• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Diễn Châu Suýt bỏ mạng vì săn Hải Sâm "thần dược" cường dương

HMO

Administrator
Staff member
Hải sâm, ngư dân vùng biển Diễn Châu gọi là rum biển - Loài hải sản này mấy năm trở lại đây được giới ăn nhậu tôn làm "thần dược" cường dương, bổ âm… nên giá cả tăng vọt. Nhiều người đã không quản khó khăn, hiểm nguy rình rập, bất chấp tính mạng lặn sâu dưới đáy đại dương nhiều tiếng đồng hồ săn hải sâm đem bán.

Kiếm chục triệu chỉ trong 1 ngày
Tại bờ biển Diễn Hải - Diễn Châu (Nghệ An) chúng tôi gặp một nhóm thợ lặn hơn chục người vừa từ lòng đại dương săn hải sâm trở về. Người nào cũng khoác đồ lặn và mang “chiến lợi phẩm” trên lưng trông cứ như một tiểu đội người nhái trong phim hành động. Được biết, nhóm “người nhái” này gồm 15 người đều là ngư dân xã Diễn Hùng. Đây là những tay đi săn rum chuyên nghiệp khắp các vùng biển từ Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quãng Ngãi.


Thợ lặn rum tại Diễn Hải. Ảnh Tiến Dũng
Anh Hùng - một thợ lặn cho biết: “Trước đây, ngư dân vùng Diễn Châu bắt rum chỉ nhập cho các lái buôn để họ sơ chế bán cho các tiệm thuốc đông y với giá rất rẻ từ 20.000 – 30.000 đồng/kg nhưng khoảng 7 năm trở lại nay với tin đồn "thần dược" ăn vào cường dương, bổ âm, giá cả tăng vọt theo cấp số nhân . Hiện nay, rum trắng, rum Đen, Ngận Vàng, rum Dừa giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, rum vú trắng lên tới 3 triệu đồng/kg.”

“Mấy anh em bọn tui đều là dân đi biển đánh cá nhưng, thấy nghề rum bở ăn nên bỏ nghề đánh cá để đi lặn bắt rum bán. Nghề này chỉ bỏ công sức chứ không cần bỏ vốn nhiều. Chỉ cần một cái dầm sắt nhọn dài khoảng 50cm và một bộ đồ lặn vậy là có thể hành nghề. Có những lần gặp vỉa anh em bọn tui kiếm được cả chục triệu chỉ trong một ngày lặn biển. Nhờ nghề này mà tui sắm được nhà mái Thái khang trang và nuôi được 4 đứa con ăn học” - Anh Hùng tâm sự thêm.


Thợ lặn với trang bị đồ nghề nghề lặn biển săn rum. Ảnh Tiến Dũng
Chúng tôi hỏi Hùng ở xã anh người đi lặn rum nhiều không? Hùng bảo: "Nhiều lắm!". Anh bảo riêng xã anh có khảng hơn 300 người đi lặn rum chuyên nghiệp. Còn nếu tính người lặn rum thời vụ thì đếm không xuể.

Quả vậy, các xã Diễn Ngọc, Diễn Kim, Diễn Hải cũng có hàng trăm người bỏ nghề đi biển đánh cá để đi lặn rum hòng mong đổi đời.

Theo Hùng thì trước đây cả vùng biển Diễn Châu cứ ra khoảng 1,5m nước biển là có rum nhưng nay đã hiếm dần bởi mỗi ngày có cả ngàn người từ khắp các nơi đổ về săn bắt .

“Cả ngày hôm nay mỗi người bọn em cũng chỉ lặn bắt được hơn 1kg thôi. Cứ đã bắt ồ ạt như hiện nay thì một thời gian ngắn nữa vùng biển này sẽ không còn rum” - Anh Hùng nói.

Hiện nay, không chỉ nhiều người bỏ nghề biển săn rum mà các nhà hàng đặc sản, các lái buôn cũng ồ ạt thu mua rum. Nhiều thực khách ồ ạt đều tìm đến vùng biển để thưởng thức món này vì tin đồn "thần dược". Giá bán từ 200.000-500.000 đồng/đĩa tùy thuộc vào cách chế biến và số lượng... Rum có thể chế biến được rất nhiều món như: Hấp ngải cứu, thuốc bắc, nấu cháo, xào sả ớt. Nhưng món khoái khẩu nhất vẫn là rum om hoặc xào củ, quả chuốt hột với lá lốt.


Môt tay thợ lặn rum có thâm niên ở Diễn Hùng.
Anh Nam chủ một nhà hàng đặc sản ở Diễn Hải cho biết: “Khách đến quán thường gọi món rum , đắt mấy họ cũng mua. Trung bình mỗi ngày quán tôi tiêu thụ khoảng 100kg. Nhưng mặt hàng này hiện nay cũng rất khan hiếm vì có các lái buôn mua với giá cao để đưa đi Trung Quốc. Vậy nên, muốn ăn rum không phải lúc nào cũng có, thực khách phải đặt hàng trước.”

Quả vậy, đến nhiều nhà hàng đặc sản ở vùng biển Diễn Châu chúng tôi thấy nhiều người, đủ mọi tầng lớp, ngành nghề khác nhau tìm đến món ăn này.

Anh Nguyễn Hải - một thực khách chia sẻ: “Tôi nghe nói ăn rum rất bổ dưỡng và tốt cho “chuyện ấy" nên xuống đây mua để ăn”. Không biết nó tốt như thế nào nhưng ăn cảm giác ngon, nên hôm nay tôi đưa cả bà xã đến đây để thưởng thức…”

Nghề nguy hiểm
Theo những tay thợ lặn chuyên nghiệp thì khoảng đầu tháng hai cho đến tháng 6 là khoảng thời gian thích hợp để lặn rum. Rum biển có nhiều loại và chúng sinh trưởng ở những độ sâu khác nhau: Rum trắng, rum Đen, Ngận Vàng, rum Dừa chúng ở mực nước từ 1,5m cho tới 30m. Trong đó loại rum Vú trắng chúng ở độ sâu từ 50-70m. Loại rum ở càng sâu thì càng quý hiếm, và giá cả cũng rất đắt.


Các thợ lặn trở về với thành quả sau 1 ngày lặn biển. Ảnh Tiến Dũng
Anh Phạm Hà - một thợ lặn rum ở Diễn Kim kể rằng: Trước đây nhóm của các anh đi thuyền ra gần quần đảo Trường Sa để lặn rum vú nàng quý hiếm. Phương tiện lặn cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần cái kính, ngậm ống hơi, quần đùi, áo thun, thậm chí có người để mình trần là có thể lặn xuống đại dương với độ sâu từ 50-70m để bắt rum.

Theo Hà thì nghề lặn rum cho thu nhập cao, nhưng nghề này vô cùng nguy hiểm. Thời gian mỗi cú lặn chừng 1 giờ đồng hồ nhưng chỉ ở tối đa dưới đáy biển khoảng 30 phút. Vì thế, những người trên tàu phải canh giờ thật kỹ, sau 20 phút giật dây hơi một lần, đến 30 phút dù thợ lặn có trúng “ổ” rum thì cũng phải bắt buộc kéo lên nếu không áp suất của nước sẽ làm cho thợ lặn bị tai biến, nhẹ thì bị liệt còn nặng thì coi như... bỏ mạng giữa biển.

Hà tâm sự: “Chính tôi cũng đã 2 lần suýt bỏ mạng dưới đáy đại dương vì lặn ở độ sâu 60m và tôi đã cũng đã từng chứng kiến cái chết thương tâm của bạn lặn rum cách đây 3 năm về trước do hệ thống hơi bị trục trặc. Lặn rum ở độ sâu như vậy luôn đối mặt với tử thần nên hai anh em tôi quyết định không mạo hiểm nữa mà trở về lặn rum gần bờ đỡ nguy hiểm hơn. Bắt rum gần bờ cũng đơn giản hơn nhiều nhưng cái khó đó là mình phải phán đoán được vùng có nhiều rum.

Rum thường nằm trong cát chỉ lòi cái đầu nhiều xúc tu nở như hoa, mình phải lặn sâu xuống đáy rồi dùng tay, chân để định vị. Khi phát hiện ra thì tay phải cầu đầu, tay trái dùng dầm sắt bẩy lên để bắt. Người bắt phải hết sức khéo léo và nhanh nhẹn. Người có kinh nghiệm mới bắt được chứ không có kinh nghiệm thì chỉ chạm được vào “rum” một cái là mất dấu ngay. Vả lại thân rum trơn như thân lươn nên không có kinh nghiệm cũng rất khó bắt. Lặn gần bờ thu nhập có ít hơn nhưng đỡ nguy hiểm. Mỗi ngày tui cũng bắt được khoảng 2kg là có gần triệu bạc".


Mấy năm trở lại nay rum biển được tôn làm "thần dược". Ảnh Tiến Dũng
Theo các thợ lặn, thì bắt rum gần bờ cũng đối mặt với nhiều hiểm nguy, như mải lặn không may gặp dòng chảy xa bờ cũng rất dễ bị sóng cuốn chìm. Tiếp nữa là khi lặn xuống dùng tay, chân để tìm rum lỡ gặp rắn đẹn biển cũng dễ bỏ mạng. Ngoài ra ngâm mình dưới nước biển nhiều tiếng đồng hồ cũng hay bị tai biến và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe với các bệnh như thấp khớp, viêm phổi…

Giấc mơ nuôi rum thương phẩm
Hiện nay săn hải sâm đang thực sự là một cơn sốt đang diễn ra tại vùng biển Diễn Châu và các vùng biển khác giúp cho ngư dân có thêm thu nhập, thế nhưng, theo ông Phạm Văn Ngọc - một ngư dân xã Diễn Kim thì với đà tận bắt, tận diệt như hiện nay, cộng với việc ô nhiễm môi trường biển như hiện nay, trong tương lai gần loài hải sâm quý này sẽ bị tuyệt chủng.

“Có lẽ các nhà khoa học nên nghiên cứu giúp ngư dân nhân giống loài hải sâm này để nuôi thương phẩm như nuôi tôm, ngao, ghẹ, cá vược thì hay biết mấy. Nếu được vậy, nó là con xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho bà con ngư dân chúng tôi.”, ông Ngọc chia sẻ.


Theo các tài liệu đông y, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, tráng dương, sát khuẩn, bổ khí huyết… Ngoài ra, nó còn được dùng để cầm máu, tiêu đờm, chữa thần kinh suy nhược, viêm phế quản, ho, mụn nhọt…

Theo Dân Việt
 

Ads HMO

Ads HMO

Top