• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Không cắt amidan khi ko thực sự cần

huonghuong599

Thành Viên Quen Thuộc
Không cứ viêm amidan là nên cắt.
- Một em bé ăn ngủ bình thường, thể trọng tăng lên mặc dù 2 amidan to hồng và bóng, không khó nuốt, không khó thở, hai amidan hoạt động bình thường và nếu như đó không lý do gì buộc phải tiến hành cắt bỏ amidan đi.
-Nhiều cha mẹ đem con đến phòng khám xin thực hiện cắt amidan trong triệu chứng này vì coi nó là “thịt dư”. Cũng có các người nghe lời hàng xóm là nên cắt “thịt dư” em bé mới nhanh lớn. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn.
-Trên thế giới, chỉ định cắt amidan được hạn chế tối đa sau khi các nhà khoa học tìm ra một số công dụng của amidan đối với cơ thể trẻ nhỏ. nhiều cháu viêm amidan nhẹ những và không cần thiết buộc phải cắt. Chỉ các em mắc viêm nhiễm nghiêm trọng, amidan hoàn toàn không còn công dụng cho cơ thể, mới nghĩ tới tiến hành cắt bỏ.
- Cắt amidan có thể dẫn đến biến chứng tử vong bởi những nguyên nhân: gây mê, cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), người bệnh có rối loạn đông máu, bởi vì vậy mà trước khi tiến hành cắt bệnh nhân cần được làm rất nhiều xét nghiệm rất kỹ về một số chức năng gan, thận và đông máu để hạn chế một vài tai biến đáng tiếc xảy ra. trong trường hợp có nhu cầu, người mắc bệnh phải tới các phòng khám có chuyên khoa tai mũi họng, không nên đến mổ ở phòng tránh mạch tư, rất dễ gặp sự cố.
- Khuyến cáo của quốc tế chỉ cắt amidan trong nhiều nếu như sau:
- Viêm amidan dẫn đến rất nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc nhiều chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận;
- Viêm amidan một số đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm;
- trong trường hợp dù không bị mắc phải viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong nếu ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát rất nhiều lần khiến ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh… thì cũng phải tiến hành cắt.
- không những thế, amidan còn được chỉ định cắt khi có rất nhiều ngóc ngách chứa các chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. Sau tiến hành cắt amidan, người bệnh phải kiêng khem nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai đến ba ngày. Sau đó tập phát âm bằng cách nói nhẹ nhàng.
- Phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau tiến hành cắt amidan từ bảy tới mười ngày trường hợp có chảy máu, buộc phải đến bệnh viện để bác sĩ cầm máu kịp thời.“Trẻ dưới năm tuổi và người lớn trên 45 tuổi cần hạn chế cắt amiđan, vì trẻ em dưới 5 tuổi thực hiện cắt amidan có khả năng sẽ ảnh hưởng khả năng miễn dịch, còn người trên 45 tuổi thực hiện cắt amidan dễ bị chảy máu do amidan xơ dính hoặc có rất nhiều hội chứng khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…”
=>Tìm hiểu thêm về chữa viêm amidan
Hiện nay, có 4 biện pháp chính thực hiện cắt amidan
+ biện pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết phẫu thuật lành đẹp, nhưng chảy máu một vài.
+ biện pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
+ biện pháp tiến hành cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng buộc phải chuyên gia kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết tiểu phẫu xấu.
+ phương pháp tiến hành cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian phẫu thuật ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu tiến hành cắt cao.
cắt amidan bằng Coblator được xem là liệu pháp ưu việt nhất hiện nay bởi lẽ ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau trường hợp thực hiện cắt amidan, trẻ em rất có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. cần có chế độ ăn uống đặc biệt: ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, chia tay những đồ ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau thực hiện cắt bởi lẽ có khả năng sẽ bong giải mạc đột ngột gây chảy máu.
Thông thường, sau nếu thục hiện hết các xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ hẹn người bị bệnh tới nhập viện, sáng hôm sau người mắc bệnh sẽ được phẫu thuật. thủ thuật thường được tiến hành vào buổi sáng.
điều trị nội khoa
Kháng sinh phổ rộng được ưu tiên lựa chọn. Sinh tố, hạ sốt giảm đau 7 – 10 ngày.
điều trị ngoại khoa
thực hiện cắt amidan được chỉ định ở những người một năm viêm amidan trên 4 lần, rất nhiều người dù viêm ít hơn nhưng có biến chứng bệnh viêm khớp, biến chứng van tim, viêm thận, viêm tai giữa tái đi tái lại và thường viêm đường hô hấp trên
Tai biến nếu thủ thuật cắt amidan:
cắt amidan là một mổ đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu được thực hiện vì những tiểu phẫu viên kinh nghiệm và ở một vài cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, có các chuyên khoa phụ trợ như phòng phẫu thuật, hạn chế hồi sức cấp cứu. Nhưng đôi trường hợp tiến hành cắt amidan cũng có thể sẽ gây nên nhiều tai biến đáng tiếc có lúc dẫn tới tử vong. Trong đó biến chứng nghiêm trọng nhất là chảy máu trong và sau cắt amidan
Tóm lại: Amidan có vai trò bảo vệ cơ thể, đặc biệt ở trẻ em, nếu mà không đúng chỉ định thì không buộc phải tiến hành cắt amidan.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top