• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TP Vinh Nhà ở xã hội Kim Thi bị người dân phản ánh kém chất lượng?

HMO

Administrator
Staff member
Nhiều cư dân chung cư Kim Thi phản ánh, mới vào ở đã phát hiện căn hộ của mình có dấu hiệu xuống cấp, nhà đầu tư còn thay đổi so với thiết kế ban đầu… khiến nhiều người bức xúc.

Căn hộ xuống cấp khi vừa sử dụng?
Những ngày gần đây, PV Dân trí tiếp nhận thông tin phản ánh của nhiều người dân mua nhà tại khu chung cư Kim Thi (Nhà ở xã hội và Thương mại Kim Thi Tower) - CT1 ở phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An về tình trạng những căn hộ ở đây xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng dù mới đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó nhiều hạng mục mất an toàn khiến người dân vô cùng lo lắng về chất lượng công trình. Đặc biệt, dự án này theo nhiều nguồn tin của Dân trí, thì chủ đầu tư “thay đổi” so với thiết kế và quảng bá, rao bán ban đầu khiến người dân cũng vô cùng bức xúc.

Chủ căn hộ số 708 buồn rầu: “Căn hộ của gia đình tôi có diện tích là 58 m2, giá tạm tính là 9,5 triệu đồng/1m2, nhưng khi mới đến ở thì phát hiện một số hạng mục trong căn hộ có dấu hiệu bị xuống cấp. Trong đó phần tường bị ngấm nước, bong tróc lớp sơn bên ngoài. Hộp điện chờ được lắp đặt trong phòng ngủ cũng bị nhiễm điện, chập điện gây phát nổ nhiều lần khiến gia đình tôi vô cùng hoảng sợ”.

Chỉ vào phần tường của căn hộ đã bị thấm nước đến hơn 40 cm (tính từ sàn nhà) chủ nhân buồn bã nói tiếp: “Không biết rồi có bị hư hỏng thêm nữa không chúng tôi cũng mong chủ đầu tư sớm xem xét giải quyết, khắc phục để gia đình cũng như các hộ dân khác ở đây an tâm sử dụng”.

Rất nhiều hộ dân khác cũng gặp tình cảnh tương tự khi chuyển đến đây sinh sống. Theo ghi nhận của PV, khu chung cư mà người dân phản ánh là có cơ sở, chủ yếu phần tường, trần xảy ra hiện tượng thấm nước, hư hại. Có gia đình nước còn nhỏ từ trần nhà thông qua hệ thống điện vô cùng nguy hiểm.

“Nước nhỏ từ hệ thống điện xuống như vậy, rồi xảy ra hiện tượng chập điện thì gia đình tôi biết phải làm sao”, một hộ dân ái ngại.

Đặc biệt hệ thống cầu thang thoát hiểm của tòa nhà 15 tầng này được thiết kế “vô cùng nguy hiểm”, khi đứng trên cầu thang này phóng viên cũng cảm thấy “rợn người”.

Cầu thang được thiết kế bằng sắt, không có thảm chống trượt, khoảng cách giữa các song sắt quá lớn (khoảng 25 - 30 cm) vô cùng nguy hiểm mỗi khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

“Nếu không may có sự cố mọi người di chuyển ra đây để thoát thân, lúc đó chỉ cần trượt chân một cái thì người lớn cũng có thể bị rơi lọt qua lan can xuống dưới đất. Các anh nhìn là thấy đó, phần tiếp giáp giữa cầu thang thoát hiểm và tòa nhà cũng để hở một khoảng cách có thể lọt bàn chân người lớn rất nguy hiểm”, anh Dư một cư dân tại đây lo lắng.

Phải chăng chủ đầu tư lừa dối khách hàng?
Theo thiết kế cũng rao bán của chủ đầu tư, ngoài tòa nhà ở xã hội, thương mại 15 tầng này, thì họ (chủ đầu tư chung cư Kim Thi) còn xây dựng thêm các căn hộ, biệt thự liền kề có không gian vui chơi cho trẻ em.

Tuy nhiên, những cư dân tại đây lại vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư thay đổi thiết kế xây thêm một tòa nhà chung cư khác ngay sát bên cạnh cao 12 tầng khiến không gian trở nên vô cùng chật hẹp.

“Họ nói bên đó sẽ là căn hộ, biệt thự liền kề, có không gian sinh hoạt, vui chơi… Thế nhưng, cách đây 1 năm họ lại khởi công xây dựng thêm 1 tòa nhà thứ 2 cao 12 tầng. Hai tòa nhà ở sát nhau khiến không gian vô cùng bức bí. Từ khi tòa nhà thứ 2 được khởi công xây dựng, vật liệu, máy móc ngổn ngang khiến chúng tôi không dám để trẻ em xuống phía dưới để vui chơi”, anh Dư cho biết thêm.

Cũng theo người dân ở chung cư Kim Thi phản ánh, nhiều tháng nay dù đã đóng phí dịch vụ hàng tháng là 2.000 đồng/1m2/1 tháng. Nhưng khi để đồ dùng ở phía ngoài bị mất trộm, những người dân phản ánh thì Ban quản lý tòa nhà lại trả lời “vô trách nhiệm” kiểu: “Đồ dùng của ai thì tự quản lý”.

Chưa dừng lại ở đó, mức phí vệ sinh, giá điện nước được áp dụng tính cho những hộ gia đình mua nhà theo diện nhà ở xã hội cũng được phản ánh quá cao so với thu nhập của người dân tại đây.

“Mỗi tháng phải đóng hơn nửa triệu đồng tiền điện, nước, các khoản phí, cộng thêm tiền lãi từ khoản vay mua nhà thì với thu nhập của gia đình tôi không kham nổi”, anh N.V.T. cho biết.

Trước khi mua chung cư tại đây, hầu hết các hộ dân được chủ đầu tư “giới thiệu”, “tiếp thị” lối vào (vào chung cư-PV) sẽ đi từ số 65 đường Phan Bội Châu vào thẳng trong tòa chung cư.

Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư lại thay đổi bằng một lối nhỏ khác từ ngõ số 2 đường Ngô Gia Tự. Lối đi này vừa nhỏ hẹp, mặt đường xuống cấp rất nhanh sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng.

“Nếu đi từ số 65 đường Phan Bội Châu vào như hợp đồng ký kết sẽ rất thoáng, đẹp như vậy giá trị sẽ khác hoàn toàn so với việc chúng tôi phải đi vào từ ngõ nhỏ này (ngõ số 2, đường Ngô Gia Tự). Trong các hợp đồng ký kết với khách hàng trước đó, phía chủ đầu tư ghi rõ địa chỉ là số 65 đường Phan Bội Châu. Thế nhưng, những hợp đồng sau này chủ đầu tư chỉ ghi là ở khối 1 phường Quán Bàu mà không rõ địa chỉ. Phải chăng chủ đầu tư đang lừa dối khách hàng?...”, một cư dân phân tích.

Được biết, hiện tại hệ thống PCCC tại đây vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình vào sử dụng, bàn giao nhà cho người dân. Nếu không may có sự cố về cháy nổ xảy ra thì tính mạng hàng trăm người dân ở đây sẽ như thế nào khi họ chưa được tập huấn sử dụng hệ thống PCCC thì trách nhiệm thuộc về ai?

Bên cạnh đó, trạm điện tại đây vẫn chưa hoàn thiện để bàn giao cho điện lực TP Vinh quản lý. Vì thế người dân không được tính mức giá điện theo hộ gia đình mà phải mua với giá điện cao hơn.

Tập thể những người dân tại đây mong muốn chủ đầu tư sớm giải quyết, thực hiện những cam kết của mình, đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân khi họ đã bỏ ra một số tiền quá lớn để mua nhà tại đây.

Dưới đây là một số hình ảnh khu chung cư Kim Thi bị người dân "tố" mới vào ở nhưng đã có biểu hiện xuống cấp:

Toàn cảnh khu chung cư Kim Thi.

Tường rấm mốc.


Ổ điện trong phòng ngủ bị hở điện gây giật.

Cầu thang ngoài quá sơ sài rất nguy hiểm.

Bờ tường đã bong tróc lớp sơn bề ngoài, dù chung cư này mới đưa vào sử dụng được vài tháng nay.

Ổ điện đã hư hỏng.


Bờ tường sơn mốc meo và sủi lên từng mảng rơi rớt xuống nhà.

Cầu thang được thiết kế bằng sắt, không có thảm chống trượt, khoảng cách giữa các song sắt quá lớn (khoảng 25 - 30 cm) vô cùng nguy hiểm mỗi khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Khi rao bán, chủ đầu tư bảo đi vào chung cư từ số 65 Phan Bội Châu.

Thế nhưng khi về ở họ lại đi từ ngõ số 2 đường Ngô Gia Tự.

Điều đáng nói, dù đi đường "phụ" nhưng nó cũng xuống cấp.


Hiện nay chung cư này đang xây thêm tòa tháp thứ 2 với 12 tầng đang ngổn ngang.
Nhóm PVĐT (Dân Trí)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top