• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Hàng vạn du khách về Khai hội đền thiêng bên hồ Diệu Ốc

HMO

Administrator
Staff member
Sáng ngày 26/2 (tức ngày 1/2 Âm lịch), UBND huyện Yên Thành, Nghệ An phối hợp với xã Phúc Thành long trọng tổ chức Lễ hội Đền Đức Hoàng lần thứ 15, thu hút hàng vạn du khách thập phương về tham dự.

Đền Đức Hoàng ở xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được khởi lập từ thời Trần.

Đền nằm giữa một rừng nguyên sinh xanh tốt, ven hồ Diệu Ốc (còn gọi Diệu Ốc liên đàm), một trong những thắng cảnh nổi tiếng được sử sách ca ngợi là “Đông Thành Bát Cảnh”, tức là một trong tám cảnh đẹp nhất của Đông Thành nhị huyện xưa.

Đền là nơi thờ các vị nhân thần, nhiên thần có công “Hộ Quốc tý dân” được nhân dân hết lòng ngưỡng vọng như Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn – Một vị tướng có tài bơi lội, giỏi võ nghệ, đã có nhiều cống hiến lớn lao trong các cuộc kháng chiến chông quân Nguyên Mông ở thế kỷ XIII của dân tộc; nàng Bạch Y Công chúa – Con gái của Hồ Quý Ly, vị phúc thần yêu nước, thương dân ở thời Hậu Trần và Liễu Hạnh công chúa, một nhân vật có vị trí quan trọng trong tín ngưỡng thờ mẫu của người dân Việt Nam.

Phong cảnh nơi đây đẹp tựa một bức tranh thủy mặc và trong bức tranh ấy thấp thoáng một ngôi đền cổ giữa cảnh non xanh nước biếc, hòa quyện cùng thiên nhiên tạo cho du khách có cảm giác thư thái, nhẹ nhàng mỗi khi tới tham quan, vãn cảnh.

Đền có 3 tòa Thượng điện, trung điện và hạ điện quy mô kiến trúc không lớn nhưng cổ kính linh thiêng, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của nhiều làng xã.


Ông Hoàng Danh Truyền - PCT UBND huyện Yên Thành phát biểu khai mạc lễ hội
Năm nay, phần lễ được tổ chức long trọng, trang nghiêm theo nghi thức truyền thống với lễ Khai quang, Lễ Yết cáo, lễ rước, đại tế và lễ tạ. Còn phần hội sôi nổi, đổi mới, phong phú với nhiều trò chơi truyền thống như kéo co, đẩy gậy, đu tiên, đua thuyền… và xen lẫn các trò chơi hiện đại như bóng chuyền Nam – Nữ.

Từ khi xây dựng đến nay, Di tích Đền Đức Hoàng đã gắn liền với đời sống tâm linh của nhân dân trong vùng và du khách thập phương gần xa.

Đền được xếp hạng di tích Lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số 95/QĐ-BVHTT ngày 24/1/1998. Hằng năm, Lễ hội được tổ chức vào ngày 29/1 và 1/2 Âm lịch.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại Lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2017.

Hàng vạn du khách thập phương về dự Khai hội đền thiêng bên hồ Diệu Ốc

Màn trống khai hội rộn vang như thúc giục dòng người đến với lễ hội.

Các đại biểu cùng du khách tham dự lễ dâng hươngCác tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ hội

Nhiều trò chơi dân gian như kéo co, cờ thẻ... và hoạt động thể thao thu hút đông đảo người dân đến cỗ vũ.

Đền Đức Hoàng tọa lạc trên một vùng đất rộng, cao hướng ra “Linh đàm Diệu Ốc”, hương sen tỏa sắc bốn mùa.
Theo Infonet
 

Ads HMO

Ads HMO

Top