• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Đô Lương Hồ Văn Sơn “Bom nước” treo trên đầu cả ngàn hộ dân

HMO

Administrator
Staff member
Gần 6 năm nay, hàng trăm người dân xã Quang Sơn, huyện Đô Lương bất an với quả “bom nước” luôn treo trên đầu.

Theo phản ánh của một số người dân xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, trước năm 2009 đập nước Văn Sơn, xã Quang Sơn có nguy cơ mất an toàn mỗi khi mùa mưa bão về. Chính vì lý do trên, năm 2009 UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho phê duyệt dự án “Sửa chữa nâng cấp hồ chứa nước Văn Sơn” rộng 18ha, có dung tích 1,8 triệu m3.


Công hộp phía hạ lưu vẫn chưa được thi công, nhà điều hành van cống thì thấp hơn so với thực tế.

Đến tháng 11.2009, công trình trên được khởi công xây dựng trước sự vui mừng của người dân xã Quang Sơn. Được biết, tổng số vốn đầu tư ban đầu là gần 4,2 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi thi công công trình đập nước Văn Sơn thì đến cuối năm 2010 đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác kinh tế Việt - Lào bỗng nhiên dừng thi công với lý do, chủ đầu tư không cung cấp đủ vốn để đơn vị thi công.

Có mặt tại đập Văn Sơn, xã Quang Sơn chúng tôi chứng kiến cảnh tượng ngổn ngang, lởm chởm của công trình đập nước mang tính dân sinh này. Dù đã thi công cách đây gần 6 năm nhưng đến nay nhiều hạng mục của công trình vẫn chưa hoàn thành, tính mạng của hơn 1.000 hộ dân nơi đây liên tục bị đe dọa bởi đập nước có thể vỡ bất cứ lúc nào?

Được biết, vào năm 2011, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã làm tờ trình xin điều chỉnh dự án và đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo. Theo đó, nguồn vốn mới đã được điều chỉnh lên tới trên 10,1 tỷ đồng, tăng gần 6 tỷ đồng so với dự toán ban đầu.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết: “Đập Văn Sơn được thi công từ cuối năm 2009, nhưng phía đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác kinh tế Việt – Lào chỉ làm được gần 1 năm sau đó dừng, nhiều hạng mục quan trọng của dự án vẫn chưa được hoàn thành. Mấy năm nay, hàng trăm người dân nơi đây rất bức xúc, bất an bởi đập nước này.

Họ đã nhiều lần phản ánh vấn đề này lên các cấp nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết…”. Chính vì thế, cứ đến mùa mưa bão người dân ở đây rất lo lắng vì con đập trên có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Ông Thành Đặng Long – Chánh Văn phòng UBND huyện Đô Lương cho biết: “Dự án trên triển khai từ lâu nay, người dân có nhiều lần kiến nghị, nhưng hiện tại tôi không biết ai là người phụ trách, quản lý dự án này. Công trình trên chưa bàn giao cho xã nên nếu có xảy ra sự cố gì thì phía đơn vị thi công hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã trao đổi với ông Bùi Thành Chung – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác kinh tế Việt – Lào thì được ông cho biết, công trình trên khi phía công ty triển khai thi công xảy ra nhiều sai sót bởi đơn vị thiết kế sai, nên công ty thi công cũng sai.

“Mặt khác khi chúng tôi triển khai thi công vốn rót cho công trình phía chủ đầu tư không đáp ứng được nên chúng tôi ngừng thi công. Khi nào có tiền thì chúng tôi sẽ tiếp tục thi công…”- ông Chung nói.

Theo Dân Việt.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top