• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghi Lộc Người đàn ông nghèo mỏi mòn chờ được ghép hộp sọ

HMO

Administrator
Staff member
Vợ mắc bệnh tiểu đường, con gái bị bại não bẩm sinh, mọi công việc trong nhà do anh Kiều cáng đáng. Không may anh Kiều bị tai nạn, chấn thương sọ não. Một mảng hộp sọ phải nuôi cấy bên ngoài, chờ ghép trong khi một nửa cơ thể của anh Kiều đã bị liệt.

Mưa như giăng lưới giữa trời, điện thì mất nên ngôi nhà chưa hoàn thiện của vợ chồng anh Lê Văn Kiều (xóm 6, xã Nghi Công Nam, Nghi Lộc, Nghệ An) tối om om. “Tội lắm. Hai vợ chồng, 3 đứa con thì một đứa bại não và ăn nằm một chỗ. Phấn đấu mãi, cuối năm ngoái mới thoát khỏi danh sách hộ nghèo thì lại gặp họa”, bà Phạm Thị Long – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nghi Công Nam chép miệng.

Sau vụ tai nạn, anh Kiều bị chấn thương sọ não. Các bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật, mang 1 phần hộp sọ đi nuôi bên ngoài, chờ tổ chức não của bệnh nhân ổn định sẽ ghép lại.
Chị Nguyễn Thị Mai vừa cho bé Ngọc Ánh uống thuốc, vừa dỗ đứa con út gần 1 tuổi ngủ. Mấy hôm nay mưa, trời chuyển lạnh, bé Ánh bị sốt, viêm phổi. Quay như chong chóng với hai đứa con, lo cơm nước cho cậu con trai đầu đang học lớp 7, việc chăm sóc chồng nằm viện đành nhờ cả vào anh em nội ngoại. Thi thoảng nhờ được ai trông coi các con, chị quáng quàng bắt xe mấy chục cây số vào viện với chồng rồi lại quàng quàng trở về, lo thuốc thang, cơm nước cho 3 đứa trẻ.

Sinh năm 2006, mắc căn bệnh bại não bẩm sinh nên bé Ngọc Ánh chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều do mẹ lo. Cách đây 4 năm, chị Mai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, uống thuốc nhiều hơn ăn cơm. Đều đặn mỗi tháng phải đi lấy thuốc 1 lần, mỗi lần cũng ngót nghét cả triệu bạc. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn gấp bội. Đến nỗi, dù anh Kiều quần quật cả ngày, hết nhận khoán rừng thông, làm thợ xây… vẫn không thể hoàn thiện nổi căn nhà đã xây gần 10 năm nay.

Anh Kiều là trụ cột gia đình, nay phải nằm viện điều trị dài ngày, trong khi đó, chị Mai vướng bận con nhỏ gần 1 tuổi và đứa con gái bị bại não bẩm sinh nên không thể vào viện chăm sóc chồng.
Thế nhưng tai họa vẫn chưa buông tha gia đình. Tối 23/8, anh Kiều bị tai nạn giao thông khi đang trên đường về nhà. Cú va đập mạnh khiến anh bị chấn thương sọ não, bất tỉnh. Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, các bác sỹ phải thực hiện phẫu thuật lấy cục máu đông tụ trong não và lấy một phần hộp sọ ra nuôi dưỡng bên ngoài để tránh biến chứng sau phẫu thuật.

Di chứng của vụ tai nạn khiến anh Kiều bị liệt nửa người, lúc mê lúc tỉnh. Chồng nằm viện nhưng một tay chăm đứa con mắc bệnh bại não, một tay chăm đứa con chưa đầy tuổi, muốn lắm chị Mai cũng không thể dứt ra để đến bệnh viện chăm chồng, hay ít ra là nắm lấy bàn tay chai sạn của chồng để anh vững vàng hơn trong cuộc chiến với số phận.


Trong khi đó chị Mai cũng bị bệnh tiểu đường tuýp 2, mỗi tháng mất 1 triệu tiền thuốc.
Anh Kiều nằm viện, việc chăm sóc đành nhờ cả vào anh em nội ngoại, ai thu xếp được thời gian hôm nào thì đến trực rồi giúp anh làm vật lý trị liệu, những mong một nửa cơ thể kia sớm lấy lại cảm giác. Việc chăm sóc thì có thể nhờ người giúp, còn chi phí điều trị, phẫu thuật, vật lí trị liệu thì chị Mai phải lo liệu.

“Nói là lo liệu nhưng phải vay mượn hết. Vay anh em, làng xóm, vay cả ngân hàng… bác sỹ bảo cứu được thì chị phải cố mà xoay để cứu chồng. Anh khỏe lại, vợ chồng đồng lòng, đồng sức thì nợ nần cũng trả hết thôi, chỉ sợ anh không hồi phục được sức khỏe mà liệt nửa người hoặc di chứng về thần kinh thì cả nhà không biết bấu víu vào đâu để sống tiếp”, chị Mai bó gối nhìn hai đứa con nhỏ như tìm một niềm tin để vững dạ hơn. Nhưng hai đứa trẻ, một đứa còn quá nhỏ để hiểu chuyện, một đứa có lớn mà nào có biết gì đâu.


Xác nhận về hoàn cảnh gia đình anh Lê Văn Kiều của UBND xã Nghi Công Nam.
Sau khi phẫu thuật, anh Kiều được chuyển đến Khoa Hồi phục chức năng, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Cơn nguy hiểm đi qua, người đàn ông này cũng bị liệt một nửa cơ thể, chưa thể nói được. Thỉnh thoảng anh Kiều chỉ he hé mắt nhìn xung quanh rồi lại mệt mỏi nhắm lại. Hôm nay đến lượt người em trai đến, hỗ trợ đưa anh Kiều vào phòng vật lý trị liệu.

“Bác sỹ bảo phải kiên trì, luyện tập thường xuyên. Ngoài giờ vật lý trị liệu do bác sỹ trực tiếp thực hiện, người nhà cũng được hướng dẫn để phối hợp luyện tập. Mình là đàn ông con trai, cũng chẳng giúp được gì nhiều, giá có bàn tay phụ nữ thì tốt hơn nhưng chị Mai lại vướng 2 đứa nhỏ ở nhà, không vào chăm chồng được”, anh Lê Văn Phương, em trai anh Kiều nói.

Hiện anh Kiều đã qua cơn nguy kịch nhưng di chứng để lại khá nặng nề với một nửa cơ thể bị liệt. Ngoài vật lý trị liệu, anh Kiều phải trải qua một cuộc phẫu thuật ghép hộp sọ nhưng do tình trạng sức khỏe kém nên có thể phải đợi từ 3 đến 5 tháng nữa hoặc có thể lâu hơn.
Trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Trần Văn Thắng – Trưởng khoa Hồi phục chức năng, Bệnh viện đa khoa Nghệ An cho biết: “Sau khi phẫu thuật, tính mạng bệnh nhân Lê Văn Kiều không còn bị đe dọa. Tuy nhiên di chứng để lại khá nặng nề, hiện tại bệnh nhân bị liệt nửa người, khả năng phục hồi hoàn toàn chưa thể nói trước được. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật ghép hộp sọ nữa. Tuy nhiên thời gian chờ thực hiện phẫu thuật còn tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân, có thể 3-4 tháng, cũng có thể 5 tháng nữa hoặc lâu hơn”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
- Chị Nguyễn Thị Mai – xóm 6, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc, Nghệ An
- ĐT: 01627 889 205 (bà Châu, mẹ anh Kiều)
- Số tài khoản: 0451 0003 15815 (chủ TK Ngô Thị Sơn, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội)

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top