• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Hàng vạn du khách đến với ngôi đền "Cờn" nơi linh thiêng nhất xứ Nghệ

HMO

Administrator
Staff member
Trong những ngày đầu năm đã có hơn một vạn du khách đến với đền Cờn (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai).

Từ ngàn xưa ở xứ Nghệ từng tương truyền câu "nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng".

Theo đó đền Cờn được xếp đứng đầu trong 4 đền thiêng ở xứ Nghệ cùng với đền Quả Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An), đền Bạch Mã (huyện Thanh Chương, Nghệ An) và đền Chiêu Trưng (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Đền Cờn có Đền Cờn trong và Đền Cờn ngoài. Theo sử sách đền được xây dựng vào năm 1235 đời nhà Trần. Đền Cờn trong (Đền Mẫu Cờn) tọa lạc bên dòng Mai Giang gần cửa Lạch Quèn, đền thờ Tứ vị Thánh nương. Tương truyền các thánh nương là 3 mẹ con công chúa nước Nam Tống gồm Từ Hy Thái hậu Dương Nguyệt Quả, 2 công chúa là Triệu Nguyệt Khiêu và Triệu Nguyệt Hương và bà nhũ mẫu. Khi gặp nạn trên biển đã trôi dạt vào cửa biển, sau khi được người dân dựng đền thờ đã bảo vệ và phù hộ cho dân chúng làm ăn thịnh vượng.


Đền Cờn ngoài cách Đền Cờn trong gần 1km, tọa lạc trên dãy núi Hùng Vương hướng ra biển, phong cảnh thơ mộng nhưng không thiếu phần cổ kính. Đền Cờn ngoài còn được gọi là Đền ông Chín Cờn thờ các vị thần như: Đế Bính, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu...


Là ngôi đền linh thiếng, gắn với nhiều sự tích, hàng năm du khách thập phương về đi lễ rất đông, nhất là dịp đầu xuần trước thềm lễ hội Đền Cờn (được tổ chức từ ngày 19 đến 21 tháng Giêng hàng năm). Lễ hội Đền Cờn có phần lễ và phần hội gắn với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút hàng vạn du khách thập phương.
Sau khi di lễ ở Đền Cờn ngoài, bãi biển Quỳnh Phương ngay sát dưới chân đền là nơi được du khách và các bạn trẻ tìm đến để du xuân và thưởng thức các đặt sản như cá trích nước, mực ống, bánh ướt ...

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Hoàng Mai, Trưởng Ban Quản lý di tích Đền Cờn trong dịp đầu xuân tại đây đã đón hơn một vạn lượt khách.

Năm 1998, Đền Cờn được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, năm 2016 lễ hội đền Cờn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hiện nay Thị xã Hoàng Mai không ngừng phát triển, xây dựng để Đền Cờn trở thành điểm đến du lịch văn hóa tâm linh của xứ Nghệ.
Theo bộ TT & TT
 

Ads HMO

Ads HMO

Top