• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Ngư dân Quỳnh Lưu vào vụ khai thác cá Nam

HMO

Administrator
Staff member
Vào thời điểm này, gió Đông Nam thổi (mà người dân vùng biển thường gọi là gió Nồm) thì con nước sẽ chạy về phía Bắc nên cá tập trung ở khu vực phía Bắc nhiều hơn.

Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa cá Nam. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo kinh nghiệm của cha ông đi trước truyền lại cho nhiều thế hệ ngày nay thì sau khi kết thúc khai thác vụ cá Bắc từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau, thì vụ cá Nam cũng bắt đầu từ tháng 4 âm lịch và kết thúc vào tháng 10 âm lịch.

Để đánh cá Nam, hiện nay, nhiều tàu thuyền Nghệ An đang chuyển hướng khai thác ra hướng Hải Phòng - Quảng Ninh.

Xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu có 270 phương tiện khai thác, với tổng công suất gần 60 nghìn CV. Nghề khai thác hải sản ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu chiếm hơn 50% tổng thu nhập của địa phương.

Trong 4 tháng đầu năm, ngư dân vươn khơi bám biển, sản lượng khai thác đạt gần 1000 tấn, trong đó chủ yếu là mực, cá hố, cá nục, cá bạc má...Đây cũng là điều kiện cho ngư dân có tiếp tục đầu tư để cải hoán tàu thuyền và mua sắm các thiết bị máy móc hiện đại nhằm khai thác cá vụ Nam.


Cá trích đánh ở ngư trường phía Bắc về tại bến Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng
Cùng với ngư dân xã Sơn Hải thì hiện nay, ngư dân các xã vùng biển thuộc huyện Quỳnh Lưu như Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, An Hòa sau khi cập bến bán hết cá cũng đã nhanh chóng thu gom ngư lưới cụ, vệ sinh các thiết bị máy móc và tranh về nghỉ trăng ít hôm rồi lại tiếp tục mua nhu yếu phẩm, vận chuyển đá lạnh, nước ngọt, xăng dầu… vào vụ cá Nam.

Ngư dân Nguyễn Xuân Hanh - thôn Tiến Mỹ, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Chuyến đầu năm thì ngư dân thường đánh bắt từ Nghệ An vào Quảng Bình, Quảng Trị. Còn đối với mùa cá Nam ngư trường là Bạch Long Vĩ nên chúng tôi cũng tập trung ra vùng này bởi có rất nhiều cá”.

Vụ cá Nam là vụ khai thác chính trong năm của ngư dân Nghệ An. Thời tiết đang hết sức thuận lợi và đã có những chuyến tàu đầu tiên trúng đậm cá.

Nguồn Báo Nghệ An
 

Ads HMO

Ads HMO

Top