• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hà Nội Dễ bị loét dạ dày vì vừa ăn vừa đọc

phongkhamkt1

Thành Viên Quen Thuộc
Nhịp sống nhanh khiến con người tranh thủ làm nhiều việc cùng 1 lúc, trong đó có cả lề thói vừa ăn vừa đọc. Đây là một thói quen khiến rất nhiều người dễ mắc bệnh viêm dạ dày. Dưới đây là lời khuyên của TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng, trọng tâm Dinh dưỡng TPHCM, về vấn đề này. Có thể bạn quan tâm: cach chua benh sui mao ga o mieng
Hệ tiêu hoá được tạo bởi ống tiêu hoá (là một chuỗi các cơ quan rỗng nối dài với nhau, thành một ống uốn lượn từ miệng cho đến lỗ đít) và các cơ quan khác, giúp thân thể cắt nhỏ và tiếp nhận thức ăn. Khi chúng ta ăn, đầu tiên, thức ăn nghiền nhuyễn bởi răng, rồi trộn men amylase từ các tuyến tiêu hoá tại miệng, giúp tiêu hoá tinh bột. Sau đó, thức ăn vào đến dạ dày, được các men tiêu hoá và axít dạ dày tiếp chuyện thực hiện quá trình tiêu hoá. Tại đây, thức ăn được nghiền nhuyễn bởi sự co bóp của dạ dày.
Khi ra khỏi dạ dày, thức ăn chuyển vận xuống ruột non. Các cơ quan tham gia trong quá trình tiêu hoá tại ruột non bao gồm tuyến tuỵ và gan. Các men tiêu hoá chất bột đường, chất béo, chất đạm sản xuất bởi tuyến tuỵ và tiết vào bên trong ruột non. Còn gan sản xuất dịch mật, dự trữ trong túi mật ở gan, rồi đưa vào ruột non để trộn thức ăn. Axít mật giúp hoà tan chất béo, sau đó thức ăn được tiêu hoá bởi các men của tuyến tuỵ.
Hoạt động tiêu hoá thức ăn còn chịu ảnh hưởng của hệ thống thần kinh bên ngoài và tại dạ dày. Hệ thống thần kinh bên ngoài phóng thích hai hoá chất là acetylcholine và adrenaline. Acetylcholine làm tăng co bóp dạ dày, đẩy thức ăn di chuyển trong ống tiêu hoá. Nó cũng kích thích bao tử và tuyến tụy tiết thêm dịch tiêu hoá. Adrenaline thì ngược lại, chúng làm dạ dày và ruột giảm co bóp.
Do đó thức ăn lưu chuyển trong đường ruột cũng chậm lại, làm chậm hoặc ngưng quá trình tiêu hoá. Hệ thống tâm thần bên trong bao tử tạo nên màng lưới dày đặc từ thành thực quản, xuống đến bao tử, ruột non và ruột già. Khi thành ống tiêu hoá bị căng bởi thức ăn sẽ kích thích hệ thần kinh bên trong đường tiêu hoá hoạt động, phóng thích nhiều hoá chất khác nhau, làm thúc đẩy hoặc làm chậm sự chuyển di thức ăn trong cơ quan tiêu hoá.
Nên tập nếp giờ nào việc ấy
Sự kết hợp của hệ thống tâm thần, hooc-môn, hệ thống huyết mạch và các cơ quan hệ tiêu hoá điều khiển công việc phức tạp là tiêu hoá và kết nạp dưỡng chất từ thức ăn, thức uống mà chúng ta đưa vào thân thể mỗi ngày. Trong thân thường nhật, sự phối hợp ăn nhịp của các cơ quan trên giúp cho việc tiêu hoá thức ăn diễn ra tiện lợi.
bao tay thần kinh sẽ làm mất thăng bằng hoạt động tiêu hoá. Ở một số người, sự bít tất tay gây hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, đau bụng và táo bón nhưng ở người khác thì lại thấy mau đói, phân loãng… Vào giờ ăn, máu sẽ được đưa đến cơ quan tiêu hoá nhiều hơn để giúp tiêu hoá và thu nhận thức ăn. nếp đọc sách trong khi ăn sẽ làm máu tụ hợp lên não nhiều hơn xuống bao tử nên quá trình tiêu hoá sẽ bị chậm lại. Sự tiết men tiêu hoá theo đó cũng giảm, do hệ thần kinh tụ hợp vào việc đọc sách hơn là tiêu hoá thức ăn. Chưa kể thức ăn có thể chưa được nhai nhuyễn trước khi nuốt. Cách ăn uống này nếu lặp đi lặp lại trong một thời kì dài, có thể dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top