• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Mãi mãi bài ca người lính

HMO

Administrator
Staff member
Ở Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các thương bệnh binh luôn sống lạc quan và làm những việc có ích.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức thành lập từ năm 1977 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý với nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị thương bệnh binh nặng, thương bệnh binh tâm thần nặng mãn tính.

Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã nuôi dưỡng và điều trị trên 500 lượt thương binh nặng (có 40 thương bệnh binh đã qua đời vì vết thương tái phát và được công nhận là liệt sĩ). Hiện nay, Trung tâm quản lý, nuôi dưỡng, điều trị 38 thương bệnh binh, trong đó có 18 thương bệnh binh bị tâm thần phân liệt, 20 thương bệnh binh tổng hợp...

Ngoài việc nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho các đối tượng trên, mỗi năm Trung tâm được giao tổ chức điều dưỡng luân phiên từ 2.500-2.700 lượt người có công của các tỉnh, thành phía Nam, đồng thời hỗ trợ điều trị cho 22 thương bệnh binh nặng của Khu điều dưỡng về địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sinh sống.

Dưới đây là sinh hoạt của các thương bệnh binh tại trung tâm


Bà Thạch Thị Lâm (SN 1950, quê Nghệ An) bị thương do mìn tại mặt trận Nam Lào phải cưa cụt một chân, hiện là chủ tịch hội đồng thương binh. Tâm niệm của bà là luôn sống lạc quan và làm những việc có ích để trở thành một thương binh "tàn mà không phế".

Ông Nguyễn Đình Chiểu, thương binh cụt cả hai chân, có vợ là hộ lý của trung tâm. Tuy vậy, ông vẫn thường tự làm mọi việc nhà để vợ có thời gian chăm sóc các thương binh nặng hơn.

Vợ chồng ông Hạnh cùng là thương binh ở trung tâm.

Nữ thương binh vẫn đảm đang như những ngày còn lành lặn, khỏe mạnh.

Cuộc sống của các thương bệnh binh ở đây đã được nâng cao rất nhiều về cơ sở vật chất, thuốc men điều trị cũng như đời sống tinh thần.

Thương binh Xuân Hải, quê Hà Tĩnh, là cây văn nghệ của trung tâm.
Phóng sự ảnh: Huỳnh Dũng Nhân-Nguyễn Dương
Theo NLĐ
 

Ads HMO

Ads HMO

Top