• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Kỳ Sơn Rẫy Lúa chết khô, nhiều bản Khơ Mú lo thiếu đói

HMO

Administrator
Staff member
“Năm ngoái thì chuột phá hoại, năm nay thì lúa chết vì hạn hán. Chắc gia đình ta không còn gì để ăn nữa rồi”, đó là lời than thở của nhiều bà con người Khơ mú ở Kỳ Sơn về đợt hạn hán làm lúa chết hàng loạt vừa qua.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở các xã Bảo Nam, Bảo Thắng (Kỳ Sơn), đợt hạn hán trên diện rộng vừa qua đã làm phần lớn diện tích lúa gieo trồng trên các nương rẫy bị chết hàng loạt. Với đặc thù 100% là đồng bào dân tộc Khơ mú, người dân sinh sống trên các địa bàn này gieo trồng lúa ở vùng đồi núi, khí hậu khô hạn, lâu ngày không có mưa nên lúa không phát triển được. Những hộ gieo trồng đợt đầu hầu hết lúa đều bị chết khô.


Hàng trăm ha lúa rẫy ở các xã Bảo Nam, Bảo Thắng (Kỳ Sơn) bị chết do nắng nóng. Số còn lại phát triển kém và khả năng không cho hiệu quả cao.
Tại xã Bảo Nam, có 645 hộ gieo trồng lúa rẫy với diện tích 665 ha. Cuộc sống chủ yếu dựa vào số lúa này. Trong đợt nắng nóng vừa qua, có đến 360 ha lúa bị chết, số còn lại hầu như không phát triển được hoặc phát triển rất kém. Địa bàn này hiện tại có tới 79,8% là hộ nghèo nên hiện tại bà con rất lo lắng. Cái đói trước mắt đang đến gần.

Bà Lò Mẹ Xần ở bản Nam Tiến 2 (Bảo Nam) cho biết, vụ mùa năm nay gia đình bà gieo 75 kg lúa giống ở 2 rẫy. Tuy nhiên, khi lúa vừa đến giai đoạn làm cỏ thì diện tích lúa ở rẫy cao hơn bị chết hết, còn diện tích lúa ở dưới thung lũng cũng chết mất 1 nửa. “Năm ngoái thì con chuột cắn hết nhưng may gieo trồng lại còn có cái ăn cầm cự đến ngày hôm nay. Còn bây giờ thì chết hết lấy gì mà ăn đây. Gia đình có 6 người không khéo đói cả thôi” – bà Xần tâm sự.


Trên 50% diện tích lúa bị khô héo.
Cùng hoàn cảnh với bà, hàng trăm hộ ở các bản Hín Pèn, Lưu Tân, Thảo Đi… cũng lâm vào cảnh tương tự. Hộ ông Lò Pò Hường (Nam Tiến 2) gieo trồng 60 kg lúa giống cũng bị chết gần hết. Bây giờ ông chỉ biết huy động vợ con lên rẫy đào củ sắn về để dự trữ cho thời gian sắp tới.

Số còn lại hi vọng có mưa mới có khả năng phục hồi.
Tại địa bàn xã Bảo Thắng, diện tích lúa chết hiện chưa được chính quyền xã thống kê cụ thể. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con, thiệt hại do nắng nóng gây ra là rất lớn. Anh Moong Văn Nghệ ở bản Thà Lạng cho hay, năm nay gia đình anh gieo gần 30 kg lúa giống. Tuy nhiên đợt đầu bị chết gần hết, đợt sau này anh gieo lại 25 kg nhưng cũng bị chết mất phân nửa. Hầu hết diện tích lúa của bà con trong bản Thà Lạng cũng lâm vào cảnh tương tự. Thời điểm hiện tại, mọi người rủ nhau lên rừng lấy quả bo, củ măng về tranh thủ bán cho thương lái để tránh cái đói trước mắt.

Hầu hết đều đã bị héo úa.

Lúa chết khô, làm cho hàng ngàn hộ dân lo thiếu đói.
Ngày 12/8, Ông Phan Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Bảo Nam thông tin “Hôm qua có cơn mưa lớn, một số diện tích lúa bị chết đang xanh trở lại. Tuy nhiên, để xem tình hình thời tiết sắp tới diễn biến như thế nào rồi mới tiếp tục có chủ trương mới. Nếu số lúa còn lại không chết bà con cũng sẽ có thiếu đói nhưng không đến nỗi gay như năm ngoái”.

Anh Phạm Văn Hòa – Phó chủ tịch xã Bảo Thắng cho hay: “Xã có 417 hộ gieo trồng lúa rẫy, trung bình mỗi hộ gieo 50 kg lúa giống trên diện tích gần 350 ha. Sắp tới, Ủy ban xã sẽ tiến hành kiểm tra để có phương án cụ thể”.

Mặc dù có tình trạng lúa rẫy chết vì hạn hán như vậy, tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Trị - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn lại phủ nhận thông tin và cho rằng: "ở vùng núi cao không có mưa lớn nhưng có sương mù nên lúa không chết. Vừa rồi chỉ có dịch sâu cuốn lá anh em đã đi kiểm tra và dập dịch xong” ???.

Theo báo Nghệ An
 

Ads HMO

Ads HMO

Top