• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Thanh Chương Liều lĩnh vượt biên vận chuyển 10 bánh heroin

AnhXuNghe

Moderator
Staff member
Nhận lời giao dịch với đối tác người Việt Nam, hai đối tượng người Lào đã liều lĩnh vượt biên vận chuyển 10 bánh heroin vào địa bàn biên giới xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương để bàn giao. Tuy nhiên chúng đã bị lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) - Bộ đội Biên phòng Nghệ An bắt giữ ngay tại biên giới.


Đối tượng (ngồi giữa) cùng tang vật vụ án (ảnh do Ban chuyên án cung cấp)
Với quyết tâm xóa bỏ các tụ điểm buôn bán lẻ ma túy trên địa bàn nội địa thuộc huyện Thanh Chương và Đô Lương, tỉnh Nghệ An, các lực lượng chức năng địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Một số đối tượng cầm đầu các tụ điểm này đã bị bắt giữ điều tra. Qua khai thác thông tin từ các đối tượng được biết, số ma túy chúng có được đều bắt nguồn từ Lào về. Từ các nguồn tin này, manh mối về một đường dây cung cấp ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ qua địa bàn biên giới huyện Thanh Chương đã dần được hé mở.

Đầu tháng 3-2014, Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An đã cử các trinh sát dày dạn kinh nghiệm phối hợp với Đội PCTPMT của Đồn Biên phòng Thanh Thủy đấu tranh, ngăn chặn. Qua theo dõi các trinh sát nhận thấy, một số đối tượng người Lào lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, thường vượt biên trái phép vào địa bàn, sau đó đi sâu vào nội địa. Lý lịch của có 3 đối tượng nam giới thường vượt biên trái phép với nhiều biểu hiện nghi vấn được xác định đều trú tại cụm bản Nậm On, huyện Xay Chăm Bon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào. Ngoài vào nước ta để tìm mối tiêu thụ hàng, bọn chúng thường đi các địa bàn khác trên đất nước Lào tìm nguồn ma túy đưa về tập kết ở một điểm bí mật trong rừng rồi chia lẻ cung cấp cho các tụ điểm hai bên biên giới Việt Nam - Lào. Chúng cũng luôn sẵn sàng tìm cơ hội tuồn một khối lượng lớn ma túy vào sâu nội địa nước ta. Với những cơ sở vững chắc ban đầu, có thể khẳng định đây là một đường dây tổ chức buôn bán ma túy chặt chẽ, chuyên nghiệp.

Giữa tháng 3-2014, Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An đã quyết định xác lập Chuyên án 333L phối hợp với Đồn BP Thanh Thủy để đấu tranh, bóc gỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia. Để đảm bảo cho chuyên án thành công, các trinh sát tham gia được chỉ thị bằng mọi cách phải có được những thông tin quan trọng nhất về đối tượng, cách hoạt động của đường dây. Chỉ sau một thời gian ngắn theo dõi, các trinh sát báo về, 3 đối tượng cộm cán điều hành đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trên là 3 anh em ruột trong cùng một gia đình. Chúng cùng làm, cùng hưởng lợi nhuận, vai trò của cả 3 anh em trong việc vận hành đường dây ma túy được xác định là ngang nhau. Thủ đoạn của chúng là cất giấu “hàng” ở những điểm bí mật trong các cánh rừng già, chỉ khi nào có “đối tác” thì mới đi lấy đưa đến điểm giao dịch đã hẹn. Để bảo vệ “hàng” trong những chuyến giao dịch, chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” để chống trả. Với tính chất phức tạp như vậy, Ban Chuyên án 333L xác định việc đấu tranh, bóc gỡ đường dây ma túy này là rất khó khăn, muốn thành công phải tận dụng được yếu tố bất ngờ, xử lý tình huống nhanh gọn, chính xác. “Khi được các trinh sát báo cáo về cách thức, tổ chức, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy phức tạp trên. Chúng tôi đã lên phương án vây, bắt, cho anh em tổ chức luyện tập một cách nhuần nhuyễn. Sẵn sàng hành động khi thời cơ đến” - Đại tá Nguyễn Trường Thi, Trưởng phòng Phòng PCTMMT BĐBP Nghệ An cho biết.

Thời điểm cuối tháng 6, các mũi trinh sát tiếp tục báo cáo về Ban chuyên án, các đối tượng đang tập kết một lượng ma túy lớn để tiến hành một cuộc “giao dịch” với một đối tượng người Việt Nam. Địa điểm diễn ra cuộc “giao dịch” có thể là cánh rừng biên giới thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Khi nhận được nguồn tin, Ban Chuyên án đã tổ chức các điểm mật phục khác nhau, quyết tâm bắt giữ đối tượng cùng tang vật.

Trải qua nhiều ngày gian khổ mật phục, đến khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 28-6, khi các đối tượng xuất hiện, các trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận khống chế, bắt giữ. Trong quá trình vây bắt, các đối tượng đã dùng dao nhọn để chống trả nhưng các trinh sát đã nhanh chóng quật ngã, khống chế thu giữ toàn bộ tang vật 10 bánh heroin. Hai đối tượng bị bắt là Xồng Rua Lò, 28 tuổi và Xồng Bá Tu, 25 tuổi. Tại cơ quan chức năng, bước đầu chúng chỉ khai nhận là người vác thuê và khai gian lận tuổi để tránh tội. Tuy nhiên với những chứng cứ rõ ràng, chúng đã phải cúi đầu nhận tội. “Việc đánh lừa tuổi, không chịu nhận chủ của số hàng trên và liều lĩnh chống trả lực lượng làm nhiệm vụ cho thấy chúng đã chuẩn bị rất chu đáo cho kế hoạch này. Nhưng với tinh thần đấu tranh đến cùng với tội phạm, cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyên án đã thu thập đầy đủ chứng cứ buộc chúng phải tâm phục, khẩu phục” - Đại tá Nguyễn Trường Thi khẳng định.
Theo Báo Hải Quan.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top