• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Doanh nghiệp sợ phạt "ồ ạt" website đăng ký thương mại điện tử

HMO

Administrator
Staff member
Với hành vi lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đăng ký và website thương mại điện tử bán hàng không thông báo với cơ quan chức năng, 13 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị xử phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng.

Một wisite cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đăng ký bị "thổi còi"
Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Phòng Nghiệp vụ xử lý Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An cho biết: “Từ ngày 22.5 đến ngày 18.6.2015, Chi cục QLTT Nghệ An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an tỉnh và Sở Công thương tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại điện tử.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 24 DN về việc chấp hành các quy định pháp luật về thương mại điện tử, xử phạt 13 DN vi phạm với số tiền 300 triệu đồng.

Có 3 DN bị xử phạt về hành vi lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đăng ký (mức phạt cao nhất 40 triệu đồng), 10 DN bị xử phạt về hành vi lập website thương mại điện tử bán hàng không thông báo với cơ quan chức năng (mức phạt cao nhất 20 triệu đồng).

Thủ tục đăng ký, thông báo website thương mại điện tử được quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 và Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 5/12/2014 về Quản lý website thương mại điện tử.

Nguyên nhân của tình trạng nói trên, theo ông Nguyễn Văn Thủy, chủ yếu là do các DN chưa hiểu, chưa nắm được các quy định của pháp luật về quản lý website thương mại điện tử.

“Chúng tôi đã tổ chức tập huấn về vấn đề này, các DN cũng cử người tham gia, nhưng thiếu sự tập trung, lĩnh hội không đầy đủ nên dẫn đến vi phạm”, ông Trần Đăng Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An nói.


Ông Nguyễn Văn Thủy, Chi cục QLTT Nghệ An: "Chủ yếu do DN chưa nắm được quy định về quản lý website thương mại điện tử"
“Thực chất thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và thông báo website thương mại điện tử bán hàng qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn) khá đơn giản và hoàn toàn miễn phí”, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Phòng Nghiệp vụ xử lý Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An cho hay.

Ông Trần Đăng Ninh, Trưởng Chi cục QLTT Nghệ An cho biết: “Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, chúng tôi đã gửi văn bản cho các doanh nghiệp thông báo về kế hoạch kiểm tra. Nếu doanh nghiệp nào không tích cực khắc phục thì chúng tôi mới xử lý. Đây cũng là dịp để tuyên truyền pháp luật cho các DN”.

Sau khi có động thái xử phạt của cơ quan chức năng, các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An “cấp tập” làm thủ tục đăng ký và thông báo website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và website thương mại điện tử bán hàng.

Kể từ thời điểm UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra (15.5) đến nay, số lượng các DN thông báo website thương mại điện tử bán hàng đã tăng lên nhanh chóng, từ 39 lên 66 website, trong đố số website nộp hồ sơ từ 41 lên 161. Số đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tăng từ 3 lên 5.

Kế hoạch kiểm tra của đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An còn kéo dài đến 22.8. Trong thời gian đó, nếu DN nào vi phạm sẽ tiếp tục bị xử lý.

Theo Lao Động
 

Ads HMO

Ads HMO

Top