• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghĩa Đàn 'Thùng rác thải đa dụng' ở mỗi gia đình

HMO

Administrator
Staff member
Với chi phí khoảng 500.000 đồng, mỗi hộ dân ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) có một hố xử lý rác đảm bảo môi trường vô cùng hiệu quả.

Mô hình này còn góp phần tích cực nâng cao nhận thức cho người dân, bảo đảm sức khỏe cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới xanh - sạch - đẹp.


Mô hình xử lý rác thải của gia đình ông Nguyễn Thế Vang ở xóm 7B, xã Nghĩa Mai (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái
Trước đây, người dân một số xã vùng sâu vùng xa của huyện Nghĩa Đàn có thói quen xả rác tại các điểm công cộng, ven đường, mương máng... Vì thế, trên địa bàn hình thành các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan làng xã.

Vào năm 2014 - 2015, huyện Nghĩa Đàn chọn 2 xã Nghĩa Mai và Nghĩa Sơn làm điểm để xây dựng mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình.

Sau khi phát động, triển khai mô hình, người dân đã ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường có tác dụng đến sức khỏe và cuộc sống của mình nên mỗi gia đình tích cực giữ gìn vệ sinh từ trong nhà ra đường làng, ngõ xóm, đến tận các chân ruộng.


Thứ 7 hàng tuần, đường làng ngõ xóm tại xã Nghĩa Sơn được người dân thu gom rác thải, đốt tập trung tại hố rác của xóm. Ảnh: Minh Thái
Ông Nguyễn Thế Vang ở xóm 7B, xã Nghĩa Mai cho biết: "Trước đây, người dân vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. Từ khi vận động bà con xây hố rác đốt tại nhà, vấn đề vệ sinh môi trường được đảm bảo. Các gia đình gom rác lại, 3 - 4 ngày đốt 1 lần đảm bảo vệ sinh môi trường trong thôn xóm".

Tại xã Nghĩa Sơn, khi mới phát động điểm mô hình xử lý rác thải tại gia đình cũng gặp không ít khó khăn, vì thói quen xả rác tùy tiện của nhiều người dân. Nhưng sau thời gian kiên trì tuyên truyền, vận động; đặc biệt, cán bộ, đảng viên là những người tiên phong thực hiện làm trước, đến nay, mỗi gia đình xây một hố rác thải và đã xóa được các điểm xả rác thải tự phát.

Theo ông Nguyễn Thế Lực - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Sơn hiện mô hình đã nhân rộng 9/9 xóm; hàng tuần, công tác vệ sinh, thu gom rác thải tại các cụm dân cư được người dân duy trì đều đặn.

Thành công từ mô hình trên, hiện rất nhiều xã trên địa bàn Nghĩa Đàn đã nhân rộng mô hình hình xử lý rác thải nơi công cộng.


Tại các xứ đồng xã Nghĩa Mai cũng xây dựng các hố rác xử lý các bao bì, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Minh Thái
Theo Minh Thái (baonghean.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top