• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Thanh Chương Nông dân đào được củ khoai vạc "khủng" có hình thù kỳ lạ nặng 73kg

HMO

Administrator
Staff member
Ngày 9-1, nhiều người dân đến gia đình ông Nguyễn Như Bắc (ở xóm 9, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) để xem củ khoai vạc "khủng" nhìn giống đầu rồng.

4 người nông dân ở Nghệ An phải đào trong 2 giờ đồng hồ mới đưa lên được mặt đất củ khoai nặng 73 kg.Củ khoai tại gia đình ông Bắc phải mất 2-3 người khênh.


Với 73kg, củ khoai gây xôn xao dư luận, nhiều người hiếu kỳ tới xem.
4 ngày trước, ông cùng vợ mang cuốc ra vườn nhà để bới một gốc khoai vạc, dù củ khoai trồi lên khỏi mặt đất nhưng khi đào sâu tới nửa mét vẫn chưa hết thân củ nên họ phải gọi thêm người hỗ trợ.

"4 người thay nhau đào gần 2 giờ đồng hồ mới khiêng được củ khoai khỏi hố đất sâu gần 1 m, đặt củ khoai đặt lên bàn cân, chúng tôi rất ngạc nhiên khi nó nặng tới 73 kg", ông Bắc kể và cho biết vài ngày nay nhiều người hiếu kỳ đã tìm tới tận nhà để xem củ khoai.


Ông Bắc sẽ chia củ khoai ra nhỏ để biếu cho bà con láng giềng.
Theo ông Bắc, gốc khoai vạc trên được gia đình trồng từ tháng 3/2015, đây là loại khoai có ruột màu trắng, thông thường cứ sau một năm trồng thì bới lên, nhưng năm ngoái ông để sót gốc khoai này.

Khoai vạc có giá khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng ông Bắc cho biết sẽ không bán mà xẻ nhỏ biếu hàng xóm trong dịp Tết.


Hình dáng củ khoai vạc “rồng” giống với bản chất tên gọi.
Khoai vạc có tên khác là khoai mỡ. Ở Việt Nam, khoai mỡ được trồng nhiều ở nông thôn để lấy củ ăn. Có hai loại: ruột trắng và ruột tím. Loại ruột trắng có giống Mộng Linh, củ chùm, nặng 4– 5 kg/củ, năng suất cao. Loại ruột tím lại chia ra giống tím than và tím bông lau, loại này củ suông, dài, tuy củ nhỏ hơn loại ruột trắng nhưng ăn ngon, khi chế biến thành món ăn màu sắc cũng đẹp hơn nên được thị trường ưa chuộng.
Theo Vnexpress
 

Ads HMO

Ads HMO

Top