• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An nghiên cứu phương án xây dựng đô thị thông minh

HMO

Administrator
Staff member
Đây là một trong những kế hoạch đang được tỉnh thực hiện để khẳng định vai trò và vị trí trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ của tỉnh.

Tại Hội nghị Sơ kết 3 năm triển khai Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An cho biết tỉnh đang nghiên cứu và triển khai việc xây dựng đô thị thông minh. Trước mắt các sở, ngành cấp tỉnh phối hợp với các địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh khung kiến trúc công nghệ, đề xuất triển khai một số giải pháp về đô thị thông minh để phục vụ lập đề án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở triển khai.


Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận Hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn VNPT và UBDN tỉnh Nghệ An diễn ra hôm 21/8.
Trước những kết quả tích cực đạt được sau 3 năm triển khai thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn VNPT, ông đề nghị Tập đoàn VNPT hỗ trợ tư vấn và xây dựng các giải pháp đô thị thông minh cho tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết Nghệ An là tỉnh có vị trí đặc biệt quan trọng của cả khu vực Bắc Trung Bộ, vì vậy việc xây dựng đô thị thông minh là cần thiết và cũng xu hướng phát triển tất yếu. Với thế mạnh trong lĩnh vực viễn thông, CNTT của mình, Tập đoàn VNPT mong muốn sẽ được đồng hành với tỉnh hiện thực hóa kế hoạch này.

Ông Liêm cũng cho biết theo kinh nghiệm đã triển khai tại một số tỉnh thành phố trên cả nước, VNPT sẽ triển khai smart city dựa trên 7 nguyên tắc cơ bản: Thứ nhất, bám sát định hướng phát triển của Chính phủ, phù hợp đặc thù của tỉnh. Thứ hai, lấy người dân làm trung tâm. Thứ ba, xây dựng đô thị thông minh cần tham khảo các xu hướng nổi bật, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới. Thứ tư, xác định rõ các giải pháp có thể triển khai ngay, sớm mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Thứ năm, xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, đồng bộ. Thứ sáu, đảm bảo sự đồng bộ giữa các giải pháp công nghệ và phi công nghệ như pháp lý, truyền thông,… Và cuối cùng, thiết lập nền tảng mở, dữ liệu mở để khuyến khích doanh nghiệp và người dân cùng tham gia.

Giải pháp thành phố thông minh của VNPT (VNPT Smart City) với tính linh hoạt cao, được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mở, hỗ trợ ứng dụng, giải pháp của các doanh nghiệp khác. Vì vậy, VNPT đã được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh. Cho tới nay, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng đô thị thông minh tổng thể với gần 10 tỉnh, thành phố và rất nhiều dự án trong các lĩnh vực giao thông, du lịch… thông minh đang được triển khai riêng lẻ ở các tỉnh. Không chỉ tự xây dựng các giải pháp của mình, VNPT liên tục bổ sung, hoàn thiện bộ giải pháp của mình bằng cách triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này như: Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom….


Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ những định hướng triển khai smart city của VNP tại Hội nghị.
Cũng tại Hội nghị, Tập đoàn VNPT cho biết hiện đã xây dựng một mạng lưới VT-CNTT mạnh tại tỉnh Nghệ An, đủ năng lực đáp ứng cả nhu cầu triển khai Chính phủ điện tử của tỉnh cũng như nhu cầu sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn. Mạng di động với gần 1.500 trạm thu phát sóng hiện đã phủ sóng 95% diện tích tự nhiên của tỉnh Nghệ An, phủ kín dọc bờ biển và ra khơi cách bờ tới 80 km. Phần còn lại được bao phủ bởi dịch vụ di động vệ tinh VinaphoneS. Mạng 3G/4G Vinaphone đã được phủ sóng 100% huyện/thị/thành trong tỉnh với chất lượng được đánh giá tốt. Mạng băng rộng cáp quang đã được kéo tới 100% các xã trên địa bàn tỉnh với chiều dài lên tới 400.000 km.

Đặc biệt, sau 3 năm hai bên hợp tác với nhau, việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động của chính quyền, xây dựng Chính phủ điện tử tại Nghệ An đã có nhiều cải thiện đáng kể, góp phần đắc lực vào việc cải cách hành chính của tỉnh cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của nhiều lĩnh vực khác như Y tế, Giáo dục….

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác sâu hơn nữa để triển khai những nội dung trong thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn tới đây.

Theo Hoàng Vũ (xahoithongtin.com.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top