• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An 'Thủ khoa' lớp 10 không biết... học thêm

HMO

Administrator
Staff member
Xuất thân từ học sinh “trường làng” nhưng Nguyễn Thị Vân Nhi (Trường THCS Diễn Hạnh, Diễn Châu) đã xuất sắc vượt qua gần 29.000 thí sinh để dành ngôi 'thủ khoa' tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2017 – 2018 với điểm số rất cao: Toán 10, Ngữ văn: 9,5 và Tiếng Anh: 9,25 điểm.

Với kết quả này, rất nhiều người đã bất ngờ. Tuy nhiên, với riêng anh Nguyễn Ngọc Anh, bố của em Vân Nhi thì đó là kết quả xứng đáng với sự nỗ lực của Vân Nhi.

Anh cho biết: Vân Nhi là con gái đầu của gia đình. Tuy nhiên, do sức khỏe của cháu yếu nên từ khi đi học cháu chủ yếu chỉ học gần nhà. Thậm chí năm lớp 6, Nhi từng đậu vào trường Cao Xuân Huy – trưởng điểm của huyện Diễn Châu nhưng vì trường quá xa, điều kiện đi lại không thuận lợi, sức khỏe của Nhi lại không ổn định nên chỉ học một năm, gia đình lại chuyển em về trường Diễn Hạnh gần nhà.

Dù cháu chỉ học một trường bình thường của xã nhưng bố mẹ rất yên tâm bởi năm nào cháu cũng được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường ở cả hai môn Toán và Tiếng Anh. Năm lớp 9, Nhi đạt giải Khuyến khích tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán.


Học sinh Nguyễn Thị Vân Nhi - "thủ khoa" lớp 10 năm học 2017 - 2018. Ảnh: NVCC
Với học lực khá, thầy cô cũng đã nhiều lần khuyên Nhi mạnh dạn đăng ký thi vào trường chuyên của tỉnh nhưng riêng bố mẹ Vân Nhi lại không tạo áp lực cho em. Ngược lại, còn khuyến khích em tự phát huy khả năng của mình. Một điều may mắn của Nhi là có mẹ là giáo viên dạy Toán do đó chị rất hiểu năng lực của con mình và cho con được tự do phát triển.

Điều đặc biệt, dù được điểm cao cả 3 môn thi nhưng Vân Nhi hoàn toàn không đi học thêm trước kỳ thi này. Ngoài kiến thức học ở lớp, Nhi chủ yếu học ở nhà và bổ sung kiến thức thêm qua những lớp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Chia sẻ bí quyết, Vân Nhi cho hay: Với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, nếu không thi vào các trường chuyên, các bạn không cần thiết phải đi học thêm mà chỉ cần chú ý tập trung nghe giảng trên lớp. Kiến thức phải được tích lũy trong suốt cả quá trình chứ không nên đợi đến sát kỳ thi mới tập trung học.

Bên cạnh đó, các bạn nên luyện tập các dạng bài để làm quen và trong quá trình thi cũng cần vận dụng linh hoạt kiến thức, không nên rập khuôn và cứng nhắc.


Lãnh đạo xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) chúc mừng thành tích của Vân Nhi. Ảnh: Mai Giang
Riêng về điểm 10 môn Toán, Vân nói thêm: Dù nhiều người bảo đề khó nhưng thực tế em thấy đề hoàn toàn nằm trong chương trình ôn tập và chúng em đã được giáo viên cho luyện dạng bài này trong quá trình ôn thi. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài, thí sinh cần chú ý vận dụng linh hoạt các kiến thức đã được học thì mới có thể làm tốt.

Với kết quả này, ngày 19/6, chính quyền xã Diễn Hạnh và Trường THCS Diễn Hạnh cũng đã đến tặng quà cho Vân Nhi. “Thủ khoa” lớp 10 cũng chia sẻ: Đây chỉ là kết quả bước đầu và em vẫn đang còn một chặng đường dài phía trước...

Thành công này, không chỉ của riêng em mà còn của gia đình, thầy cô và em sẽ luôn cố gắng để không phụ lòng tin của tất cả mọi người.

Theo Mỹ Hà
 

Ads HMO

Ads HMO

Top