• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Một vài tình trạng thường thấy ở hội chứng viêm họng

huonghuong599

Thành Viên Quen Thuộc
Viêm họng là hội chứng mà lúc đó niêm mạc họng và hầu bị mắc viêm. Giống như nhiều loại bệnh viêm khác, viêm họng rất có thể là cấp tính hoặc mạn tính. gần như tất cả rất nhiều nếu viêm họng do virus gây nên (40 – 80%), phần còn lại là bởi vì vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hóa chất. Viêm họng có thể dẫn đến viêm amidan khiến cho việc thở và nuốt gặp khó khăn. Viêm họng có thể sẽ đi kèm với ho và sốt, ví dụ như nếu mà lý do của nó là nhiễm trùng phần trên của bộ máy hô hấp. Viêm họng có khả năng sẽ xuất hiện riêng biệt, nhưng thường gặp xuất hiện cùng với một số bệnh: viêm V.A, viêm amidan, hội chứng phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, vincent, hoặc rất nhiều căn bệnh máu.
=> Tìm hiểu thêm về cắt amidan
Viêm họng mạn tính
Người bệnh cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy, phải cố khạc đờm, đằng hắng để khiến long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên lúc nuốt. người mắc bệnh thường nên khạc nhổ luôn, có ít nhầy quánh. Ho nhiều vào ban đêm, lúc lạnh, nuốt hơi nghẹn. Tiếng nói mắc phải khàn trong giây lát, khạc hoặc hắng dặng thì tiếng trở lại bình thường. trường hợp uống rượu, hút thuốc lá một vài, nói những, trạng thái trên càng trở nên rõ rệt.
Viêm họng hạt (Thể đặc biệt của viêm họng mãn)
Nhiều hiện trạng thường gặp ở bệnh lý viêm họng
hiện trạng của căn bệnh viêm họng hạt là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm quánh dính hoặc trắng nhầy thường xuyên (nhất là sáng sớm, trường hợp ngủ dậy). nhiều người bệnh bởi lẽ ngứa họng nên hay khậm khạc, dặng hắng. Khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có một số hạt trắng hồng. Niêm mạc họng đỏ và dày lên, rất có thể có nhiều ổ loét dễ nhầm với chứng bệnh nhiệt miệng. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ, lâu ngày một số đám này thu gọn lại thành rất nhiều hạt to nhỏ hình thù khác nhau (viêm họng hạt). Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”.
Viêm họng cấp (hoặc gọi là viêm họng đỏ)
Triệu chứng ban đầu thường là: Cảm giác khô nóng và rát trong họng, nuốt nói cảm thấy vướng, sau đó tăng lên thành đau trong họng, nói khó hoặc nuốt khó, ho khạc nhưng thường không có đờm mà chỉ ra ít nước nhày. người mắc bệnh có thể sẽ thấy mệt mỏi, sốt nhẹ ớn lạnh; hoặc sốt cao 38 – 39 độ C trong viêm cấp tính hoặc kèm theo viêm Amidan, cúm nhiễm virut… hiện trạng sổ mũi ngạt mũi, hắt hơi, nhức đầ, ù tai thường kèm theo ở nếu như viêm họng bởi cúm, dị ứng thời tiết, bởi lẽ lạnh… Khám họng thấy: Toàn bộ hoặc một phần niêm mạc họng đỏ rực. Màn hầu, trụ trước, trụ sau và thành sau họng phù nề, đỏ thẫm. không chỉ có thế còn có thể thấy: amidan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhầy trong. Khám nhiều hạch vùng cổ dưới hàm có thể viêm tấy, đỏ, đau
Những biểu hiện trên có khả năng sẽ diễn biến 3 – 4 ngày rồi lui dần và mất đi bởi lẽ chữa trị hoặc tự khỏi vì sức để kháng của cơ thể.
Xét nghiệm công thức máu sẽ thấy bạch cầu tăng cao (hoặc có khả năng không tăng nếu như tác nhân là bởi vì vi rút trong giai đoạn đầu), tốc độ máu lắng tăng, chỉ số CRP (C Reaction Protein) dương tính. Xét nghiệm nhày họng, bằng cách nhuộm đơn thấy một vài tế bào bạch cầu, vi khuẩn (trực khuẩn hoặc cầu khuẩn). Nhuộm bằng cách gram có thể sẽ thấy cầu khuẩn gram dương (xếp đôi, hoặc thành đám hoặc đứng riêng rẽ) hoặc thấy cả xoắn khuẩn Vincent. trong trường hợp có điều kiện nuôi cấy chất nhày họng sẽ xác định được loại vi khuẩn gây viêm họng cấp, trên cơ sở đó thực hiện kháng sinh đồ để chọn kháng sinh thích hợp cho việc trị liệu điều trị viêm họng .
 

Ads HMO

Ads HMO

Top