• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Mới lạ với đàn cừu trên cánh đồng Yên Thành

HMO

Administrator
Staff member
Không ít người có dịp đi qua cánh đồng lúa xóm 10 xã Bảo Thành (huyện Yên Thành) đều cảm thấy lạ mắt và thích thú với cảnh đàn cừu cả trăm con trắng xóa nối đuôi nhau trên bờ ruộng.

Sau nhiều năm bươn chải, anh Nguyễn Văn Tứ (SN 1980, trú xã Bảo Thành, huyện Yên Thành) đã mạnh dạn đầu tư nuôi thử nghiệm cừu trên mảnh đất xứ Nghệ khắc nghiệt. Để thực hiện ý tưởng của mình, anh Tứ đã mua lại và thuê đất để xây dựng một trang trại chăn nuôi dê và cừu.

Những chú cừu nối đuôi nhau ăn cỏ trên các bờ ruộng lúa thu hút nhiều sự quan tâm của người đi đường mỗi lúc có dịp ngang qua.


Chủ trang trại cừu này cho biết nuôi cừu ít bệnh tật. Không chỉ ăn cỏ mà còn ăn được các loại lá cây, hay thậm chí các loại tinh bột qua chế biến như cám, ngô, khoai... Đặc biệt với những cánh đồng lúa mênh mông ở vựa lúa Yên Thành là một trong những điều kiện “lý tưởng” để chăn thả cừu.

Cừu cũng thích nghi với khí hậu rất tốt, nhiệt độ khoảng trên 20 độ C, vào mùa lạnh, nhiệt độ thấp phải chú ý che chắn chuồng trại, và giữ ấm cho Cừu. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, anh Tứ đánh giá nuôi cừu mang lại hiệu quả và dễ nuôi hơn dê nhiều.
Hiện trại cừu của anh Tứ đã có gần 100 con, trong đó có gần 10 con đang bước vào giai đoạn sinh sản. Chủ trang trại cừu này cũng nhận tư vấn cách nuôi và bán giống cừu. Hiện thịt cừu cũng được anh Tứ bán với giá 200.000 đồng/kg.


Cừu được đánh giá rất “lỳ”, khi có người lạ tiếp xúc hay tới gần. Không ít chủ các đàn cừu ở Việt Nam đã trở thành điểm ngắm, và chụp hình lý tưởng cho các bạn trẻ, gia đình.

Những “chú” cừu được chủ nhân gắn một chiếc chuông ở cổ để chăn thả tự do trên đồng dễ dàng hơn.

Thời gian đầu mới nuôi thử nghiệm, anh Tứ cũng gặp không ít lời bàn tán, băn khoăn con vật nuôi này sống ở vùng khí hậu khắc nhiệt như Nghệ An có sống được không. Đặc biệt là thịt cừu còn khá mới lạ với người dân xứ Nghệ.

Theo Thiên Ân (GĐ&XH)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top