• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Quặn thắt trước cảnh 3 anh em mồ côi cả cha lẫn mẹ lần lượt phải bỏ học

HMO

Administrator
Staff member
Mất đi người cha tưởng như đã là quá bất hạnh với 3 anh em Nguyễn Văn Nhân (SN 1998), Nguyễn Hồng Nhung (SN 2000), Nguyễn Văn Tiến (SN 2003) ở xóm Liên Hòa, xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh; vậy mà người mẹ của các em lại vừa mới qua đời. Cuộc sống của anh em Nhân như con thuyền bé nhỏ gặp bão táp chồng chềnh. Dẫu rất yêu trường, yêu lớp nhưng các em đã phải lần lượt bỏ học, khiến tương lại thêm mịt mù…

14 năm trước, khi mới 33 tuổi, anh Nguyễn Văn Lực bố của mấy anh em Nhân qua đời sau một tai nạn vượt đường ray bị tàu hỏa tông. Mất đi người cha tưởng như đã là quá bất hạnh, vậy mà cuộc đời thật nhẫn tâm với 3 anh em Nhân. 6 tháng trước khi đi thu hoạch keo thuê cho người dân trong xã, chị Lê Thị Lịnh, 41 tuổi, mẹ của 3 em không may bị thân cây ngã đập trúng cổ. Dù chạy chữa nhiều tháng trời, nhưng mẹ các em đã không qua khỏi, mất cách đây hơn một tháng.

Từ ngày mẹ gặp nạn rồi mất, một khoảng trống mênh mông không gì có thể bù đắp đã đến với mấy anh em Nhân. Mỗi sáng mai thức dậy, nhìn lên di ảnh của mẹ, mấy anh em Nhân vẫn cứ bàng hoàng trước cơn cơn ác mộng cùng nỗi đau đớn tột cùng. Cuộc sống của 3 đứa trẻ như con thuyền bé nhỏ gặp bão táp chồng chềnh, nghiêng ngã.


Sau nhiều năm sống cảnh mồ côi cha, anh em Nhân lại vừa mất đi người mẹ thân thương của mình.
Dẫu nhớ trường và thầy cô, bạn bè lắm, nhưng khó khăn chồng chất, đến tiền vay mượn chữa trị, tang ma cho mẹ còn hơn 20 triệu đồng cũng chưa trả được, Nhân đã phải nghỉ học giữa chừng lớp 12. Thương các em, Nhân giấu nỗi đau trong lòng, quyết tâm biến lời hứa trước vong linh người mẹ bất hạnh “con sẽ thay bố mẹ chăm sóc các em ăn học, sống nên người” thành sự thật. Suốt hơn tháng qua chàng trai trẻ đã làm tất cả những công việc mà người mẹ thân thương của em để lại. Hết đổ mồ hôi trên nương rẫy, lo từng gánh cỏ cho con trâu vốn là quà tặng từ một chương trình nhân đạo cho mấy mẹ con, Nhân lại trở về nhà lo cơm nước cho các em.

Đã làm tất cả những gì có thể, đôi tay đã chai sạn, sức lực em nhiều lúc cạn kiệt, nhưng Nhân đã không làm trọn vẹn được điều mà em đã hứa với người mẹ quá cố của mình. Vì quá khó khăn, thương anh trai quá lam lũ và muốn dành tiền cho đứa em út học tập nên em gái Nguyễn Hồng Nhung, học lớp 11, cũng đã vừa bỏ học. Lúc chúng tôi đến thăm Nhung không có nhà, em đang tranh thủ buổi trưa đi bắt của đồng để kiếm thêm thu nhập đỡ đần thêm cho anh trai. 3 anh em Nhân, giờ chỉ còn mỗi em Nguyễn Văn Tiến, học lớp 8, là đang theo học, nhưng hoàn cảnh quá khó khăn nên cũng không biết Tiến còn có thể đến trường được bao lâu?


Từ ngày mẹ gặp nạn em Nguyễn Văn Nhân đã phải bỏ học. Ước nguyện của em là được quay trở lại lớp học, nhưng ước vọng đó khó trở thành hiện thực vì cuộc sống của 3 anh em giờ quá khó khăn.
Trong hoàn cảnh tối tăm, một khoảng trống, thiếu thốn không thể lấp đầy, khi mất đi cả hai đấng sinh thành, vậy mà anh em Nhân đã khiến chúng tôi ai cũng phải rưng rưng nước mắt khi lời nói, ước nguyện của các em vẫn còn nguyên khát khao cháy bỏng được quay trở lại lớp học. “Anh em cháu vẫn muốn quay trở lại lớp học chú ạ. Nếu không được, cháu muốn đi học nghề để sớm kiếm được tiền đỡ đần các em. Mong muốn như vậy nhưng đó chỉ là ước nguyện, vì anh em cháu quá khó khăn chú ạ” – Nhân gạt nước mắt trên khuôn mặt buồn tâm sự.

3 anh em Nhân, giờ chỉ còn mỗi em Nguyễn Văn Tiến, học lớp 8, là đang theo học, nhưng hoàn cảnh quá khó khăn nên cũng không biết Tiến còn có thể đến trường được bao lâu?
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Đức Liên chia sẻ: “Khi mẹ các cháu còn sống, hoàn cảnh của mấy mẹ con cũng đã rất khó khăn, nay mẹ các cháu mất đi nữa cuộc sống của 3 cháu càng thêm cám cảnh, thiếu thốn đủ bề. Ai trong xã cũng thương cho hoàn cảnh của 3 đứa trẻ vô cùng”. Ông Thắng cầu mong, qua cầu nối của báo Dân trí, cầu mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân sẻ chia, giúp đỡ để cùng chính quyền giúp các em vơi đi phần nào nỗi buồn, có cơ hội quay trở lại lớp học, tiếp tục xây ước mơ làm người từ con chữ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
- Em Nguyễn Văn Nhân, xóm Liên hòa, xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh
- ĐT 0166.861.0070

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top