• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Nuôi 2 triệu con gà kiểu "chạy bộ", dân Thanh Chương lượm tiền tỷ

HMO

Administrator
Staff member
Gà đồi Thanh Chương, Nghệ An được nuôi trên đồi, thả bãi ăn cỏ, thóc, ngô. Do được "chạy bộ" nhiều nên thịt chắc, ngon và đậm vị. Thương hiệu gà đồi gắn với các món ngon làm cho nghề chăn nuôi gà phát triển mạnh ở Thanh Chương.

Hàng gà thịt đắt khách ngày rằm. Ảnh: Đình Hà
Những ngày này anh Đậu Bá Hiệp - chủ trang trại gà sạch ở xóm 2 xã Thanh Nho huyện Thanh Chương suốt ngày bận rộn với việc bắt, gom, chuyển gà cho khách.

Anh Hiệp vui mừng chia sẻ: “Vài năm nay tôi và một nhóm các bạn trẻ trong huyện cung cấp ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp sạch bằng phát triển mô hình VAC bền vững. Chúng tôi nuôi gà theo quy trình bán hữu cơ, người nuôi phải có diện tích vườn rừng rộng để thả cho “gà chạy bộ”, ban ngày tự do đi kiếm ăn giun, mối, cỏ dại, chỉ cho gà ăn lúc chiều tối, ban đêm nhốt gà vào chuồng tránh mưa gió, chồn cáo; thường xuyên phun thuốc khử trùng theo định kỳ. Như vậy mới tạo được gà thương phẩm thịt có độ dai, ngọt đậm đà”.

Ngoài nuôi tại các hộ gia đình, hiện toàn huyện Thanh Chương có trên 500 trang trại, gia trại nuôi gà, ước mỗi năm xuất chuồng trên 2 triệu con. Ngoài bán tại chỗ, bán tại chợ quê, chợ phố, gà Thanh Chương còn xuất bán tại Hà Nội, Huế, Đà nẵng và các nhà hàng treo biển hiệu "Gà Thanh Chương". Riêng trong đợt nghỉ lễ và Rằm tháng 7 năm nay, như trang trại anh Hiệp và nhóm của mình đã xuất ra thị trường hàng ngàn con chủ yếu là gà trống giống bản địa.


Nhiều người đến chợ Dùng (Thanh Chương) để mua gà.Ảnh: Đình Hà
Từ khi được công nhận nhãn hiệu tập thể “Gà Thanh Chương” người nuôi gà đã biết nuôi gà đúng cách để có gà sạch nhằm bảo vệ thương hiệu gà của quê nhà. Chị Lê Thị Loan - ở xã Thanh Đồng cho biết những ngày gần đây mỗi phiên chợ chị bán trên 100 con. Còn anh Nguyễn Xuân Tứ quê ở xã Đồng Văn nay sống tại Hà Nội thì phấn khởi nói: “Lâu nay ở phố muốn ăn con gà quê cũng khó, lần này về quê ngoài việc mua gà làm lễ cúng Rằm tháng 7, tôi sẽ mua thêm mấy con để ăn và làm quà”.

Tại các chợ quê, chợ huyện ở Thanh Chương gà trống thật đẹp giá 100.000 đồng /kg, gà mái, gà già chỉ từ 80.000 đồng/ kg. Bán tại Vinh gà đẹp giá 120.000 đồng/kg.

Theo Trần Đình Hà (Báo Nghệ An)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top