• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Lợi ích bất ngờ của 'siêu thực phẩm' hạt chia

HMO

Administrator
Staff member
Được đánh giá là một 'siêu thực phẩm', hạt chia chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và bộ não. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của hạt chia đã được khoa học chứng minh.

Ảnh: internet
Chống viêm. A xít béo omega 3 có đặc tính chống viêm tự nhiên. Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, hạt chia là loại hạt chứa a xít omega 3 nhiều nhất. Chất béo thiết yếu này có thể giúp giảm viêm và đau cơ thể. Cùng với việc giảm viêm, các a xít béo omega 3 còn có thể cải thiện chức năng nhận thức, làm giảm cholesterol và giữ cho các khớp xương được bôi trơn.

Xây dựng cơ. Cơ thể cần protein, vì nó là một phần thiết yếu của mọi tế bào (từ mái tóc đến móng tay). Không chỉ vậy, protein còn giúp xây dựng xương, cơ bắp và sửa chữa các mô bị hỏng. Nếu là người thuần chay thì hạt chia nên có trong thực đơn hằng ngày để đảm bảo cơ thể có đủ các protein.
Tốt cho đường ruột. Hạt chia là một trong những nguồn chất xơ dồi dào có thể giúp giảm viêm, giữ cho đường ruột hoạt động tốt. Hai muỗng hạt chia chứa ít nhất 10 gr chất xơ nên giúp đảm bảo được lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày.

Chống ung thư. Chất chống ô xy hóa là những hợp chất mà cơ thể cần để chống lại một số bệnh tật, nhiễm trùng và ung thư. Hạt chia phong phú các chất chống ô xy hóa (quercetin, myricetin và a xít chlorogenic). Nhiều bằng chứng cho thấy a xít chlorogenic có đặc tính chống ung thư tuyệt vời vì nó có thể giết chết các gốc tự do gây ung thư nhất định.

Giảm huyết áp cao. Do hạt chia chứa dồi dào các khoáng chất như kali, magiê, can xi, mangan nên có tác dụng giúp giảm huyết áp rất hiệu quả. Điều này có lợi cho người bị chứng huyết áp cao.
Giảm cân. Ăn hạt chia có thể giúp giảm sự thèm ăn vì hạt chia giàu chất xơ, nên giúp ngăn chặn sự hấp thu calo.

Tốt cho tim mạch. Nếu muốn tránh các vấn đề bệnh tim mạch, nên bổ sung hạt chia vào chế độ ăn mỗi ngày. Lý do, các a xít béo thiết yếu trong hạt chia có thể làm tăng mức cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu. Cholesterol xấu chính là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh tim.

Duy trì năng lượng. Đặc tính ưa nước của hạt chia có tác động tích cực đến mức năng lượng của cơ thể. Hạt chia sẽ bị phá vỡ dần dần theo thời gian khi vào cơ thể và do đó giúp duy trì được sức chịu đựng. Không chỉ vậy, các a xít béo thiết yếu trong hạt chia còn có tác dụng cải thiện tâm trạng và nâng cao năng lượng tinh thần.

Theo TNO
 

Ads HMO

Ads HMO

Top