• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Gia đình xạ thủ lừng danh miền tây xứ Nghệ

HMO

Administrator
Staff member
Tương Dương được biết đến là cái nôi của môn bắn nỏ, mảnh đất này đã sản sinh ra nhiều VĐV bắn nỏ lừng danh vào thành tích thể thao của tỉnh nhà. Nổi bật có gia đình VĐV Lô Văn Kiện ở bản Lũng, xã Tam Thái.

Thời điểm này anh Lô Văn Kiện cùng vợ và con đang hăng say tập luyện để tham gia Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2017 được tổ chức tại huyện Tân Kỳ. Không chỉ hướng dẫn cách bắn nỏ cho vợ và con anh mà anh còn đã hướng dẫn cho rất nhiều người trong và ngoài bản về kỹ thuật, kỹ năng bắn nỏ. Trong đó có những VĐV như: anh Lô Văn Huy, Lô Văn Ba, Lô Văn Thương, chị Lô Thị Nga…. Ảnh: Đình Tuân.

Anh Lô Văn Kiện cho biết “ Để bắn được chính xác thì nỏ, mũi tên phải chuẩn. Đặc biệt người bắn phải biết lấy hơi, biết nín thở, hơi thở quyết định đường đi của mũi tên, để khi bắn không chệch hướng”. Ảnh: Đình Tuân.

Trong tất cả cả cuộc thi dù lớn hay nhỏ anh đều là người vót mũi cho cả đội. Anh cho biết “Mét lấy về sẽ được hơ trên giàn bếp để mét khô và chống mọt. Khi vót phải vừa vót vừa nắn để mũi tên thẳng, nhiều lúc vót cả chục cái nhưng chỉ chọn được một cái ưng ý”. Ảnh: Đình Tuân

Đây là 3 trong số rất nhiều huy chương mà anh giành được. Trong đó có 1 Huy chương Vàng Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức tại Phú Thọ năm 2006, Huy chương Bạc giải toàn quốc tổ chức tại Tuyên Quang năm 2005, Huy chương Vàng Đại hội TDTT toàn tỉnh….Ảnh: Đình Tuân.

Chị Lô Thị Din, vợ anh Kiện chia sẻ: “Trước kia mình chẳng biết gì về bắn nỏ nhưng khi lấy nhau, thấy anh tập bắn, chị cũng tập theo. Bước đầu chỉ tập cho vui không ngờ trót đam mê môn thể thao dân tộc này". Thực sự chị Din cũng rất có năng khiếu với thành tích như: 2010 đạt giải Toàn năng Đại hội TDTT toàn tỉnh, 2004, 2014 đạt giải Nhất Đại hội TDTT toàn tỉnh và rất nhiều huy chương tại các giải do huyện, xã tổ chức. Ành: Đình Tuân.

Thừa hưởng tài năng của bố và mẹ, Lô Thị Trang đam mê và tập bắn nỏ lúc còn nhỏ. 10 tuổi, Trang tham gia Hội thi thể thao DTTS toàn tỉnh và đã giành giải Nhất. Các năm 2007, 2010, 2012 đều dành giải Nhất tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh; 2014 giải Nhất Đại hội TDTT toàn tỉnh; Năm 2015 giải nhất Hội thi thể thao các DTTS toàn tỉnh cả 2 nội dung quỳ bắn và đứng bắn. Em gái Trang là Lô Thị Liệu hiện là VĐV môn bi sắt của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đình Tuân

Cả nhà cùng nhau kiểm tra kết quả sau mỗi lượt bắn tập. Ảnh: Đình Tuân

Những chiếc nỏ đã làm nên tên tuổi của gia đình xạ thủ Lô Văn Kiện. Ảnh: Đình Tuân

Bộ sưu tập thành tích đồ sộ này là minh chứng rõ nét nhất cho tài năng của các thành viên trong gia đình anh Lô Văn Kiện. Theo như lời của ông Ngô Minh Phương – Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Tương Dương chia sẻ: “Trong những năm qua gia đình VĐV Lô Văn Kiện đã đóng góp rất nhiều vào thành tích của huyện, tỉnh. Ở Đại hội TDTT lần thứ VIII – 2018 gia đình VĐV này cũng sẽ là nhân tố quyết định vào thứ hạng của đoàn thể thao huyện Tương Dương” . Ảnh: Đình Tuân

Theo Báo Nghệ An
 

Ads HMO

Ads HMO

Top