• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳnh Phương Rác thải nông thôn nhiều nan giải và bài toán xử lí

HMO

Administrator
Staff member
Đã mấy tháng nay, hàng trăm người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai đang phải chịu cảnh “tra tấn” khi "sống" chung với hàng tấn rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo phản ánh của người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai. nhất là các hộ sống gần bờ biển và cảng cá, thời gian gần đây họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải bốc mùi hôi thối. Điều đáng nói, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền về tình trạng trên nhưng vẫn không được giải quyết.

Có mặt tại phường Quỳnh Phương, theo quan sát, dọc đê biển và cảng cá Lạch Cờn có đến hàng chục tấn rác thải sinh hoạt ứ đọng, tập kết thành từng đống. Đặc biệt, những đống rác này trải dài theo các tuyến đường và đê biển (nhiều nhất ở khối Hồng Hải và Hồng Thái), lấn chiểm cả đường đi, gây ra rất nhiều trở ngại cho việc đi lại của người dân nơi đây.

Những đống rác chình ình mọc lên từ ngày này qua tháng khác nhưng các bên liên quan gần như không có biện pháp để khắc phục, di chuyển đi nơi khác. Dù địa phương đã hợp đồng với công ty môi trường để thu góp rác định kỳ nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện, rác cũng chỉ mới được thu gom một phần nào. Do để lâu ngày nên những đống rác này đã phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến cho môi trường và cảnh quan khu dân cư xung quanh bị ảnh hưởng.

Theo người dân địa phương, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng để sớm có giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng trên, trả lại môi trường sạch đẹp nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Bà Hoàng Thị Đượng (75 tuổi), trú tại khối Hồng Hải, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai bức xúc cho biết: “Chúng tôi không hiểu vì sao hết tháng này qua tháng khác rác cứ để nhiều ở đây mà không được vận chuyển đi hết. Chúng tôi nạp tiền vệ sinh hàng tháng, thế mà hàng ngày lại phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Những ngày mưa xuống, nắng lên hay có gió biển thổi vào nhà, cái mùi khí hôi hám ấy lại khiến chúng tôi không chịu đựng nổi. Ở gần những đống rác này lâu ngày chắc chúng tôi sinh bệnh mất".

Người dân rất bức xúc trước cảnh tượng rác tập kết lâu ngày tạo thành từng đống ở 2 bên đường
Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Châu, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho hay: “Dân số tại phường Quỳnh Phương khá đông nên lượng rác thải sinh hoạt của người dân rất nhiều. Trong khi đó, địa phương chưa có bãi tập kết rác nên người dân thường đưa rác ra dọc đê biển và cảng cá để xe của công ty môi trường đến thu gom. Rác nhiều nhưng do phía công ty họ chỉ có chở mỗi ngày 1 chuyến, nên dẫn đến tình trạng tồn đọng, rác chất thành đống”.

Liên quan đến tình trạng rác thải trên, ông Phạm Văn Hào, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoàng Mai cho hay: “Việc rác ùn ứ cục bộ đã xảy ra từ lâu trên địa bàn phường Quỳnh Phương và người dân cũng đã nhiều lần phản ánh. Song, hiện tại trên địa bàn thị xã Hoàng Mai chưa có bãi rác tập trung nên công ty môi trường phải vận chuyển rác lên tận bãi rác Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu cách đó hơn 20 cây số. Chúng tôi sẽ yêu cầu công ty môi trường tăng cường thêm chuyến để giải quyết tình trạng rác ùn ứ, tồn đọng trên”.

Ông Hào cũng cho biết thêm, việc quy hoạch bãi rác tập trung cho thị xã Hoàng Mai là vấn đề hết sức cấp thiết, nhưng đến nay thị xã vẫn chưa kêu gọi được nhà đầu tư để quy hoạch.

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng rác ứ đọng gây ô nhiểm môi trường tại phường Quỳnh Phương:


Rác được tập kết thành từng đống gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường


Rác tràn ngập ở bờ đê và cảng biển

Rác "tấn công" nhà dân

Mặc dù đã có biển cấm nhưng rác vẫn được chất thành đống
Theo Người Đưa Tin
 

Ads HMO

Ads HMO

Top