• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Chuyện chàng trai mang huy chương Olympic Hóa học về trường Phan

HMO

Administrator
Staff member
Tuy bỏ lỡ mất tấm huy chương vàng một cách đáng tiếc nhưng đối với Hoàng Nghĩa Tuyến, những ngày ôn luyện đội tuyển và những ngày tranh tài tại Thái Lan đã mang lại cho em những cảm xúc tuyệt vời, không thể nào quên.

Hoàng Nghĩa Tuyến - học sinh lớp 12A4 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc trong cuộc thi Olympic Hóa quốc tế lần thứ 49 vừa tổ chức tại Thái Lan. Thành tích này đã góp phần đưa Việt Nam xếp hạng 2 trong bảng tổng sắp, chỉ sau Hoa Kì.

Tuyến cho biết: Năm nay đội tuyển Hóa học Việt Nam rất mạnh, đồng đều, trong đó có Đinh Quang Hiếu đã từng đoạt HCV một năm trước và hai bạn khác cũng rất giỏi với nhiều thành tích cao trong học tập.

Kết quả là chúng em đã đạt được thành tích cao với 3 HCV và 1 HCB. Hơi buồn vì thành tích không được như các bạn nhưng em nghĩ mình đã cố gắng hết sức và chỉ thiếu một chút may mắn đã có thể đạt được chiếc HCV.


Hoàng Nghĩa Tuyến
Tuy nhiên, cuộc thi đã đem lại cho em những trải nghiệm tuyệt vời. Đến với cuộc thi này, em có cơ hội được giao lưu với bạn bè quốc tế, học hỏi được rất nhiều điều hay từ các bạn. Đây không chỉ là một cuộc thì mà là một chuyến đi trải nghiệm để em trưởng thành hơn.

Những ngày ôn luyện đội tuyển tại Hà Nội cũng mang lại cho em những kỉ niệm khó quên. Em được học các thầy cô giáo giỏi, các giáo sư đầu ngành về Hóa học của cả nước. Các bạn trong đội tuyển đều rất thân thiện, bọn em cùng nhau ôn luyện, cùng nhau ở một chỗ, cùng nhau đá bóng và cùng nhau... chơi điện tử.


Hoàng Nghĩa Tuyến tại lễ trao giải IChO 2017
Chia sẻ về bí quyết học tập, Tuyến cho hay đó là phải có tình yêu và niềm say mê đối với môn học này và cần phải có tinh thần tự học. Mỗi khi gặp cái gì hay, cái gì mình chưa biết thì ghi vào một cuốn sổ để tìm hiểu thêm. Nếu không biết thì có thể hỏi thầy cô, anh chị khóa trước. Hóa học là môn buộc người học phải tự học nhiều nhất, nếu phát huy được tính tự học thì sẽ chinh phục được môn học này.

Tuyến có một cách học khác mọi người, đó là ngồi học rất muộn. Tầm 10h tối thì dậy ngồi học đến khoảng 2h sáng, sau đó mới đi ngủ tiếp. Bởi theo Tuyến đó là khoảng thời gian yên tĩnh nhất và giúp em có thể tập trung nhất cho việc học.

Thành tích học tập của Tuyến đáng nể khi năm học lớp 11, Tuyến đã thi vượt cấp và đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia. Trong năm học này, Tuyến đạt học bổng Odon Vallet dành cho học sinh xuất sắc lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Lên lớp 12, Tuyến đạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia, được chọn vào đội tuyển dự thi Olympic Hoá học quốc tế rồi đạt huy chương bạc.

Ông Hoàng Nghĩa Lượng- bố của Tuyến cho hay: Gia đình tôi có hai con trai, cháu lớn nay đang là sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội. Hai anh em đều ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ và đều có ý thức học tập tốt. Chỉ là một chủ thầu xây dựng nên không có nhiều kiến thức chuyên sâu về các môn học, việc học tập của các cháu đều nhờ vào các thầy cô giáo và sự nỗ lực của cháu.

Từ nhỏ, Tuyến đã tự ý thức học hành, bố mẹ không cần phải thúc giục. Vợ chồng tôi chỉ động viên, vận động học như thế nào đó sao cho thoải mái. Mỗi ngày con đi học về vợ chồng tôi thường hỏi con có vui không, có gặp những khó khăn trong bài vở không, động viên con, giúp con bớt căng thẳng trong học hành và gần gũi với con hơn.


Hoàng Nghĩa Tuyến chụp ảnh cùng các bạn trường THPT chuyên Phan Bội Châu
Nhận xét về cậu học trò, thầy Nguyễn Tường Lân- giáo viên chủ nhiệm, cũng là người trực tiếp đưa Tuyến đi thi tại Thái Lan cho hay: Tuyến là cậu học trò rất có ý thức học tập bên cạnh các hoạt động tập thể của trường lớp. Ở Tuyến có một tố chất đặc biệt và tư duy logic ngay từ khi mới vào lớp 10, nhất là ở các môn tự nhiên.

Thời gian tới, Tuyến sẽ theo học ngành Hóa học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên vì theo em đây là ngôi trường đầu ngành trong lĩnh vực Hóa học. Mong muốn của em sẽ trở thành một nhà nghiên cứu hóa học hoặc một thầy giáo giảng dạy môn học này.

Theo Lan Anh (GD & TĐ)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top