• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Nông sản đang gặp khó

AnhXuNghe

Moderator
Staff member
Huyện Diễn Châu từ lâu được xem như “vựa nông sản” của cả tỉnh Nghệ An, trong đó lạc là mặt hàng chủ đạo.

Doanh nghiệp Sỹ Thắng thu mua lạc giảm rõ rệt
Các “đầu nậu” ở đây rất nhanh nhạy trong việc thu gom nguồn hàng từ khắp nơi, trong tỉnh (từ các huyện Nghi Lộc, Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ…) và ngoài tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình… ), sau khi sơ chế sẽ đưa đi XK, chủ yếu là thị trường Trung Quốc...

Ông Cao Ngọc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: Năm nay thời tiết diễn biến thất thường khiến năng suất, chất lượng các loại nông sản trong vùng sụt giảm, làm cả người nông dân lẫn các cơ sở kinh doanh nông sản gặp khó. Xã Diễn Thịnh, địa phương có đến 345 hộ kinh doanh nông sản (25 hộ tham gia thường xuyên với quy mô lớn), năm nay đa phần đều gặp khó khăn, không thu gom nông sản XK thì không có việc làm, mà càng làm thì càng lỗ.

Ông Phạm Ngọc Thắng là chủ doanh nghiệp Sỹ Thắng ở xóm 1, xã Diễn Thịnh buồn rầu: “Thị trường năm nay nói chung rất khó khăn, so với cùng kỳ năm ngoái giảm rõ rệt, có khi chỉ bằng 1/10 mà thôi”.

Thời hoàng kim, có tháng DN này đưa hàng lên cửa khẩu từ 1.000- 2.000 tấn lạc nhân các loại. Nhưng vài tháng qua, mức 200 tấn đã là đỉnh điểm. Theo ông Thắng, nguyên nhân không phải do Trung Quốc không ăn hàng, mà gốc rễ là giá cả không cạnh tranh nổi: Giá lạc nhân loại 1 của ta là 28.000 đ/kg trong khi Ấn Độ bán chỉ dao động từ 23.000 – 24.000 đ/kg nên khó tiêu thụ là chuyện đương nhiên.

Ông Phạm Tuấn Anh, chuyên viên Phòng Công thương huyện Diễn Châu cho rằng: Nông sản vùng Bắc Trung bộ dịp này XK sang Trung Quốc không suôn sẻ, còn thương lái các tỉnh phía Bắc thu mua tiêu thụ nội địa cũng chỉ có mức độ, càng tạo thêm áp lực lên các mặt hàng nông sản.
Thời điểm này những năm trước, dọc QL1A đi qua huyện Diễn Châu luôn tấp nập kẻ mua, người bán. Các đầu mối thu gom hàng từ khắp nơi đổ về khiến cho thị trường luôn nhộn nhịp. Giờ thì trái ngược hẳn, dạo quanh một vòng không khó để nhận ra các đại lý vắng tanh, vắng ngắt bóng người mua, kẻ bán.

Chủ đại lý Bảy Tuấn (xã Diễn Thịnh) chán nản: Tất cả các mặt hàng nông sản đều đang xuống giá, tiêu thụ rất chậm. Hiện giờ tôi đang tồn kho vài trăm tấn hàng mà chưa biết phải xử lý ra sao.

Không chỉ các tiểu thương chán nản mà các hộ dân cũng vậy. “Vụ Xuân năm 2014, gia đình tôi gieo trồng 5 ha lạc, do thời tiết bất lợi nên thu hoạch không đáng là bao. Lạc hơi khó bảo quản, nên dù biết bán lúc này chưa được giá, song cũng đành phải bán thôi”, lão nông Đặng Văn Hạnh – xóm 19 Diễn Thịnh chia sẻ.

Do đầu ra ở cửa khẩu tiêu thụ chậm nên nhiều đại lý quanh vùng Diễn Châu thu mua các loại nông sản như lạc, ngô, sắn, vừng... của dân quanh vùng rất nhỏ giọt, chủ yếu là để cung ứng cho thị trường nội địa.

Bà Phạm Thị Hồng, chủ đại lý Hải Hồng (trú tại thôn 6, xã Diễn Kỷ) cho biết: Vài năm trở lại đây, chúng tôi chủ yếu xuất hàng sang Trung Quốc, phía đối tác thu mua với số lượng lớn nên hàng bán rất chạy, 700-800 tấn nông sản bán hết trong vòng 1 tuần không khó, nhưng nay chỉ khoảng 100 tấn là "kịch kim"...
Theo NNVN
 

Ads HMO

Ads HMO

Top