• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Gặp cô thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi môn Văn tỉnh

HMO

Administrator
Staff member
Là thủ khoa môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh với số điểm 16/20, em Nguyễn Thị Phương (huyện Quỳnh Lưu) ước mơ sau này trở thành một nhà báo giỏi.

Em Nguyễn Thị Phương bên “bảng vàng” thành tích của mình.

Em Nguyễn Thị Phương sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xóm 9, xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) điều kiện kinh tế còn eo hẹp, hàng ngày phải vượt chặng đường hơn 10km để đến trường. Nhưng Phương luôn nỗ lực hết mình phấn đấu vươn lên trong học tập và các công tác đoàn đội.
Từ lớp 1 đến lớp 9 Phương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện với số điểm tổng kết năm học luôn trên 8,5. Ngoài ra, Phương còn nhiều lần đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi huyện, tỉnh ở các bộ môn như Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn...
Đặc biệt, với niềm đam mê môn Văn, Phương luôn là một trong số những niềm hi vọng của Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu) trong tất cả các kỳ thi học sinh giỏi huyện và tỉnh.
“Trong tất cả các môn học em yêu thích môn Văn nhất. Vì học Văn em được biết nhiều hơn về kiến thức của con người. Được phát biểu, bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, nhận thức của mình mà ở những môn học khác không có. Môn văn không bao giờ nhàm chán rập khuôn theo một quy tắc, công thức nhất định như các môn Toán, Lý, Hóa... Một tác phẩm văn học nếu nhìn nhận ở một phương diện ta luôn thấy cái mới, cái hay của tác phẩm đó. Những tác phẩm hay em có thể đọc đi đọc lại nhiều lần mà không thấy chán, bởi độc giả chính là người đồng sáng tạo tác phẩm cùng tác giả...” - cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Phương vui vẻ chia sẻ về sở thích học môn Văn của mình.

Em Phương và mẹ. Dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nhưng chị Nguyễn Thị Uyên vẫn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho con học tập.
Cũng chính nhờ đam mê đặc biệt dành cho môn Văn mà Phương đã đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi ở bộ môn này với những số điểm rất cao. Mới đây nhất trong kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh Phương là một trong hai thủ khoa môn Văn với đồng số điểm 16/20.
Chia sẻ về những bí quyết học giỏi môn Văn, Phương tâm sự: “Để học thật tốt môn Văn ngoài chăm chú nghe thầy cô giảng dạy kiến thức trên lớp. Em còn thường xuyên tìm các tài liệu tham khảo để đọc thêm, em thường đọc những cuốn phê bình văn học, và nhiều tài liệu khác. Đọc nhiều giúp mình có thêm vốn ngôn từ phong phú, để khi viết câu văn không bị khô cứng và cách diễn đạt cũng sâu sắc ý nghĩa...”.
Mỗi tác phẩm văn học Phương không chỉ đọc một lần mà thường đọc đi đọc lại nhiều lần. Theo Phương, nếu đọc một tác phẩm nhiều lần người đọc mới thật sự hiểu hết ngụ ý của tác giả trong tác phẩm, mới thấm hết cái hay cái sâu sắc trong từng từ ngữ mà tác giả đã dùng để diễn đạt. Và như thế mới “thấm” hết được những ngôn từ “đắt” của tác giả.
Mỗi khi đọc được những câu văn hay, những ngôn từ độc đáo mới lạ Phương thường chép lại vào một cuốn sổ tay nhỏ để lưu giữ và coi đó như một “kho báu” ngôn ngữ của riêng mình.
Không chỉ đọc những tác phẩm văn học những tài liệu liên quan đến bộ môn văn học mà Phương còn thường xuyên tìm hiểu đọc nhiều tác phẩm báo chí, lý luận khác. Cách học này giúp Phương có thêm nhiều kiến thức, bổ trợ hơn cho lối hành văn của mình được trôi chảy cuốn hút người đọc.

Hàng ngày ngoài giờ học ở lớp, Phương dành nhiều thời gian để tự học ở nhà. Điều kiện kinh tế gia đình không cho phép nên em rất ít đi học thêm, nhưng kết quả học tập của Phương vẫn rất cao.
“Em thường làm bài vừa đủ chứ không viết dài như các bạn khác, mà chú trọng vào những ngôn từ giàu cảm xúc, đắt giá hơn để diễn đạt ý mình muốn nói. Như vậy thay vì phải dùng nhiều câu dài để diễn đạt một ý thì em cố gắng hạn chế chỉ dùng một vài câu để diễn đạt tất cả các ý của mình trong một đoạn văn. Và như thế bài văn sẽ không bị trùng ý lặp ý, gây sự nhàm chán...”, Phương chia sẻ thêm về cách làm văn của mình.
Chia sẻ về cô học trò giỏi của mình, cô Hương - giáo viên chủ nhiệm, người trực tiếp giảng dạy môn Văn cho em Phương, tự hào: “Phương là một học sinh có năng khiếu ở môn Văn. Bài làm của em không bao giờ nhàm chán, mà luôn có những cái mới cái hay. Đặc biệt cách em đặt vấn đề lập luận vấn đề luôn luôn sáng tạo, và cuốn hút người đọc ở cách sử dụng ngôn từ của mình. Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, hàng ngày phải đạp xe hơn 10km để đến trường nhưng em luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Không những thế Phương còn học đều ở tất cả các môn chứ không riêng gì môn Văn”.

Hàng ngày Phương phải đạp xe hơn 10 km để đến trường. Khó khăn là vậy nhưng không bao giờ em đến muộn dù là những ngày mưa gió.
Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Phương chia sẻ: “Sau này em sẽ cố gắng học tập thật tốt môn Văn và Ngoại ngữ để trở thành một nhà báo giỏi. Bởi nghề báo giúp em có thể đi nhiều hơn biết nhiều hơn về cuộc sống”.
Dù gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng chị Nguyễn Thị Uyên (mẹ em Phương) luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con mình học tập, bởi hơn ai hết chị biết học là con đường duy nhất giúp con gái mình sẽ không còn phải lam lũ như cuộc đời của bố mẹ.
Chị Uyên chia sẻ: “Thu nhập của gia đình chủ yếu chỉ dựa vào 2 sào đất lúa, nhưng thấy con ham học vợ chồng chúng tôi cũng cố gắng tạo điều kiện cho con học hành. mang rằng sau này con nó không phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời chạy ăn từng bữa như bố mẹ nữa...”.

ĐA nguồn Dân Trí.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top