• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Món quà Chủ tịch Cuba Fidel Castro tặng người dân Quảng Bình

HMO

Administrator
Staff member
Tháng 9/1973, trong chuyến thăm Quảng Bình, Chủ tịch Cuba Fidel Castro quyết định xây tặng Quảng Bình một bệnh viện lớn.

Tháng 9/1973, trong hành trình đến thăm vùng đất lửa Quảng Trị mới được giải phóng, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã dừng chân ghé thăm Khu Giao tế, thị xã Đồng Hới. Trong thời gian ngắn ngủi ấy, những hình ảnh của ông vẫn còn in sâu trong tâm khảm của người dân nơi đây.


Bàn làm việc của Chủ tịch Fidel Castro ở Khu Giao tế Quảng Bình (Ảnh: Công an Nhân dân)
43 năm trôi qua, người dân tỉnh Quảng Bình còn nhớ mãi hình ảnh gần gũi của vị lãnh tụ của nhân dân Cuba. Đối với những cán bộ, nhân viên từng công tác ở khu Giao tế Quảng Bình, nơi đón vị khách đặc biệt Fidel Castro, tình cảm của vị khách đặc biệt này càng không dễ quên.

Ông Lê Vĩnh Quán (ở xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) là nhân viên An toàn khu Giao tế, nhớ lại công việc chuẩn bị đón tiếp vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên ghé thăm tỉnh Quảng Bình.

“Chúng tôi được giao đóng giường, nhưng lại ngắn hơn so với yêu cầu là 2,2m. Anh em chúng tôi đã phải thắp đèn bão, cùng 2 thợ mộc của Đức Ninh làm cả đêm. Đến sáng chiếc giường đã hoàn thành đúng yêu cầu dài 2,2m”, ông Quán nhớ lại.

Cũng trong chuyến thăm ấy, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã quyết định xây tặng tỉnh Quảng Bình một bệnh viện lớn. Ngày 19/5/1974, nhân ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công trình chính thức khởi công xây dựng dưới sự chứng kiến của đông đảo người dân và công nhân 2 nước Việt Nam - Cuba.

Toàn bộ thiết bị, vật tư máy móc xây dựng công trình này đều được vận chuyển từ Cuba sang. Sau 7 năm xây dựng, bệnh viện đã hoàn thành tại xã Lý Ninh, thị xã Đồng Hới, nay là phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới.

Ngày 9/9/1981, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới được khánh thành trong niềm hân hoan của người dân Quảng Bình.


Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Bảo tàng Quảng Bình (tháng 9/). (Ảnh: Tư liệu).
Những năm tiếp đó, Cuba đã cử 146 chuyên gia sang giúp tỉnh Quảng Bình điều hành, quản lý cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật và trực tiếp chữa trị bệnh nhân. Những nghĩa cử cao đẹp, hết lòng vì người bệnh của các đồng nghiệp Cuba còn in đậm trong tâm trí đội ngũ y, bác sỹ Quảng Bình.

Bác sỹ Nguyễn Văn Liễu, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, một trong những người làm việc tại Bệnh viện này từ ngày đầu thành lập đến nay, bồi hồi nhớ lại những tháng năm cùng làm việc với các chuyên gia của Cuba.

“Các chuyên gia của bạn làm việc rất nhiệt tình. Có những lúc đang đêm, rét mướt, nhưng khi có bệnh nhân đau ốm là họ lập tức vùng dậy và tất cả vì bệnh nhân. Nhiều bác sỹ của Cuba đã hiến máu để cứu sống bệnh nhân bị mất máu, những ca đẻ khó, những ca mổ cần thiết vào bất cứ giờ nào họ cũng sẵn sàng. Chính vì thế mà chúng tôi học hỏi ở họ rất nhiều”, ông Liễu nhớ lại.

Biết ơn và trân trọng món quà mà lãnh tụ Cuba Fidel Castro và nhân dân Cuba dành tặng, những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới không ngừng nỗ lực xây dựng bệnh viện thành một cơ sở điều trị hiện đại.

Ghi dấu tình hữu nghị Việt Nam – Cuba, hiện bệnh viện Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế với 700 giường bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Đoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới bày tỏ niềm tiếc thương khi nghe tin lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời.

“Nghe tin lãnh tụ Fidel Castro mất, chúng tôi rất bàng hoàng. Tập thể cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện sẽ nỗ lực hết mình, xứng đáng với món quà của Fidel Castro, món quà của Cuba dành tặng nhân dân Việt Nam.

Theo VOV
 

Ads HMO

Ads HMO

Top