• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Sông Lam Nghệ An đang cần một cú hích

HMO

Administrator
Staff member
Ngay sau trận thua ngược tức tưởi trên sân nhà trước Quảng Nam FC, CLB SLNA được đón tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đến thăm và làm việc. Tại đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh: SLNA không nên mãi tự hào về quá khứ. Phải tiếp tục duy trì hệ thống đào tạo trẻ, bởi đây là nguồn nhân lực chủ yếu của CLB. Người hâm mộ đang trông chờ vào một “cú hích” từ lãnh đạo địa phương.

Tự hào nhưng không ngủ quên
Gần 4 thập kỷ qua, SLNA là một tượng đài của bóng đá Việt Nam, khi dành hết tất cả các loại Cúp bóng đá từ đội 1 đến đủ các lứa tuổi. Chưa kể, SLNA là đội bóng duy nhất chưa từng xuống hạng và có lực lượng cổ động viên thuộc dạng hùng hậu bậc nhất sân cỏ Việt Nam. Những dấu ấn và sự nỗ lực của bao thế hệ cầu thủ, huấn luyện viên được lãnh đạo địa phương, đông đảo khán giả hâm mộ ghi nhận và là niềm tự hào của xứ Nghệ mỗi khi nhắc đến SLNA. Thậm chí không ít người còn nói: “Nói đến xứ Nghệ là phải nhắc đến truyền thống hiếu học và bóng đá”.

Một thời, sân Vinh từng được mệnh danh là "chảo lửa" với sự cổ vũ nhiệt tình của các CĐV xứ Nghệ. Ảnh: Đức Dũng.
Nhưng 2 mùa bóng này, sân Vinh vắng như “chùa Bà Đanh”, nhiều trận không có nổi 2 ngàn khán giả là một sự thật. Các đội trẻ SLNA vắng dần ở các Vòng chung kết, bảng xếp hạng sau chức vô địch V-League 2011 lần lượt là 4,4,5,7,9 và đang có xu hướng tụt xuống mùa bóng năm nay là điều đang làm đau đầu BHL đội bóng. Từ chỗ “muốn thắng là thắng, muốn thua là thua” thì giờ đây SLNA thậm chí “trầy vi, tróc vảy” mới hòa được Đồng Tháp, đội bóng đã xuống hạng, không còn động lực thi đấu.

Có lẽ, không phải tự dưng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lại chỉ đạo “SLNA không nên mãi tự hào về quá khứ” bởi hơn ai hết lãnh đạo địa phương đã cảm nhận được nhu cầu đòi hỏi đổi mới cách quản lý của CLB. Nói chính xác hơn, với những con người và cách điều hành như hiện nay, SLNA đã chạm trần về mặt thành tích và đang có chiều hướng tụt hậu so với các địa phương khác.

SLNA rất cần một chiếc áo mới
Bóng đá là môn thể thao phục vụ nhu cầu cộng đồng. Sân Vinh vắng ngắt trong thời gian gần đây như một thông điệp của số đông khán giả xứ Nghệ dành cho đội bóng mà họ đã sát cánh suốt gần 40 năm qua. Thậm chí, khi trọng tài Trung Kiên B đứng ra nhận lỗi thổi sai tình huống cầu thủ Quảng Nam ghi bàn thì khá nhiều khán giả vẫn cho rằng SLNA “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Sâu xa hơn 1 trận đấu thua ngược là đòi hỏi một sự thay đổi toàn diện cách quản lý, điều hành CLB.

Trong quá khứ, SLNA tự hào về đi đầu trong việc mô hình Đoàn bóng đá là đơn vị sự nghiệp có thu, trong bối cảnh các đội bóng khác vẫn chỉ là đơn vị cấp 1 trực thuộc Sở TDTT. SLNA có quyền tự hào là một trong những CLB sớm thành lập mô hình Công ty Cổ phần bóng đá quản lý đội bóng theo chuẩn AFC. Nhưng rồi gần 2 thập kỷ qua, SLNA vẫn chỉ là những con người ấy, cung cách điều hành ấy…


Đã đến lúc, lãnh đạo tỉnh cần có cuộc họp tay ba để cùng tìm ra một hướng đi mới, một diện mạo mới cho SLNA, để chúng ta có cơ hội chạm đỉnh vinh quang. Ảnh minh họa.
Hai thập kỷ, khoảng thời gian đủ để Công Vinh từ một cậu bé từ Quỳnh Lưu vào Vinh học nghề, thành cầu thủ chuyên nghiệp và trở thành ông chủ CLB TP.HCM, ngồi ngang hàng với các bậc cha chú.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn người ta quy định người đứng đầu chỉ được tại vị không quá 2 nhiệm kỳ. Đơn giản, sau chừng ấy năm con người ta sẽ mất dần đi cảm hứng công việc cũng như sự sáng tạo và trở thành vật cản cho tiến trình đổi mới của đất nước, đơn vị.

Đóng quân trên địa bàn kinh tế chưa thật phát triển, SLNA gặp những khó khăn nhất định trong quá trình phát triển. Nhưng thực tế không phải đội bóng không có những cơ hội để vượt lên khi mà Công ty Tài chính Dầu khí, LILAMA, VTC, SHB…đã không ít lần quan tâm đến việc hợp tác, đầu tư.

Nhìn vào những khuôn mặt hiện có tại CLB, rất khó tìm ra được 1 nhân vật có tầm ảnh hưởng và làm tốt việc kinh doanh bóng đá, trong khi nhà đầu tư Bắc Á lại chọn mô hình quản lý “giao CLB tự chủ tất cả, trừ tiền” vô tình đã khóa chân đội bóng.

Đã đến lúc, lãnh đạo tỉnh cần có cuộc họp tay 3 để cùng tìm ra một hướng đi mới, một diện mạo mới cho đội bóng. Nếu không, hàng năm chúng ta đầu tư không dưới 50 tỷ đồng cho bóng đá mà chỉ kéo được khoảng 20 ngàn khán giả đến sân Vinh là điều cực kỳ lãng phí đối với một tỉnh nghèo. Đằng sau cuộc gặp gỡ của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đông đảo khán giả xứ Nghệ rất cần sự nhập cuộc của UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Ngân hàng Bắc Á. Có vậy, SLNA mới có thể phát triển!

Theo Báo Nghệ An
 

Ads HMO

Ads HMO

Top