• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Yên Thành Dự án trồng chuối xuất ngoại 4 triệu USD đổ bể, xã kiện nhà đầu tư

HMO

Administrator
Staff member
Xã Viên Thành (Yên Thành, Nghệ An) đang chuẩn bị khởi kiện về những hệ lụy do dự án trồng chuối xuất khẩu có tổng mức đầu tư khoảng 4 triệu USD gây ra.

Con đường nhựa được UBND tỉnh đầu tư xây dựng để thu hút dự án 4 triệu USD, kéo dài 9km từ QL 7 chạy vòng trong vùng trồng chuối. Ảnh: Phú Hương
Năm 2010, Công ty TNHH Globe Farm (Hàn Quốc) tiến hành ký hợp đồng thuê 54,671 ha đất của 790 hộ dân tại các xóm 4, 5, 6, 7, 8, 9 của xã Viên Thành với mức giá 600 USD/ha/năm để đầu tư dự án trồng chuối xuất khẩu trị giá 4 triệu USD.

Cho đến ngày 1/11/2013, xã Viên Thành đã bàn giao tổng số 55, 0140 ha, đảm bảo theo hợp đồng đã ký (trong đó có 1 ha UBND tỉnh thu hồi của 57 hộ dân cho Công ty thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng nhà xưởng).


Vùng đất canh tác trước đây của người dân cho dự án trồng chuối thuê, giờ thành bãi hoang, nơi chăn thả trâu bò. Ảnh: Phú Hương
Chủ tịch UBND xã Viên Thành, ông Nguyễn Hữu Nhàn cho biết: Công ty đã trả hết số tiền thuê đất cho người dân đến hết ngày 31/12/2014. Tuy nhiên, do hoạt động của dự án kém hiệu quả, đến ngày 30/1/2015, doanh nghiệp đã trả lại 9,7 ha đất đã thuê tại đồng Cây Trường và đồng Sống Vang.

Hiện nay, Công ty vẫn đang nợ tiền thuê đất các năm 2015, 2016 và sang năm 2017 với diện tích 44,613 ha, tổng số tiền nợ là 80.212 USD. Các hộ dân đã nhiều lần đòi hỏi giải quyết vấn đề này, làm bất ổn về an ninh, chính trị trên địa bàn.

Sau buổi làm việc của UBND tỉnh với các bên liên quan, ngày 21/12/2016 UBND tỉnh đã có thông báo về kết luận của ông Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh, trong đó nêu rõ: Yêu cầu nhà đầu tư san gạt và khôi phục mặt bằng hoàn thành trước ngày 15/1/2017 để trả lại đất cho dân; số nợ tiền thuê đất trong 2 năm 2015 và 2016 là 53.754 USD, công ty trả 50%, còn lại UBND huyện tạm ứng ngân sách cho Công ty vay để trả trước cho người dân thông qua UBND xã.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện Yên Thành đã tạm ứng ngân sách hơn 605 triệu đồng để chi trả trước 50% số nợ cho các hộ dân.


Bồn rửa chuối của dự án lâu nay không sử dụng. Ảnh: Phú Hương
Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, ông Phan Văn Tuyên cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với đại diện công ty TNHH Globe Farm phối hợp để giải quyết các vấn đề liên quan nhưng không được. Bây giờ không biết họ ở đâu nữa (?!). Cũng chính vì vậy, việc trả lại đất cho dân chưa thể thực hiện do đối tác không có thông tin hồi âm...".

Quá trình tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý đến nay, tiền thuê đất của dân đã phát sinh thêm một năm, tổng cộng là 3 năm chưa trả, nợ dây dưa kéo dài nên người dân rất bức xúc.

Với sự “án binh bất động”, không chịu hợp tác của Công ty TNHH Globe Farm gây khó khăn cho huyện trong công tác quản lý ở cơ sở. Tiền thuê đất chưa được thanh toán nhiều năm, trong khi đó, người dân muốn tái đầu tư trên mảnh đất của mình lại không được. Mặc dù tỉnh đã vào cuộc nhưng vẫn chưa có thông tin phản hồi của chủ dự án.

"Vì vậy, xã Viên Thành đã làm đơn, khởi kiện ra toà để giải quyết dứt điểm, trả lại quyền lợi cho địa phương, nhân dân cũng như không để lãng phí kéo dài nguồn tài nguyên đất đai trên địa bàn” - ông Tuyên khẳng định.

Theo Phú Hương (báo Nghệ An)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top