• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nam Đàn Lễ hội Đền Vua Mai đầu năm

HMO

Administrator
Staff member
Sáng 10/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), Lễ hội Đền Vua Mai đã diễn ra tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Màn múa lân tại lễ hội. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN
Đây là lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc đã trở thành truyền thống được tổ chức hàng năm vào dịp Rằm tháng Giêng để mỗi người có thể tưởng nhớ công đức Vua Mai cùng các tướng lĩnh, chư binh của Ngài. Việc tổ chức Lễ hội Đền Vua Mai là điểm nhấn quan trọng trong các lễ hội năm 2017 của tỉnh Nghệ An.

Lễ hội Đền Vua Mai là dịp để nhân dân ôn lại khí thế hào hùng, tinh thần bất khuất của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu đánh bại quân xâm lược nhà Đường, xây dựng nước Vạn An độc lập trong suốt 10 năm (từ năm 713 đến năm 722). Việc tổ chức lễ hội nhằm giáo dục truyền thống tốt đẹp về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, của cha ông ta cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để tăng thêm niềm tự hào, lòng yêu đất nước.

Qua đây, huyện Nam Đàn được đón du khách về tìm hiểu, tham quan, thưởng ngoạn các giá trị văn hóa thông qua hệ thống di tích đền, lăng, miếu Vua Mai và các di tích, danh thắng khác trên địa bàn nhằm phát huy văn hóa truyền thống và phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương, từ đó phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Về với lễ hội Đền Vua Mai năm nay, nhân dân và du khách thập phương sẽ được hòa mình trong những hoạt động mang đậm bản sắc vùng đất “địa linh nhân kiệt” như: Lễ rước nước, lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ dâng hương tưởng niệm Vua Mai, lễ rước, lễ đại tế, lễ tạ lễ thả đèn hoa đăng…

Phần hội gồm nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm bản sắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc với tinh thần thượng võ, đoàn kết như: đua thuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, đẩy gậy, thi đấu bóng chuyền, bóng đá. Nhân dân các địa phương của huyện Nam Đàn tổ chức hội thi làm “Cỗ xôi gà” tươm tất để dâng lên Vua Mai và các nghĩa quân; tổ chức cắm trại tại khu lăng Vua Mai, tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng với chủ đề ca ngợi công đức Vua Mai, ca ngợi quê hương đất nước.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Lễ hội năm nay là Đêm Hội thả đèn Hoa đăng tưởng niệm công đức Vua Mai, cầu cho “Quốc thái, dân an; Nam Đàn phát triển; nhà nhà no ấm” được tổ chức vào tối 10/2 (14 tháng Giêng). Hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng sẽ được thả trong hồ nước trước Lăng Vua Mai kèm theo những lời tri ân sâu sắc đối với công đức Vua Mai, những lời cầu mong, ước nguyện mong cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lễ hội Đền Vua Mai sẽ kết thúc vào chiều 11/2 (tức ngày 15 tháng Giêng).

*Sáng cùng ngày, tại đình Đông Môn, thôn Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ phối hợp với UBND xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc) tổ chức Lễ hội làng Đông Môn và hoạt động văn hóa ẩm thực - Hội thi bánh răng bừa vùng di sản Tây Đô 2017.

Hội thi bánh răng bừa miền di sản Tây Đô có sự tham gia của 10 đội thi, đại diện cho các địa phương trong khu vực di sản Thành Nhà Hồ.

Lễ hội làng Đông Môn 2017, với nhiều nghi thức lễ hội trang trọng và hoạt động phong phú với phần lễ gồm: Lễ rước kiệu, tế yết của đội tế nữ quan, phần thi lễ vật dâng thành hoàng.

Phần hội gồm liên hoan nghệ thuật quần chúng của các đội văn nghệ của các địa phương, sự tham gia giao lưu của các Câu lạc bộ nghệ thuật: câu lạc bộ Chèo (thôn Xuân Áng), câu lạc bộ nghệ thuật vùng Di sản Thành Nhà Hồ, đoàn nghệ thuật tuồng Thanh Hóa, Câu lạc bộ múa sư tử Vĩnh Long… Các hoạt động vui chơi, trò diễn dân gian: kéo co, chọi gà, chơi bài điếm...

Ngoài ra, đến với lễ hội năm nay, nhân dân và khách thập phương được thưởng thức các món ẩm thực truyền thống do chính bà con trong làng làm nên như: Trà rau má, nem chua, chè lam Phủ Quảng...

Đặc biệt, Hội thi làm bánh răng bừa thu hút đông đảo du khách theo dõi. Bánh răng bừa là một trong những đặc sản tiến vua thời xưa, người dân nơi đây đã chắt lọc những hạt gạo ngon nhất để làm nên những chiếc bánh với hương vị riêng để dâng lên các vị vua. Chiếc bánh có hình răng bừa gắn liền với thanh quả một công cụ lao động của người dân xứ Thanh thời xưa, đây cung là hình tượng từ những thành quả lao động cần cù của họ.

Lễ hội làng Đông Môn và hoạt động văn hóa ẩm thực – Hội thi bánh răng bừa vùng di sản Tây Đô 2017 góp phần tôn vinh và giới thiệu những giá trị của Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ đến đông đảo công chúng và bạn bè quốc tế.

Đây cũng là dịp để giáo dục con cháu biết ơn và tưởng nhớ công lao của những bậc tiền nhân đã có công khai ấp lập làng, mang lại cuộc sống ấm no ngày nay, đồng thời góp phần phát triển kinh tế du lịch địa phương, nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng Di sản.

Từ đó, tạo không khí giao lưu, đoàn kết giữa nhân dân các xã trong vùng di sản và góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị di sản Thành Nhà Hồ và các di sản phụ cận.

Theo TTXVN
 

Ads HMO

Ads HMO

Top