• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Khẩn cấp hành động cứu voi trước nguy cơ tuyệt chủng

HMO

Administrator
Staff member
Tại hội thảo quốc tế về bảo tồn voi Việt Nam diễn ra từ ngày 11-13/1, tại Buôn Mê Thuột, các chuyên gia đã đưa ra nhận định, không nhanh chóng thúc đẩy các hành động cụ thể, loài voi sẽ tuyệt chủng trong tương lai không xa.

Bé Kim Lân - người dân tộc M'Nông, ở Đắk Lắk - đã thuần chủng được con voi hoang dã thành voi nhà. Hình ảnh là thông điệp tuyệt vời để chấm dứt những hành động khiến voi tuyệt chủng (ảnh TT Bảo tồn voi Đắk Lắk)
Hội thảo do Tổng cục Lâm nghiệp ( Bộ NN&PTNN), Tổ chức Động vật Châu Á và Trung tâm Bảo tồn Voi tại Đắk Lắk tổ chức, đã vạch kế hoạch toàn diện để cải thiện phúc lợi cho quần thể voi nhà; đồng thời hỗ trợ phát triển cơ sở cứu hộ của Trung tâm Bảo tồn Voi trở thành một cơ sở đảm bảo phúc lợi cho voi nuôi nhốt.

Theo số liệu điều tra năm 2015, Việt Nam chỉ còn khoảng 60 cá thể voi nhà và trên 100 cá thể voi hoang dã, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Đắk Lắk , Đồng Nai, và Nghệ An. Hiện, tỉnh Đắk Lắk có 44 con voi nhà, trong đó có khoảng 25 con độ tuổi từ 20-40.

Mặc dù Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã có nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe, giúp voi sinh sản tự nhiên nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Voi bị nuôi nhốt lâu năm trong điều kiện không có nơi chăn thả, không bảo đảm nguồn thức ăn, đã ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tập tính của loài voi như bản năng giao phối, tự tìm kiếm các cây thuốc chữa bệnh, chưa kể voi đang bị khai thác quá mức để phục vụ mục đích du lịch.

Ông Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho hay, loài voi đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, voi tự nhiên suy giảm do bị săn bắn để lấy ngà, số lượng voi đực và voi con còn lại rất ít, thậm chí có đàn không còn voi đực trưởng thành.

“Trước đây, việc bắn voi chỉ để lấy ngà thì trong thời gian gần đây, tất cả sản phẩm từ voi như da, vòi, đế chân, răng, xương, thịt đều có thể thu lợi cho đối tượng săn trộm nên voi cái và voi con cũng bị giết. Vùng sinh cảnh cho đàn voi ngày càng bị thu hẹp, xuống cấp khiến tập tính sinh học của chúng bị rối loạn, ảnh hưởng lớn đến sinh sản phát triển cá thể voi và quần thể. Xung đột người - voi ngày càng gia tăng bởi sự lấn chiếm, phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của con người ở những nơi voi sinh sống khiến cho mối quan hệ “voi giết người - người giết voi” gần như không thể giải quyết được và xu thế tất yếu là voi sẽ bị giết", ông Công nhận định.

Nói thêm về vấn đề này, Tiến sỹ Tuấn Bendixsen - Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) cho rằng, nếu không nhanh chóng thúc đẩy các hành động cụ thể, loài voi sẽ tuyệt chủng trong tương lai không xa. Để giúp Trung tâm Bảo tồn Voi nâng cao chất lượng và năng lực chăm sóc voi, Tổ chức Động vật Châu Á đã và đang tư vấn thiết kế, hỗ trợ xây dựng và bổ sung cơ sở vật chất cho khu vực chăm sóc và quản lý voi; nâng cao năng lực chăm sóc, điều trị voi cho các bác sỹ thú y và nhân viên trực tiếp chăm sóc voi của Trung tâm Bảo tồn Voi, tỉnh Đắk Lắk.

“Năm 2016, Tổ chức Động vật Châu Á đã ký một chương trình hợp tác trong 2 năm với Trung tâm Bảo tồn Voi ưu tiên cho công tác cứu hộ voi rừng bị tai nạn hoặc voi nhà không có điều kiện chăm sóc đảm bảo nhằm phục vụ cho công tác bảo tồn, giúp nâng cao phúc lợi động vật. Đồng thời, hỗ trợ thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức hướng đến cộng đồng dân cư khu vực xung quanh cũng như trên cả nước về bảo tồn voi, bảo vệ các loài động vật hoang dã”, Tiến sĩ Tuấn Bendixsen cho biết thêm.

Theo LĐTĐ
 

Ads HMO

Ads HMO

Top