• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TX Hoàng Mai Ngừng xả lũ đập lớn nhất Nghệ An

HMO

Administrator
Staff member
Do mưa ngớt, lưu lượng nước đổ vào hồ thấp, còn thiếu 10 cm mới đến cao trình xả lũ nên nhà chức trách tỉnh Nghệ An không xả lũ hồ chứa lớn nhất của tỉnh.

Ông Võ Sỹ Thắng, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên bắc Nghệ An, cho biết 7h ngày 16/10 cao trình hồ chứa nước Vực Mấu đạt 20,90/21 m. Còn thiếu 10 cm nữa mới tới cao trình phải mở cửa xả, vì vậy đơn vị đã xin ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và quyết định ngừng xả lũ như kế hoạch dự kiến.

Để người dân vùng hạ lưu hồ Vực Mấu nắm được thông tin, đơn vị trực tiếp gọi điện cho chủ tịch UBND các xã phường của thị xã Hoàng Mai, phát đi thông báo bằng văn bản để các đơn vị liên quan biết được kế hoạch.


Quang cảnh hồ Vực Mấu sáng 16/10. Ảnh: Hải Bình.
Ông Thắng cho biết, đơn vị phát đi thông báo xả lũ hồ chứa vào chiều 16/10 vì thời điểm đó cao trình chỉ còn gần 40 cm nữa là đạt ngưỡng phải xả, trong khi lưu lượng nước đổ về hồ đạt 250 m3/s. Theo tính toán, đến 7h ngày 16/10 nước hồ sẽ đạt cao trình 21 m, do vậy phải phát đi thông báo vào lúc trời đang sáng để người dân biết và có thời gian chuẩn bị di dời. Song đến đêm thì lượng mưa tại địa bàn ngớt hẳn, lưu lượng nước đổ vào hồ chỉ 0,3 m3/s.

"Đây cũng là lần đầu tiên đơn vị vận hành phát đi thông báo xả lũ nhưng đã không diễn ra như kế hoạch", ông Thắng nói.

Trước lo ngại bão Sarika có thể gây mưa lớn làm tăng mực nước hồ, ông Thắng cho biết, để phục vụ cho hồ Vực Mấu có tới 3 trạm quan trắc. Vì vậy thời gian tới, căn cứ vào dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, đơn vị sẽ cho xả tràn theo quy định. Có thể là xả đệm và xả theo quy trình mà không cần phát đi thông báo.


3 cửa xả lũ hồ Vực Mấu dự kiến mở cửa sáng nay. Ảnh: Hải Bình.
Anh Nguyễn Văn Hùng, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai cho biết, chiều 15/10 gia đình nhận được thông báo xả lũ hồ Vực Mấu. Do nhà nằm ven sông tiêu nước lũ và từng bị nước nhấn chìm nhà hơn 2 m trong trận lũ lịch sử năm 2013 nên đêm qua gia đình đã soạn sửa một số đồ dùng, mấy bao lúa đem lên gác cao. "Sáng nên có loa thông báo ngừng xả lũ nên cũng đỡ lo và yên tâm đi làm mà không phải ở nhà trông nom", anh Hùng nói.

Trước đó chiều 16/10, Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai phát đi thông báo sẽ mở một đến ba cửa xả lũ vào 7h ngày 16/10. Đơn vị vận hành khẳng định do thời điểm mở cửa xả lũ không có thủy triều nên việc xảy ra việc ngập lụt cho vùng hạ lưu là không xảy ra.

Vực Mấu là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An, được xây dựng năm 1978 -1979, vận hành năm 1982. Hồ có dung tích sử dụng là 75 triệu m3 nước (tương đương với 20,5 m so với mực nước biển). Theo quy định, khi mực nước trong hồ cao 20,5 m thì bắt đầu xả lũ một cửa... Đây là hồ duy nhất ở Nghệ An được lắp đặt hệ thống điện tử SCADA, kết nối việc theo dõi đến Tổng cục Thủy lợi 24/24h. Đợt xả lũ năm 2013 là lần đầu tiên 5 cửa tràn mở cùng lúc kể từ khi hồ vận hành.

Theo Hải Bình/Vnexpress
 

Ads HMO

Ads HMO

Top