• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quảng Bình: 2 đứa trẻ mất cha sau lũ với tương lai mờ mịt

HMO

Administrator
Staff member
Vì muốn kiếm con cá, con tôm trong mùa nước lũ về bán để lấy tiền cho con ăn học nên anh Văn đã bất chấp cả mưa gió ra đồng mưu sinh. Thế nhưng, trong cơn mưa, một tia sét đã lấy đi sinh mạng của người cha nghèo một lòng vì sự học của con. Anh mãi mãi ra đi, để lại người vợ nghèo và những đứa con đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Những ngày này, không khí tang thương đang bao trùm lên gia đình chị Trương Thị Dương ở thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, nói đến gia đình chị, có lẽ không ai không khỏi xót thương. Có nỗi đau nào lớn hơn khi chỉ trong vòng 12 ngày, chị đã mất đi cả người chồng và mẹ của chồng.


Nỗi đau vô bờ bến của 3 mẹ con chị Dương khi chỉ trong vòng 12 ngày đã mất đi hai người thân trong gia đình
Chồng của chị Dương là anh Trần Thanh Văn, từng là công nhân của Xí nghiệp Khoáng sản Quảng Bình. Sau một tai nạn lao động, anh về nhà với thương tật 41% . Năm 1999, anh chị đến với nhau và sinh được hai cô con gái là Trần Ngọc Thúy Vân (SN 2001, học lớp 10) và Trần Ngọc Thúy Ngân (SN 2005, học lớp 6).

Mặc dù vất vả, song gia đình luôn đầy ắp tiếng cười, hai cô con gái luôn cố gắng trong học tập để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ. Gia đình thuộc diện khó khăn, chỉ có một sào rưỡi ruộng để gia đình làm kế sinh nhai, anh chị đã phải thuê thêm 3 sào nữa để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Thế nhưng, với cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, quần quật mãi mà gia đình cũng không đủ ăn. Hết vụ mùa, 2 vợ chồng anh chị lại chia nhau đi làm thuê, ai thuê gì thì làm nấy với ước muốn cho hai con ăn học thành người.

Chiều 14/10, dù nước lũ đang lên nhanh, nhưng vì muốn có thêm con cá, con tôm về bán kiếm tiền cho con ăn học nên anh Văn đã chèo thuyền ra đoạn đồng trước nhà thả lưới. Sau đó, một tia sét đã cướp đi tính mạng của anh. Anh Văn ra đi để lại nỗi đau cho người phụ nữ nghèo và những đứa con thơ đang đứng trước nguy cơ bỏ học vì người cha là trụ cột của gia đình nay đã không còn. “Anh ơi! Răng anh lại bỏ mặc mẹ con em mà ra đi như rứa. Anh thường nói với các con là ba sẽ cố gắng bươn chải để nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn mà. Giờ anh ra đi rồi em biết phải mần (làm) răng đây? Các con nó muốn được đi học lắm anh ơi!”, chị Dương gào khóc trước sự ra đi của người chồng xấu số.

Khi mà nỗi đau vợ mất chồng còn chưa nguôi ngoai thì mẹ chồng của chị Dương là bà Trần Thị Biệc (75 tuổi) cũng mất 12 ngày sau đó vì căn bệnh ung thư. Bà Biệc vừa mới phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối được 6 tháng khi anh chị đưa bà đi khám ở Bệnh viện Trung Ương Huế. Hai vợ chồng cũng vừa mới chạy đôn chạy đáo, làm đủ mọi việc lo tiền thuốc thang cho mẹ, vậy mà giờ đây cả mẹ và chồng chị đều đã ra đi, để lại chị cùng hai đứa con thơ với khuôn mặt hằn lên những nỗi đau của cuộc đời.


Nỗi đau vợ mất chồng, con mất cha còn chưa nguôi ngoai thì mẹ chồng của chị Dương là bà Trần Thị Biệc (75 tuổi) cũng mất 12 ngày sau đó vì căn bệnh ung thư
“Nó cũng vì ra đồng để bắt con cá, con tôm về bán kiếm tiền cho con ăn học nên mới gặp nạn, giờ mẹ nó cũng mất rồi, còn lại vợ và hai đứa con còn nhỏ, nhà lại nghèo, tội lắm các chú ơi! Không biết rồi đây tương lai mấy mẹ con nó sẽ thế nào nữa…”, ông Trần Đình Bắc, cậu của anh Văn khóc thương.

Giữa khung cảnh tang thương trắng xoá, khói hương bay nghi ngút và tiếng khóc thương vang vọng cho sự ra đi của anh Văn và bà Biếc, hai cô bé Vân và Ngân khàn giọng thổ lộ với tôi rằng: “Ngày ba còn sống, ba thường nói với chúng cháu là dù khó khăn đến mấy cũng cho các con ăn học nên người. Nhưng giờ ba mất rồi, mình mẹ sao nuôi nổi hả chú ơi! Chúng cháu muốn được đi học để sớm thực hiện được ý nguyện của ba”.


Tương lai của hai đứa trẻ đầu quấn trắng khăn tang sẽ đi về đâu khi người cha là trụ cột chính của gia đình đã không còn
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Thiết, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Thủy cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Dương hiện rất khó khăn, nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai thì mẹ chồng cũng đã ra đi, tương lai của hai cháu Thúy Vân và Thúy Ngân đang rất mờ mịt. “Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi cũng đã quan tâm, giúp đỡ, tuy nhiên đi phương cũng đang nghèo nên cũng chỉ giúp được một phần nào đó, giờ chỉ mong các tổ chức, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, chia sẻ cùng gia đình sớm vượt qua khó khăn này và hai cháu Vân và Ngân được đến trường như các bạn cùng trang lứa”, ông Thiết chia sẻ.

Rời gia đình "tang trùng tang", bước chân tôi cứ nặng trĩu khi nhớ đến lời thổ lộ trong nước mắt của hai cô bé ngoan hiền, hiếu thảo Vân và Ngân, rằng: "Chúng cháu muốn được đi học để sớm thực hiện được ý nguyện của ba”. Ở thế giới bên kia, linh hồn anh Văn chắc cũng đang cầu mong cho hai đứa con thơ được đi học như bao bạn bè cùng trang lứa để sớm thực hiện được ước nguyện còn dang dở của người cha nghèo một lòng vì con.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
- Chị Trương Thị Dương, địa chỉ: Thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
- SĐT: 01227 451 177

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top