• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Khám bệnh giúp dân vùng biên “năm đầu”

HMO

Administrator
Staff member
Từ ngày 15 đến 17-8, thực hiện chương trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, Bệnh viện Quân y 4 (Quân khu 4) phối hợp với Chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Nghệ An, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 và Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã đến huyện Kỳ Sơn, nơi có “5 cái nhất”: Xa trung tâm nhất, tỷ lệ người nghèo cao nhất, huyện có đường biên giới dài nhất, tỷ lệ dân tộc thiểu số cao nhất và địa bàn khó khăn hiểm trở nhất…
Đoạn đường từ Mường Xén, trung tâm huyện lên tới xã Na Ngoi chưa tới 50km nhưng chúng tôi phải đi mất gần 2 giờ. Có đoạn nhiều “ổ voi” lổn nhổn những đá trồi lên đến 30cm, có đoạn bùn phủ kín sâu gần nửa mét làm bánh xe quay tít, bùn bắn ào ào. Lại có đoạn nước ngập tạo thành dòng chảy ngang đường rất nguy hiểm, xe muốn qua phải có người làm hoa tiêu. Cả đoàn phải xuống xe cuốc bộ, nhờ xe tăng-bo của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 để tiếp tục hành trình. Để bảo vệ những trang thiết bị y tế như máy siêu âm, máy điện tim, các y sĩ, bác sĩ phải thay nhau ôm, giữ. Tới trung tâm xã ai nấy đều mệt nhoài, người đau ê ẩm, rất nhiều người say xe vì không chịu được những cú nhồi, lắc quá mạnh.


Ở những nơi khó khăn, vất vả như thế này, đồng bào lại càng cần sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng. Chính vì vậy, khi khảo sát thống nhất với địa phương, Thượng tá Trần Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 4 đã đề nghị, đến nơi nào bà con đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn nhất để thực hiện nhiệm vụ khám, cấp thuốc chữa bệnh cho nhân dân.


Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 4 khám và tư vấn sức khỏe cho người dân xã Na Ngoi.


Trao đổi với ông Lầu Và Chồng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Na Ngoi, chúng tôi được biết, xã Na Ngoi có 19 bản, 843 hộ với hơn 5000 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống kinh tế cũng như sức khỏe của bà con. Nhiều người có bệnh nhưng không có điều kiện đi khám và kiểm tra sức khỏe nên bệnh tình ngày càng nặng thêm.


Anh Bài Dừng (47 tuổi), ở bản Xốp Phong, xã Mường Ải cho biết: “Trong người tôi bị rất nhiều bệnh như: Đau dạ dày, tức ngực, đau vai… nhưng nhà nghèo, lại xa trung tâm y tế, đường sá đi lại rất vất vả nên không thể đi khám và điều trị được. Hôm nay, được biết đoàn các thầy thuốc quân đội về khám bệnh phát thuốc cho đồng bào, tôi không đi rừng mà ở nhà để nhờ các y sĩ, bác sĩ khám cho. Tôi rất cảm ơn các y sĩ, bác sĩ bộ đội đã khám ra bệnh và cho thuốc, cũng như chỉ dẫn cách điều trị lâu dài...". Còn anh Xồng A Mồng, ở bản Xiềng Xí, xã Na Ngoi tâm sự: "Tôi đưa bà nội năm nay đã 95 tuổi đến khám. Bà bị rất nhiều bệnh, trước đây chỉ khám và chữa tại trạm y tế của xã, song bệnh không khỏi. Tôi không có tiền và phương tiện để đưa bà đi ra huyện khám. Hôm nay, hai bà cháu dậy từ sáng sớm, vừa đi xe, vừa đi bộ hơn 10km đến đây để các bác sĩ quân đội khám và cho thuốc. Các chú bộ đội đã khám, cấp thuốc lại còn tặng quà cho bà tôi nữa, thật đáng quý".


Tại 4 xã là Mường Típ, Mường Ải, Na Ngoi và Nậm Càn của huyện Kỳ Sơn, đoàn công tác đã trực tiếp khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 1.200 người; tặng 20 suất quà cho gia đình khó khăn và gia đình chính sách, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng, tổng trị giá quà tặng hơn 260 triệu đồng. Đoàn công tác còn tặng thuốc và thiết bị, vật chất y tế cho các trạm y tế xã; khám sàng lọc và tài trợ 100% chi phí cho 7 bệnh nhân phẫu thuật thay thủy tinh thể tại Bệnh viện Quân y 4.


Đại tá Hoàng Nghĩa Nam, Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 tâm sự: “Chuyến công tác thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người thầy thuốc mặc áo lính, nhằm chia sẻ những khó khăn, vất vả với đồng bào vùng sâu, vùng xa. Mặt khác, đây còn là dịp để phát huy hiệu quả chương trình quân dân y kết hợp nên tất cả cán bộ, y sĩ, bác sĩ của bệnh viện đều làm hết sức mình. Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng tham gia xây dựng kế hoạch chặt chẽ; lựa chọn những cán bộ, nhân viên có phẩm chất, năng lực tốt nhất để thực hiện hành trình...”.

Theo QĐND.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top