• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Tích cực giúp dân khắc phục hậu quả bão số 2

HMO

Administrator
Staff member
Rạng sáng 17-7, bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh bị ảnh hưởng lớn. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão cấp 8-9, ở các đảo ven biển gió giật cấp 10-11, quật ngã nhiều cây cối, làm tốc mái nhiều nhà cửa, chìm tàu, thuyền... Ngay sau bão, LLVT Quân khu 4 đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 17-7, do mưa lớn ở thượng nguồn, nước sông Âm (Thanh Hóa) dâng cao gây ngập lụt trên địa bàn huyện Lang Chánh. Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Lang Chánh phối hợp với các lực lượng tổ chức sơ tán 50 hộ dân với 300 nhân khẩu thôn Bàn Chải 2, thị trấn Lang Chánh. Tại các địa điểm khác ngập nhẹ, Ban CHQS huyện phối hợp với các lực lượng tổ chức ứng phó tại chỗ. Ban CHQS huyện Lang Chánh đã phối hợp điều động 387 người sẵn sàng tham gia ứng cứu nhân dân.


Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Cửa Lò dọn dẹp cây xanh bị gãy đổ.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh thì bão số 2 đã làm 31 nhà dân, 4 trường học bị tốc mái; 607ha lúa, 290ha hoa màu bị ngập úng và nhiều cây cối, cột điện bị đổ ngã; 4 tàu cá bị sóng đánh chìm... Sau bão, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 346 lượt cán bộ, chiến sĩ thường trực và 806 dân quân, cùng 20 phương tiện tham gia giúp đỡ nhân dân. Đại tá Lê Ngọc Hương, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Ngoài lực lượng tham gia trục vớt tàu, LLVT tỉnh chủ yếu tập trung giúp dân dọn dẹp các công trình bị đổ, cây cối đổ gây tắc giao thông... trong đó đặc biệt quan tâm giúp đỡ các gia đình neo đơn, gia đình chính sách”.

Tại Nghệ An, nơi tâm bão đi qua đã gây thiệt hại về người và tài sản, gây mất điện, nhiều cây xanh bị gãy đổ, hàng ngàn nhà dân bị tốc mái… Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã tổ chức 21 đoàn về kiểm tra, chỉ đạo phương án phòng, chống tại các địa phương. Cơ quan quân sự các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện phương án di dời các hộ dân ven biển đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền, đồng thời khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả và đề phòng mưa lũ sau bão.

Chúng tôi đến thị xã Cửa Lò và được biết, Ban CHQS thị xã vừa huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ xuống các địa phương khắc phục hậu quả sau cơn bão. Bà Phùng Thị Thanh (khối 8, thị xã Cửa Lò) cho biết: “Đêm qua, bão đã làm làm tốc mái toàn bộ ngôi nhà của gia đình tôi. Ngay sáng hôm sau, được sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ, cơ bản gia đình tôi đã ổn định lại được nơi ăn chốn ở”. Thiếu tá Trần Văn Thảo, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Cửa Lò, nói: “Trước khi bão đổ bộ, cơ quan quân sự huyện đã điều động cán bộ, chiến sĩ thường trực và dân quân tự vệ đi chặt bớt các cành cây, giúp dân chằng buộc mái nhà. Tối 16-7, huyện cử các lực lượng túc trực tại các xã, phường đề phòng sự cố. Ngay sau khi bão tan, chúng tôi cử lực lượng hỗ trợ người dân bảo đảm nơi ăn chốn ở, vệ sinh môi trường...”.

Toàn thị xã Cửa Lò có 450 tàu công suất 300CV trở lên và gần 1.000 tàu công suất dưới 300CV. Nắm được thông tin bão đổ bộ, các chủ tàu, thuyền đã neo đậu, trú bão an toàn. Riêng tàu vận tải VTB 26 chở than của Hải Phòng bị chìm trên vùng biển Cửa Lò khiến 13 người bị nạn. Tỉnh Nghệ An đã phối hợp huy động 10 tàu, thuyền TKCN, trong đó có 2 tàu của Cảnh sát biển và tàu Hải quân, 4 tàu hàng và 4 tàu cá của ngư dân. Ngoài ra, thông tin về tàu gặp nạn cùng các nạn nhân còn mất tích cũng được báo qua hệ thống Icom cho các tàu, thuyền, mở đường dây nóng hỗ trợ TKCN. Cuối giờ chiều 17-7, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã tìm kiếm được 9 người, trong đó 3 người đã chết. Đến chiều tối 17-7, lực lượng của Hải đội 2, Đồn Biên phòng Cảng Cửa Lò-Bến Thủy (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) vẫn sử dụng phương tiện khẩn trương tìm kiếm các thuyền viên trên tàu VTB 26 còn mất tích.

Theo qdnd.vn
 

Ads HMO

Ads HMO

Top