• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Kỳ Sơn Giống mướp rừng dài hơn 2m gây ngạc nhiên

HMO

Administrator
Staff member
Những ngày này gia đình anh Lữ Văn Điệp, bản Cánh, xã Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An được đón rất nhiều vị khách, đến xem và chụp ảnh cùng giàn quả “mạc tệt” có quả dài hơn 2m trong vườn nhà.

Mạc tệt hay còn gọi là mướp rừng, là giống cây trồng truyền thống từ lâu đời của đồng bào người Thái ở các huyện vùng cao Nghệ An.


Quả mạc tệt (mướp rừng) dài tới 2,2 m trong vườn nhà anh Điệp. Ảnh: Lữ Phú
Qủa mạc tệt hình trụ thuôn, thường dài khoảng 10 đến 15 cm. Tuy nhiên giống mạc tệt mà mà gia đình anh Lữ Văn Điệp trồng trong vườn nhà lại cho quả dài bất thường, khác biệt so với kích thước bình thường của loài quả này.

Khi mới kết trái, thì quả của nó cũng không khác nhiều so với giống quả cùng loài, ở nơi khác. Ảnh: Lữ Phú
Anh Điệp cho hay khi mới kết trái thì quả của nó cũng không khác gì so với giống quả bà con thường trồng. Tuy nhiên khi quả càng già thì lại càng dài. Thậm chí có quả dài đến 2,2m.

Anh Điệp cho biết anh lấy giống mạc tệt này tại Lạng Sơn. Đây là lứa đầu tiên anh trồng, và anh Điệp có ý định sẽ nhân giống loại quả này.


Một người bạn được anh Điệp biếu tặng 2 quả mạc tệt, dù nó còn khá non nhưng cũng dài hơn 1m. Ảnh: Lữ Phú
Những ngày qua, khá nhiều vị khách thích thú đến xin chụp ảnh với quả mạc tệt dài 2,2 m của gia đình anh Điệp. Anh cho biết vì nhiều người tỏ ra thích thú với giống mướp lạ này nên anh không bán mà chỉ để làm quà biếu, bạn bè, hay khách quen.
Theo Lữ Phú (Báo Nghệ An)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top