• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hà Nội Không còn được mặc váy vì... xước da

phongkhamkt1

Thành Viên Quen Thuộc
Chị nói cách đây một tháng bị tai nạn liên lạc nhẹ, té đập gối trái xuống đất, vùng gối trái sưng bầm và có vết thương rách da hơi sâu, chiều dài gần 1cm lẫn đất cát, kèm theo trầy xước da xung quanh chỗ rách. Về nhà, chị rửa sạch bằng nước máy rồi tự mua thuốc oxy già rửa vết thương, sau đó lấy bông gòn ép chặt vào vết thương rồi dùng băng keo dán chặt.


Chị rửa vết thương bằng oxy già được ba ngày rồi ngưng. Vết thương theo thời kì cũng lành, nhưng tại chỗ lành có mưng mủ. Những ngày tiếp theo mủ lại xì ra, rồi vùng da lành dày lên và đen lại trông rất mất thẩm mỹ. Đến lúc này chị mới đi khám.

Các thầy thuốc cho biết chị đã bị hoại tử da do nhiễm trùng. duyên do là chị chăm sóc vết thương rách da không đúng cách (không đi khám từ đầu, bông gòn không còn diệt trùng nữa vì là loại cũ đã lột bao lâu ngày). Các bác sĩ tư vấn cắt bỏ da vùng hoại tử, sau cắt sẽ để lại vùng khuyết da. Tiếp theo sẽ rạch tạo vạt da để vá lại che vùng khuyết da. Xem thêm: bồn matxa chân

Để tránh những hậu quả xấu không đáng có, khi da bị trầy, rách, bạn chú ý săn sóc như sau. Đối với vết thương trượt, xước, trầy trụa da nông, vết thương thường tự lành. Rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước ấm. Lấy hết dị vật như đất cát bám trên vết thương. Dùng thuốc rửa oxy già hay thuốc sát khuẩn betadine pha loãng để rửa vết thương. Sau đó thấm khô vết thương bằng gạc vô khuẩn. Dùng gạc vô khuẩn băng vết thương.

Với vết thương rách xước da sâu: xử trí như trên rồi vào bệnh viện. thầy thuốc sẽ thăm khám rồi rửa vết thương, có thể khâu vết thương nếu cần thiết. Sau đó cho bạn về uống thuốc và hướng dẫn cách săn sóc vết thương, dặn bạn chích ngừa uốn ván.

Với vết thương rách da thuần tuý: rách da, tổn thương lớp mỡ dưới da, cân cơ không bị tổn thương. Băng ép cầm máu rồi vào viện sớm trước sáu giờ, thầy thuốc sẽ sát khuẩn, cắt lọc, khâu vết thương, có thể có dẫn lưu dưới da tùy độ sâu của vết thương. Sau đó tùy vào độ sâu, độ dài vết thương, khả năng nhiễm trùng, bạn có thể nhập viện hoặc được về uống thuốc, hẹn ngày cắt chỉ và được thầy thuốc hướng dẫn cách chăm nom vết thương đã khâu, dặn bạn chích ngừa uốn ván. Nếu vào viện muộn hơn sáu giờ, bác sĩ sẽ cắt lọc, để hở, khâu lần hai.
Với vết thương sâu, vào qua cân đến lớp cơ, băng ép cầm máu rồi vào viện ngay. Các bác sĩ cho bạn nhập viện và khâu vết thương liền.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top