• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghi Lộc Phá trường mầm non để mở đường là đòi hỏi trái pháp luật

HMO

Administrator
Staff member
Trong mấy ngày qua dư luận ở Nghệ An rất bất bình, và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm việc các đối tượng kích động hơn 500 giáo dân tự ý đập phá ở Trường Mầm non xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để mở đường vào nhà thờ. Việc làm sai trái này đã gây xáo trộn cuộc sống bình yên của nhiều người dân, cũng như ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi của hơn 300 cháu nhỏ.

Kiến nghị thiếu cơ sở, không hợp lý
Trên địa bàn xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc có Giáo họ Yên Lạc do Linh mục Lê Công Lương (SN 1978) làm quản xứ đầu năm 2015. Người dân nơi vùng quê này bao đời nay sống hiền hòa với bờ lúa, nương khoai. Tất cả người dân trên địa bàn không kể lương hay giáo đều sống hòa đồng. Những năm gần đây, cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn đã giàu có, khấm khá.

Ngay sau khi về nhận làm quản xứ Giáo họ Yên Lạc ở xã Nghi Kiều, Linh mục Lê Công Lương đã có ý định lấy một phần đất của khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều để mở con đường mới nối đường liên xóm vào nhà thờ, mặc dù từ lâu bà con giáo dân đến nhà thờ đã có con đường rộng rãi hơn 7m.

Sau đó, Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc đã đến làm việc, trao đổi với UBND xã Nghi Kiều đề nghị cho mở đường mới. Lãnh đạo xã Nghi Kiều đã không đồng ý bởi không thể tự ý cắt đất của trường học để làm đường mới trong khi đó đã có đường cũ. Những đòi hỏi của Linh mục Lê Công Lương và Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc là không chính đáng.


Giáo dân ở Nghi Kiều tự ý đập phá bờ rào, lấn chiếm đất Trường Mầm non để mở đường mới vào nhà thờ.
Mặc dù đã được chính quyền địa phương giải thích rõ ràng, đúng luật pháp, có tình có lý, nhưng ngày 4/9/2015, Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc lại tiếp tục viết đơn đề nghị UBND xã Nghi Kiều cho mở đường.

Trong đơn đề nghị, Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc cho rằng: sở dĩ xin mở lại đường mới bởi trước đây đã từng có con đường vào nhà thờ, nhưng năm 1978, Hợp tác xã Kiều 1 đã xây bờ bao chặn con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ thẳng về phía Nam giáp với đường liên xã đi vào nhà thờ.

Từ kiến nghị của Giáo họ Yên Lạc, UBND xã Nghi Kiều và huyện Nghi Lộc đã tiến hành kiểm tra, rà soát cẩn thận lại tất cả hồ sơ, bản đồ địa chính và khẳng định: Không hề có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên Hợp tác xã Kiều 1 (nay là Trường Mầm non xã Nghi Kiều) như kiến nghị của Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc.

Trong hai ngày 10/9 và 30/9, chính quyền xã Nghi Kiều đã làm việc giải thích rõ ràng với Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc, đồng thời đề nghị Hội đồng nên hợp tác tốt với chính quyền, động viên giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, chăm lo phát triển kinh tế, giáo dục con cái... Đường vào nhà thờ đã rộng rãi, được đổ bê tông, bà con giáo dân đi lại thuận tiện vì vậy không nên mở thêm đường, vừa sai luật pháp vừa ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

Phải tuân thủ pháp luật
Điều đáng nói, dù đã được lãnh đạo UBND xã Nghi Kiều giải thích cặn kẽ, hợp tình, hợp lý, song vào lúc khoảng 7h30 sáng 5/10, Linh mục Lê Công Lương đã rung chuông kêu gọi, vận động hơn 500 giáo dân kéo đến Trường Mầm non Nghi Kiều dùng búa, xẻng, xà beng, dao rựa đập phá 2 phía bờ tường của trường mầm non, chặt phá 31 cây xanh của trường rồi tự ý mở con đường rộng 8m, dài 81,5m đi thẳng vào nhà thờ xuyên qua ngay giữa Trường Mầm non Nghi Kiều.

Việc làm của các giáo dân đã làm cho hơn 300 cháu nhỏ đang học ở đây sợ hãi, khóc lóc và các phụ huynh phải bỏ công, bỏ việc để đến trường đón con em mình.

Trước việc làm sai trái của giáo dân, sáng 6/10, UBND xã Nghi Kiều đã mời Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc lên trụ sở xã để làm việc. Trong lúc đang làm việc, lại xuất hiện khoảng hơn 300 giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã để gây áp lực với chính quyền.

Làm việc với phóng viên Báo CAND, lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định, những hành động của bà con giáo dân ở Nghi Kiều tự ý đập phá tài sản nhà nước, lấn chiếm đất đai để mở đường là hoàn toàn sai trái. Chính quyền luôn tạo mọi điều kiện để tất cả mỗi người dân đều được phát huy khả năng của mình làm giàu chính đáng cho gia đình, cho quê hương, đất nước. Đồng thời tạo điều kiện để bà con có đạo sống tốt đời đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc.

Liên quan đến vụ việc, mỗi người dân cần được tiếp cận thông tin kịp thời, khách quan, chính xác, hiểu đúng bản chất vụ việc, và tất cả mỗi người dân phải sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh sớm điều tra, làm rõ vụ việc, kiên quyết xử lý các đối tượng kích động, gây rối, đập phá tài sản, lấn chiếm đất của nhà nước, đồng thời tỉnh Nghệ An khôi phục lại nguyên trạng hiện trạng tại khu vực đất Trường Mầm non xã Nghi Kiều.
Theo CANDO
 

Ads HMO

Ads HMO

Top