• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Hàng vạn du khách về đền thiêng nhất xứ Nghệ dự Lễ hội đua thuyền

HMO

Administrator
Staff member
Sáng ngày 17/2, Lễ hội đua thuyền truyền thống Đền Cờn, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã diễn ra thu hút hàng vạn du khách thập phương về để theo dõi.

Đền Cờn nằm bên dòng sông Hoàng Mai, gần cửa Cờn (còn gọi là Cửa Cần) thuộc phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai (Nghệ An).

Đền Cờn linh thiêng nghiêng mình soi bóng bên dòng sông Mai Giang thơ mộng
Đền Cờn thờ Tứ Vị Thánh Nương, được coi là một trong 4 ngôi đền cổ xưa và linh thiêng nhất xứ Nghệ, đúng như câu ca đã vào tâm thức: “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” và được xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa, Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia tại Quyết định số 68/QĐ-VH ngày 29/01/1993.

Hằng năm, Lễ hội được tổ chức vào các ngày 19, 20, 21 tháng Giêng Âm lịch, thu hút hàng vạn du khách thập phương về tham dự. Lễ hội đền Cờn mang nhiều nét văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống, sinh hoạt và tín ngưỡng của cư dân vùng biển Hoàng Mai nói riêng và bản sắc văn hóa con người xứ Nghệ nói chung.

Hàng vạn du khách thập phương đổ về Lễ hội
Lễ hội Đền Cờn năm nay diễn ra rất nhiều hoạt động mang bản sắc riêng của ngư dân vùng biển như: Lễ khai quang, Yết cáo, cầu ngư, hợp tế tại đền ngoài, yên vị tại đền trong… Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức mở rộng.

Sáng ngày 17/2 (tức ngày 19 tháng Giêng), ghi nhận của PV Báo điện tử tại đây, hàng vạn du khách thập đã đổ về đây để xem và cổ vũ cho lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm cùng các hoạt động vui chơi, đặc sắc khác mang đậm bản sắc của ngư dân vùng biển.

Cũng trong dịp này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định công nhận Lễ hội Đền Cờn là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là sự ghi nhận đối với những giá trị văn hóa và lịch sử của lễ hội để TX Hoàng Mai và các tầng lớp nhân dân, nhất là ngư dân vùng biển tiếp tục giữ gìn và phát huy những bản sắc tốt đẹp và thiêng liêng của lễ hội này.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại Lễ hội Đền Cờn năm 2017:

Lễ hội Cầu Ngư cầu mong mưa thuận gió hòa, ngành nghề phát triển của người dân vùng biểnCác đoàn rước trên bộ, kết hợp với đoàn rước trên biển để tổ chức lễ cầu Ngư


Nghi thức hợp tế tại Đền Cờn ngoài
Lễ hội đua thuyền thu hút hàng vạn du khách thập phươngCác đội chơi bứt tốc để về đíchSự cỗ vũ nhiệt tình của các du kháchNiềm vui của đội thắng cuộc

BTC Lễ hội trao giải cho các đội chơi
Theo bộ TTTT
 

Ads HMO

Ads HMO

Top