• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghi Lộc Người dân đào được vật giống ấn tín của vua trong vườn

HMO

Administrator
Staff member
Nghe tin ông Sửu (ở Nghi Lộc) đào được vật nghi ấn tín của nhà vua, hàng trăm người dân kéo đến xem. Chính quyền địa phương phải huy động công an đến để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Phan Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) sáng 30/11 cho biết đã tiếp nhận vật nghi ấn tín của nhà vua từ một gia đình trong xã.

Trước đó 4 ngày, ông Trương Văn Sửu (55 tuổi) cùng vợ vào trang trại của gia đình để đào đất. Khi đang làm thì bất ngờ ông đào trúng một vật lạ giống ấn tín của vua chúa thời phong kiến.


Vật thể có hình vuông, trên chóp có 9 đầu rồng chụm lại với nhau, vật này được làm bằng kim loại có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán. Trọng lượng nặng khoảng 1,6 kg.


Vật lạ nghi là ấn tín của vua chúa thời phong kiến do ông Sửu đào được. Ảnh: Phạm Hòa.
Nghe tin gia đình ông Sửu đào được vật nghi ấn của vua, hàng trăm người dân kéo đến xem. Nhiều người không chỉ xem mà còn xin chạm vào vật nghi là ấn tín này lấy lộc.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Lộc đã có mặt vận động gia đình ông Sửu giao nộp.


Nhiều người dân hiếu kỳ tập trung đến xem vật nghi là ấn chỉ mà ông Sửu đào được. Ảnh: Phạm Hòa.
Ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Lộc nhận định cổ vật này là một ấn tín của vua chúa thời phong kiến. Dòng chữ mặt trước tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ”.

“Tuy nhiên, để biết chính xác về giá trị lịch sử của cổ vật cần phải giám định khoa học”, ông Dương nói.


Ông Sửu và vật nghi là ấn tín. Ảnh: Phạm Hòa.
Theo Zing
 

HMO

Administrator
Staff member
Theo ông Nguyễn Đình Dương - Phó trưởng Phòng Văn hóa, huyện Nghi Lộc cho biết, hiện vật này giống ấn tín của Vua chúa thời xưa. Tuy nhiên niên đại và giá trị lịch sử, văn hóa của hiện vật này phải chờ giám định khoa học mới biết được.

Hiện vật này đã được bàn giao cho chính quyền xã Nghi Lâm bảo quản và chờ cơ quan chức năng liên quan đến kiểm tra.

Đại diện Phòng Văn hoá huyện Nghi Lộc về kiểm tra.
Cận cảnh hai con rồng trên cổ vật nghi ấn Vua.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top