• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hưng Nguyên Nhà máy bia Sài Gòn thải nước gây ô nhiễm sông Cầu Mượu

HMO

Administrator
Staff member

Thời gian qua, người dân xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên vô cùng bức xúc vì Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng... Mặc dù có kết luận của cơ quan chức năng, nhưng việc khắc phục vẫn chưa được thực hiện.


Cống xả nước thải đen ngòm ra sông Cầu Mượu
Xả nước gây ô nhiễm
Theo phản ánh của người dân và lãnh đạo xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên trong thời gian qua, Nhà máy bia Sài Gòn Sông Lam xả một khối lượng lớn nước thải chưa qua xử lý ra ngoài theo mương nước qua khu dân cư Khối 1, 2 chảy ra sông đào cầu Mượu. Cụ thể, vào đêm 25, rạng sáng ngày 26-5-2014 vừa qua, người dân đã chứng kiến một nguồn nước đen kịt chảy ra từ Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam. Và đến sáng ngày 26-5, UBND xã Hưng Đạo đã cử tổ công tác gồm có đại diện UBND xã, Phó Chủ tịch HĐND xã, cán bộ chuyên môn, công an xã, Khối trưởng Khối 2 trực tiếp vào kiểm tra phát hiện tại mương phía Đông Bắc Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam có loại nước thải màu đen và mùi rất hôi thối chảy từ trong Nhà máy ra khu vực bên ngoài.
Qua tìm hiểu chúng tôi phát hiện, tại khu vực phía sau Nhà máy này có một cống xả thải.
Cống xả thải nằm phía bên sườn trái của Nhà máy này xả trực tiếp xuống sông đào cầu Mượu. Đây là con sông cung cấp nước sạch cho Trạm bơm cấp 1 cầu Mượu có công suất 65.000 m3/ ngày đêm và cũng là trạm cấp nước nguồn chính cho nhà máy nước Hưng Vĩnh. Nguồn nước thô được lấy từ sông Lam đoạn qua Cầu Mượu. Cũng cần phải nói thêm rằng, cống xả thải chưa qua xử lý xả ra môi trường của Nhà máy bia chỉ cách trạm bơm này vài trăm mét. Phía bên bờ phải nhà máy bia, ngay sát căn nhà bảo vệ cổng sau của đơn vị này là một con mương có màu đen kịt, nước thải màu đen có mùi hôi thối chảy lênh láng ra con mương bao quanh nhà máy này. Đây là khu vực nằm gần nhiều hộ dân Khối 2, xã Hưng Đạo.
Theo người dân thì việc Nhà máy bia xả thải vào đêm 25 và rạng sáng 26-5 vừa qua không phải là lần đầu tiên. Ngoài việc xả nước thải chưa qua xử lý ra hai khu vực như đã phản ánh ở trên, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc thì Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam cũng bị người dân phản ánh thải ra mùi khó chịu ảnh hưởng đến khu dân cư trong quá trình sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Xuân Hiệp - Phó chủ tịch UBND xã Hưng Đạo cho biết: "Việc Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam bị người dân phản ánh xả thải gây ô nhiễm môi trường là có thật. Xã có cử đoàn công tác xuống hiện trường để xử lý. Tuy nhiên, thay vì phối hợp để xử lý thì lãnh đạo nhà máy này lại tỏ thái độ bất hợp tác”.


Chậm xử lý
Trước việc xả thải chưa qua xử lý ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam, lãnh đạo địa phương cũng như UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh tiến hành kiểm tra thông tin phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Bia Sài Gòn – Sông Lam. Cụ thể, ngày 26-6-2014, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra, xác minh và làm rõ nội dung phản ánh. Qua kiểm tra, xác minh, ngày 30-6-2014, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An có Công văn báo cáo UBND tỉnh Nghệ An, trong đó có nội dung: "...Qua kiểm tra hiện trường cho thấy mương thu gom nước chảy tràn ra ngoài có màu đen là có. Nguyên nhân chính là do xỉ tro sau khi đốt mùn cưa của lò hơi (Lò Biomat) chưa được xử lý triệt để (Chưa được láng nền, xây bờ bao xung quanh, che chắn nên khi trời mưa, nước mưa sẽ cuốn bụi than này chảy tràn xuống mương thoát nước gây ra hiện tượng nước có màu đen). Một nguyên nhân khác nữa là do nguyên liệu đầu vào (mùn cưa để đốt lò Biomat) đang còn vương vãi ra ngoài khi gặp trời mưa cũng là nguyên nhân gây nước có màu. Mặt khác, mương thoát nước mặt chưa được nạo vét, vệ sinh còn đọng lại một lượng nước có màu đen. Do đó, khi gặp trời mưa, nước mưa chảy tràn qua khu vực này có hiện tượng màu đen...”.
Qua đó, Sở TN&MT cũng kiến nghị UBND xã Hưng Đạo, UBND huyện Hưng Nguyên có chức năng giám sát hoạt động của nhà máy; yêu cầu Nhà máy Bia Sài Gòn sông Lam phải khắc phục những tồn tại như đã nêu ở trên. Mới đây nhất là ngày 22-7-2014, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có Công văn số 5143/UBND-TN về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam. Qua đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Hưng Nguyên và Công ty CP Bia Sài Gòn sông Lam khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại khu vực Nhà máy Bia Sài Gòn sông Lam và các khu vực phụ cận. Các văn bản kiến nghị của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cũng như UBND tỉnh Nghệ An đã quá rõ ràng. Vậy nhưng, tình hình vẫn chưa được phía Nhà máy bia Sài Gòn sông Lam tiến hành khắc phục.

Theo Đại Đoàn Kết.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top