• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Ngôi chùa cổ gần 1.000 năm tuổi ở Đô Lương

HMO

Administrator
Staff member
Chùa Nhân Bồi còn được gọi là Kim Ngưu Tự có cách đây gần 1000 năm khi Uy Minh Vương Lý Nhật Quang vào làm tri châu xứ Nghệ. Chùa nằm trong quần thể di tích thuộc vùng Bạch Ngọc cũ nay là xã Bồi Sơn (huyện Đô Lương). Chùa có khuôn viên rộng 4.328.2m2 trong chùa có nhiều pho tượng cổ và nhiều đồ tế khí có giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc.


Chùa Nhân Bồi còn được gọi là Kim Ngưu Tự có cách đây gần 1000 năm khi Uy Minh Vương Lý Nhật Quang vào làm tri châu xứ Nghệ. Chùa có nhiều pho tượng cổ và nhiều loại đồ tế khí có giá trị.

Tượng phật được bài trí sắp xếp trong chánh điện trên cùng là 3 pho Tượng Tam Thế cao 0,65m rộng 0,45m xuống tầng 2 là pho Tượng đức Phật A Di Đà cao 0,75m rộng 0,60m, xuống tầng 3 là pho Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 0,65m rộng 0,65m.

Toà Cửu Long Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cao 1m rộng 1m được đặt trang trọng ngay chính điện của chùa.

Tất cả những nét chạm trổ ở các cột trong chùa được trang trí hoa văn hoạ tiết theo thời nhà Nguyễn.

Trước sân chùa có Tượng đài Quan Âm Bồ Tát cao 3,5m rộng 1m x1,2m góp phần tạo cảnh quan trang nghiêm cho khuôn viên của chùa.

Năm 2007 - 2008 chùa được tu bổ hoàn chỉnh bằng kinh phí 100% từ xã hội hóa của người dân trong vùng nhưng vẫn giữ nguyên gốc dáng vẻ xưa, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng Bạch Ngọc xưa.

Theo Thanh Thủy, Báo Nghệ An
Xử lý ảnh: Lâm Tùng
 

Ads HMO

Ads HMO

Top