Nghệ An Nhiều công ty lữ hành nội địa 'lách luật' bán tour quốc tế

Thảo luận trong'Du lịch' thời gian 24/6/17.

 1. Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
 2. Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
 3. Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)
 1. Nghệ An Nhiều công ty lữ hành nội địa 'lách luật' bán tour quốc tế

  Thảo luận trong'Du lịch' thời gian 24/6/17.

  HMO - Hiện tượng các đơn vị lữ hành nội địa bán tour quốc tế, thực hiện các dịch vụ đưa khách du lịch tới các địa bàn ngoại tỉnh khi chưa có giấy phép đang ngày càng gia tăng. Đây là hoạt động trái luật Du lịch, gây ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh lữ hành và quan trọng hơn là gây thiệt thòi cho du khách.

  Không thực hiện đúng cam kết
  Ông Nguyễn Công Nam - cán bộ Trường Tiểu học Thượng Sơn (Đô Lương) kể về việc bị Công ty CP Du lịch và Thương mại Châu Á lừa đảo trong tour du lịch đi Hà Nội - Quảng Ninh với lịch trình 4 ngày 5 đêm. Đơn vị ông tham gia tour hơn 20 người với giá trên 3 triệu đồng/người được cam kết sẽ được ở khách sạn 3 sao, được thưởng thức các món ăn 3 miền thơm ngon hợp khẩu vị, nhưng khi đến nơi thì đoàn chỉ được ở nhà nghỉ nhếch nhác, món ăn thì theo ông không hơn gì cơm bình dân.

  Đặc biệt hơn, vì công ty không thanh toán tiền cho đơn vị lưu trú tại Quảng Ninh nên ông còn phải cho hướng dẫn viên cắm giấy tờ, nhẫn vàng vay 2 triệu đồng thanh toán cho khách sạn. Ông cũng cho biết, qua thông tin trên mạng xã hội, Sở Du lịch cũng đã gặp ông để tìm hiểu và ông đã cung cấp clip, ảnh, ghi âm chứng minh việc lừa đảo của Công ty CP Du lịch và Thương mại châu Á, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi nào của cơ quan chức năng.

  [​IMG]
  Hướng dẫn viên thuyết trình tại Khu di tích Kim Liên . Ảnh: Phương Chi
  Mới đây, chị Nguyễn Thanh Nhân - cán bộ Công ty STB có phản ánh trên facebook cá nhân rằng, chị bị Công ty Du lịch T.N “lừa”. Công ty này là chỉ được phép bán tour nội địa, nhưng đã bán cả tour quốc tế bằng cách không trực tiếp ký hợp đồng mà môi giới cho một công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh tour quốc tế.

  Tuy nhiên, đoàn của chị đi sang Lào - Thái Lan thì các cam kết trong hợp đồng mà Công ty Du lịch T.N soạn thảo không được thực hiện, đó là thụ hưởng các dịch vụ như lưu trú tại khách sạn 3 sao, đoàn sẽ được ăn ở nhà hàng ẩm thực nổi tiếng của Lào và Thái Lan...

  Đặc biệt, các điểm tham quan mà chị được giới thiệu đã bị cắt giảm khá nhiều, mà thêm vào đó là các điểm mua sắm không có trong lịch trình... Chị Nhân đã gặp Giám đốc Công ty Du lịch T.N để làm cho ra nhẽ, nhưng ông này từ chối với lý do không ký vào hợp đồng nên không thể giải quyết.

  Khó quản lý...
  Một điểm chung của cả hai trường hợp trên là đều không được bồi thường hợp đồng như đã cam kết. Ông Nguyễn Mai Dương - Chánh Thanh tra Sở Du lịch cho hay: “Khi chúng tôi phát hiện một đơn vị lữ hành nào đó có dấu hiệu sai phạm thì ngay lập tức sẽ lập đoàn thanh kiểm tra đột xuất, nhưng chưa lần nào chúng tôi gặp ngay giám đốc, mà đến nơi thì phải lập lại lịch hẹn”.

  Về việc Công ty CP Du lịch và Thương mại Châu Á có hành vi lừa đảo khách hàng, ông Nguyễn Mai Dương - Chánh Thanh tra Sở Du lịch cho hay: “Chúng tôi đã cố liên lạc với giám đốc công ty, và đến cả những địa điểm mà đơn vị này đăng ký trên mạng như 28 đường Nguyễn Sỹ Sách - TP. Vinh, hay ở xã Đô Thành - Yên Thành nhưng đều không gặp được đại diện công ty. Sở cũng từng gửi công văn lên Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu huỷ tư cách pháp nhân của doanh nghiệp này, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu phải cung cấp những sai phạm của công ty, trong khi chúng tôi chưa thể thu thập được”.

  Cũng theo ông Nguyễn Mai Dương, trường hợp lừa đảo như Công ty CP Du lịch và Thương mại Châu Á, tuy không nhiều nhưng qua đó đã cho thấy, việc cấp giấy phép tràn lan dẫn đến khó kiểm soát đã gây nên những hệ luỵ không nhỏ trong thị trường kinh doanh lữ hành.

  Khi trao đổi về vấn đề này với Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư, một cán bộ cho biết: “Nếu chiếu theo Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp thì không thể thu hồi giấy phép chỉ trừ khi có kết luận thanh, kiểm tra về những sai phạm như: Nội dung đăng ký trong giấy phép kinh doanh là giả mạo; hay doanh nghiệp ngừng kinh doanh 1 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế”.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Mai Dương cho biết, đến nay cũng không thấy Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo gì về việc thanh, kiểm tra này “nên Công ty CP Du lịch và Thương mại Châu Á này còn hoạt động hay không chúng tôi cũng không nắm được”.

  [​IMG]
  Công ty Đầu tư Du lịch PhucGroup hướng dẫn du khách tại các điểm đến ở Nghệ An. Ảnh: P.V
  Hiện, trên địa bàn tỉnh có 49 đơn vị lữ hành trong đó có 19 đơn vị lữ hành quốc tế, 29 đơn vị lữ hành nội địa. Theo quy định, một đơn vị lữ hành được cấp phép thực hiện các tour quốc tế cần phải thực hiện những điều khoản chặt chẽ như ký quỹ 500 triệu đồng tại ngân hàng, có từ 3 HDV được cấp chứng chỉ..., trong khi đơn vị lữ hành nội địa chỉ cần có giấy phép kinh doanh là có thể hoạt động.

  Theo bà Nguyễn Thị Minh Hồng -Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch), có một thực trạng là cứ đến mùa vụ thì tất cả các đơn vị lữ hành nội địa đều có thể môi giới khách quốc tế, vì vậy, chúng tôi đang đề nghị với Tổng cục Du lịch cần có những chế tài đủ mạnh để siết chặt hoạt động của các đơn vị lữ hành nội địa.

  Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra đột xuất, yêu cầu xuất trình các hợp đồng về vận tải du lịch; hợp đồng lưu trú, nhà hàng, và quan trọng hơn cần có điều khoản ký quỹ với ngân hàng thì mới minh bạch hoá môi trường kinh doanh lữ hành.

  Theo Thanh Nga (báo Nghệ An)

  Loading...

  Chia sẻ trang này

  HMO

  Tác giả: HMO

  Administrator

  Bài viết: 7,505
  Đã được thích:
  131
  #1
 2. Bình luận0 Đăng bình luận