• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nhân tố và cách trị liệu chứng bệnh viêm amidan

huonghuong599

Thành Viên Quen Thuộc
Chứng viêm amidan là triệu chứng viêm, xung huyết và xuất huyết của amidan. căn bệnh thường bởi vi khuẩn hoặc virus dẫn tới. Viêm amidan có khả năng tự khỏi nhưng hay tái phát. Đây là các chứng bệnh thường gây đau cổ họng và amidan trở cần sưng lên và đau đớn.
Lý do gây viêm amidan ?
Viêm amidan vì virus
Hầu hết viêm amidan là bởi vì vi rút (như virus Adeno, virus cúm, virus Parainfluenzae, Virus hệ thống hô hấp tạo đàm ...vv) có thể sẽ ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp trên, kể cả vi rút dẫn đến nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân (virus Epstein-Barr). Viêm amidan cũng có thể xảy ra bởi nhiễm vi khuẩn (như Streptococcus, Staphylococcus).
Viêm amidan bởi vì vi khuẩn
Viêm amidan cấp tính bởi vì một loại vi khuẩn đặc biệt (Streptococcus nhóm A) được gọi là viêm họng strept.
Hiện trạng của viêm amidan
Viêm amidan do virus
Viêm amidan cấp tính vì Epstein-Virus Barr có khả năng dẫn đến nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân. Nó còn được gọi là "bệnh hôn" bởi nó lây lan qua nước bọt và thường tác động tới thanh thiếu niên. Đặc trưng:
- Đau họng
- Sốt
- Hạch bạch huyết cổ tử cung phình to
- Amidan mắc phải sưng đỏ và mệt mỏi.
- một số dấu hiệu lâm sàng khác như sưng lá lách, gan phình to và viêm gan và đếm tiểu cầu và bạch cầu thấp.
=>Tìm hiểu thêm về chữa viêm amidan
Viêm amidan bởi vi khuẩn
Viêm amidan cấp tính bởi một loại vi khuẩn đặc biệt (Streptococcus nhóm A) được gọi là viêm họng strept. rất nhiều tình trạng gây ra bởi viêm họng liên cầu bao gồm:
- bị mắc đau đột ngột và đau khi nuốt
- nhiều tuyến bạch huyết ở cổ rất nhạy cảm
- Sốt cao râm ran
- Không có tình trạng hệ thống hô hấp trên (như chảy nước mũi, nghẹt mũi)..
biểu hiện của hội chứng viêm amidan và chữa trị viêm amidan như thế nào
- Viêm amidan cấp tính do virus thường tự khỏi và chỉ phải trị liệu triệu chứng là đủ. Tuy nhiên, nếu viêm amidan là bởi nhiễm vi khuẩn, kháng sinh có thể được sử dụng và cần phải uống hết thuốc. Ngừng uống thuốc kháng sinh quá sớm có khả năng sẽ khiến một vài vi khuẩn phát triển sức đề kháng với thuốc. Rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước.
- trẻ em không buộc phải dùng aspirin bởi vì nguy cơ làm hình thành chứng Reye - một bệnh lý có khả năng đe dọa tính mạng dẫn đến rất nhiều bệnh về não (tổn thương não) và gan nhiễm mỡ. người mắc bệnh nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân không buộc phải làm cho việc quá sức hoặc tham gia vào nhiều hoạt động vất vả trong vòng một tháng bởi vì nguy cơ vỡ lá lách.
- phẫu thuật tiến hành cắt bỏ amidan khi viêm amidan rất có thể được khuyến khích khi người bệnh bị:
Nhiễm trùng họng nặng từ 7 lần trở lên trong một năm
Nhiễm trùng họng nguy hiểm từ 5 lần trở lên mỗi năm trong vòng hai năm
Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 3 lần trở lên mỗi năm trong vòng ba năm
Viêm amidan mãn tính
tiến hành cắt amidan cũng có khả năng sẽ được dùng để trị liệu áp xe không có cải thiện khi trị liệu kháng sinh, hoặc việc hô hấp gặp khó khăn vì amidan sưng lên.
tiểu phẫu tiến hành cắt amidan thường được thực hiện trong ngày. Bạn rất có thể về nhà ngay trong ngày mổ. Hồi phục hoàn toàn có khả năng sẽ mất tới hai tuần.
Biến chứng của căn bệnh viêm amidan
- Viêm amidan cấp tính thường không nghiêm trọng nhưng có khả năng sẽ dẫn đến biến căn bệnh lúc không trị. Sưng amidan có thể khiến nghẽn hệ thống hô hấp gây nên bệnh lý ngưng thở lúc ngủ.
- Nhiễm trùng có thể lan rộng tới những mô xung quanh và cổ, kết quả là làm mưng mủ giữa amidan và một số mô xung quanh nó (nhiễm trùng và áp xe quanh amidan). Nó cũng có khả năng lây lan sang cổ, gây mưng mủ ở cổ (áp xe khoang quanh họng và áp xe vùng sau họng). Bạn rất có thể gặp khó khăn khi nuốt, chảy nước dãi, mắc cứng cổ hoặc đau đớn và khó thở.
Viêm amidan là tình trạng viêm xơ teo hay quá phát của amidan khẩu cái, sau nhiều đợt viêm cấp tính. trường hợp không phát hiện và trị liệu kịp thời, trẻ nhỏ có khả năng sẽ gặp những biến chứng bệnh nặng như thấp tim, viêm cầu thận mạn,...Và di hội chứng nặng nhất là gây ra tử vong.
Làm gì nếu trẻ em bị mắc phải viêm amidan ?
- bởi hầu hết rất nhiều nếu mà viêm amiđan là bởi lẽ virus, chỉ cần phải chữa trị bằng thuốc giảm đau, hạ sốt và cung cấp nước cho cở thể. Tuy nhiên, lúc nhiễm trùng là vì viêm họng strep hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác, điều trị bằng thuốc kháng sinh là nên thiết.
- con nhỏ đang đi học dễ mắc nhiễm trùng vi rút và vi khuẩn ở cơ quan hô hấp trên và viêm amidan. nhiều hội chứng này có xu hướng lây lan ở một vài nhà trẻ em và trường học nơi con nhỏ con ở gần nhau.
Phòng tránh bệnh lý viêm amidan như thế nào ?
- một vài vi rút và vi khuẩn gây viêm họng và viêm amidan là truyền nhiễm. Vệ sinh cá nhân là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và tốt nhất cần phải rửa tay thường xuyên. Bạn nên rửa tay thường xuyên, và khuyến khích con của bạn làm theo.
- những cách phòng ngừa khác bao gồm không uống chung ly hay dùng chung dụng cụ ăn uống, che miệng trong trường hợp hắt hơi hoặc ho và hạn chế tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai bị mắc chứng.
- Cha mẹ cần giữ con em mình ở nhà nếu như bị chứng để phòng lây lan mầm căn bệnh.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top