• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Kỳ Sơn Già làng giữ bình yên cho bản làng

HMO

Administrator
Staff member
Là thân sinh Anh hùng LLVTND Trung úy, liệt sĩ Và Bá Giải, Đội trưởng trinh sát Đồn biên phòng 144 Nghệ An, nhiều năm nay, bằng uy tín của mình, già làng Và Phái Tểnh ở xã biên giới Mường Lống, huyện Kỳ Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT tại địa phương…

Nghe kể về già làng Và Phái Tểnh đã nhiều, nhưng trong chuyến công tác gần đây chúng tôi mới có dịp gặp ông. Năm nay già làng Và Phái Tểnh đã 65 tuổi, ông còn bị cái bệnh thấp khớp kinh niên, nhưng hằng đêm khi những ngôi nhà trong bản đã lên ánh đèn là già làng lại cùng các các cán bộ xã, Công an xã, xuống từng hộ gia đình. Ông bảo xuống dân để nghe dân nói, nghe dân đề đạt ý kiến, nguyện vọng để từ đó có biện pháp tuyên truyền, vận động cho phù hợp.

Cách đây hơn 40 năm (năm 1967) ông là giáo viên dạy học kiêm thường vụ xã đoàn và thư ký sản xuất của Hợp tác xã Mường Thù, huyện Kỳ Sơn. Năm 1968 ông gia nhập lực lượng Công an, sau đó xuất ngũ làm Phó Chủ tịch UBND xã, rồi Trưởng Công an xã Mường Thù, từ năm 1977 xã Mường Thù sáp nhập với xã Mường Lống, ông làm Chủ tịch rồi Bí thư Đảng ủy xã Mường Lống đến khi nghỉ hưu vào năm 2005. Tuy đã nghỉ hưu nhưng ông Và Phái Tểnh vẫn không ngơi làm việc, ông thường xuyên quan tâm và tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền xã Mường Lống về công tác giữ gìn ANTT và phát triển kinh tế xã hội. Ông cũng là một tuyên truyền viên tích cực của bản, của xã vận động nhân dân chấp hành chính sách, pháp luật, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn ANTT và xây dựng bản, làng giàu đẹp.


Già làng Và Phái Tểnh.
Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Mường Lống được mệnh danh là “thủ phủ” trồng và hút thuốc phiện. Theo thống kê của Công an huyện Kỳ Sơn, từ năm 2009 trở về trước số người nghiện ma túy ở xã Mường Lống luôn dao động từ 35 đến 56 người, phần lớn trong độ tuổi lao động và có từ 3 đến 5 điểm bán lẻ ma túy lén lút hoạt động. Ông Và Phái Tểnh lại có công trong việc tuyên truyền vận động nhân dân phá nhổ và không tái trồng cây thuốc phiện. Trước tiên gia đình ông làm gương, sau đó đến vận động con cháu, các gia đình trong dòng họ và nhân dân trên địa bàn từ bỏ cây thuốc phiện. Trong các cuộc họp bản, không lần nào ông không nhắc các gia đình về việc phá nhổ cây thuốc phiện và phòng chống ma túy. Bằng các biện pháp tuyên truyền đơn giản, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ và thuyết phục, nhân dân từ chỗ nhà nào cũng trồng cây thuốc phiện đến nay đã không còn. Ông Và Phái Tểnh còn là người có công đầu trong việc đề nghị cấp ủy, chính quyền xã đưa các loại cây, con giống mới có hiệu quả kinh tế cao cung cấp cho người dân để thay thế cây thuốc phiện…

Bằng uy tín của mình, trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 ông Và Phái Tểnh đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân tự nguyện giao nộp 360 khẩu súng tự chế các loại, 150kg thuốc nổ, 7 quả lựu đạn… Ngoài ra ông còn là một trong những người khởi thảo xây dựng và vận động các dòng họ thực hiện 2 mô hình: Mô hình “Tự quản về ANTT” của dòng họ Hờ và mô hình “Dòng họ sạch về ma túy” của dòng họ Và, đến nay 2 mô hình này vẫn đang phát huy hiệu quả.

Đại tá Bùi Văn Ngân, Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Ông Và Phái Tểnh là người có uy tín tiêu biểu trong công tác vận động nhân dân giữ gìn ANTT. Lực lượng Công an bám địa bàn có khó khăn nào cứ tìm đến là được ông nhiệt tình giúp đỡ, ông luôn là người đưa ra những cách làm hay và hiệu quả”. Ông là một trong 8 đại biểu người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Nghệ An đi dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và phát huy vai trò của người có uy tín trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ khu vực Tây Bắc và phụ cận do Bộ Công an vừa tổ chức gần đây tại tỉnh Hòa Bình.

Ông Và Phái Tểnh có 9 người con gồm 2 trai, 7 gái. Con cả của ông là Trung úy Bộ đội biên phòng Và Bá Giải đã hy sinh năm 2004 khi ngăn chặn một nhóm tội phạm xâm nhập đường biên tại bản Tân Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, anh đã được Nhà nước truy tặng liệt sĩ, Anh hùng LLVTND.
Theo QĐND
 

Ads HMO

Ads HMO

Top