• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hoàng Mai, Phòng khám đa khoa tiền tỷ bị.... bỏ hoang?

HMO

Administrator
Staff member
Hơn hai năm trở lại đây phòng khám đa khoa Hoàng Mai luôn trong tình trạng vắng bóng bệnh nhân, toàn bộ hệ thống máy móc trang thiết bị cơ sở vật chất với số vốn đầu tư hàng tỷ đồng đang dần có nguy cơ bị bỏ phí, hoang hóa vô ích.

Phòng khám đa khoa Hoàng Mai luôn trong tình trạng đìu hiu, vắng lặng không một bệnh nhân.

Bác sĩ dài cổ trực trông chờ bệnh nhân

Năm 2000, phòng khám đa khoa khu vực Hoàng Mai (Quỳnh Lưu) được đầu tư xây dựng lại cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị với số vốn lên đến hàng tỷ đồng, nhằm “chia lửa” với bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu trong lúc số lượng bệnh nhân đang ngày một tăng.

Theo đó, phòng khám đa khoa khu vực Hoàng Mai trực thuộc BVĐK Quỳnh Lưu có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân 7 xã, và cán bộ công nhân viên các công ty, tổ chức, cơ quan đóng trên địa bàn Hoàng Mai. Từ khi đi vào hoạt động phòng khám đã phát huy năng lực và thực sự đã chia lửa cùng với BVĐK Quỳnh Lưu, mỗi năm khám và điều trị cho hơn 10 ngàn lượt bệnh nhân. Góp phần giảm tình trạng quá tải cho bênh viện huyện.

Hệ thống giường bệnh đã lâu không có bệnh nhân.

Tuy nhiên, khoảng hơn hai năm trở lại đây khi bệnh viện Phong Da liễu TƯ Quỳnh Lập được đầu tư xây dựng trên địa bàn đi vào hoạt động, thêm vào đó cả các bệnh nhân được khám chữa bệnh bằng bảo hiểm được chuyển hết sang bệnh viện mới. Gần như người dân trong vùng đã “quên” đi sự hiện hữu của phòng khám đa khoa Hoàng Mai.

Và cũng từ đó phòng khám đa khoa Hoàng Mai trở nên đìu hiu, vắng lặng ngày một ít dần bệnh nhân đến khám chữa bệnh, hy hữu lắm thì mới có một số cán bộ quân đội, hoặc người dân có bảo hiểm ngoài đến khám điều trị.

Hàng ngày các bác sĩ vẫn phải kiểm tra tủ thuốc phòng khi có bệnh nhân đến điều trị
Tại thời điểm có mặt ở phòng khám đa khoa Hoàng Mai chúng tôi ghi nhận được không có một bệnh nhân nào đến thăm khám chữa bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ của gồm 11 người của phòng khám đang “dài cổ trực chờ bệnh nhân” tới khám bệnh. Nhưng không may thay buổi sáng hôm đó vẫn không có bệnh nhân nào tới khám. Một cảnh tượng đìu hiu vắng lặng trái ngược lại hoàn toàn với những khung cảnh tấp nập, chen lấn thường thấy ở các phòng khám đa khoa khác mà chúng tôi từng được mục sở thị.
Bác sĩ Nguyễn Bá Luyện, quyền trưởng phòng khám đa khoa khu vực Hoàng Mai chia sẻ: “Đã hơn hai năm nay, từ khi phòng khám bệnh viện Phong Da liễu TƯ Quỳnh Lập đóng trên địa bàn đi vào hoạt động, cũng từ đó số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế chuyển hết qua đó nên dần người dân cũng ít đến đây khám bệnh nữa. Thi thỉnh thoảng có một số cán bộ công nhân viên chức trong lực lượng vũ trang, hoặc người dân đến khám chữa bệnh thôi. Trước đây phòng khám lúc nào cũng đông cứng, giờ thì…”.

Phòng khám tiền tỷ có nguy cơ bỏ hoang, lãng phí

Số lượng người dân cũng như bệnh nhân tới khám, chữa bệnh, điều trị ở phòng khám Hoàng Mai dường như không có nhưng hiện phòng khám vẫn phải duy trì đội ngũ gồm 11 y, bác sĩ trực. Hàng ngày đội ngũ này vẫn đi làm đều đúng giờ, nhưng thay cho công việc của một lương y họ phải bất đắc dĩ đi lau chùi bàn ghế, giường bệnh, bảo quản máy móc… và ngồi đợi chờ bệnh nhân, người dân đến khám.

Sở dĩ người dân ở đây quay lưng lại với phòng khám không phải vì do trình độ năng lực hay cở sở vật chất không đảm bảo. Mà do việc đăng ký chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế của người dân đã được thay đổi từ khi bệnh viện Phong Da liễu TƯ Quỳnh Lập đóng trên đại bàn đi vào hoạt động.


Hệ thống máy siêu âm, các trang thiết bị lâu không được sử dụng.
Những thay đổi trong đăng ký chữa bệnh theo bảo hiểm y tế của người dân 7 xã và các cơ quan tổ chức đóng trên khu vực Hoàng Mai, thì người dân được chuyển đến khám chữa bệnh tại bệnh viện Phong Da liễu TƯ Quỳnh Lập.
Vì vậy phòng khám đa khoa Hoàng Mai hoàn toàn bị “triệt nguồn cung” nên thực trạng vắng lặng, đìu hiu đang xảy ra tại phòng khám tiền tỷ này cũng là lẽ đương nhiên. Cũng chỉ vì những bất cập trong việc đăng ký khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện mà người dân đã bỏ phòng khám đa khoa Hoàng Mai để chạy đến nơi mà họ được hưởng quyền lợi.

Vắng bóng bệnh nhân, người ra vào ở phòng khám hàng tỷ đồng.
Hàng ngày hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại như máy chụp X quang, máy siêu âm, hệ thống máy xét nghiệm, giường bệnh và các trang thiết bị y tế với giá trị hàng tỷ đồng của phòng khám đang phủ bạt chờ được làm việc.
Thiếc nghĩ nếu các cơ quan chức năng không có phương án giải quyết thích hợp sớm, thì nguy cơ một phòng khám đa khoa Hoàng Mai được đầu tư hàng tỷ đồng với hệ thống trang thiết bị hiện đại bị bỏ hoang là hoàn toàn hiện hữu. Gây lãng phí rất lớn cho Nhà nước, để cho tập thể cán bộ công nhân viên ở đây không còn phải ngày ngày tới “cơ quan” ngồi xơi nước, chán nản ngóng chờ bệnh nhân rồi ra về, mà họ muốn được làm đúng chức trách nhiệm vụ vị trí của mình là một lương y.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top