• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Chung cư cũ được xây lại, chủ căn hộ mất quyền thỏa thuận

HMO

Administrator
Staff member
Mặc dù bỏ tiền mua căn hộ của Nhà nước và đã được cấp sổ đỏ, thế nhưng sau 30 năm khi căn hộ đã bị xuống cấp, UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương phá toàn bộ chung cư cũ ở phường Quang Trung (TP Vinh) để xây mới. Hàng trăm hộ dân là chủ các căn hộ trước đó được tái định cư tại chỗ lại bị áp mức đền bù theo đơn giá của chủ đầu tư đưa ra mà không hề được thỏa thuận.


Khu chung cư Quang Trung, TP Vinh sau 30 năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng.
Khu chung cư Quang Trung (TP Vinh) được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1976 đến những năm đầu thập kỷ 80 do Cộng hòa dân chủ (CHDC) Đức hỗ trợ kinh phí và thiết kế kỹ thuật, bao gồm 21 dãy nhà cao 5 tầng, với tổng số 1.556 căn hộ. Trong đó 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín, 3 dãy nhà thiết kế theo kiểu phòng làm việc cho các cơ quan hành chính. Hầu hết các căn hộ có diện tích vào khoảng 20-40m2. Ngoài ra còn có 1 trường Trung học cơ sở, 1 trường Tiểu học và 4 trường Mẫu giáo. Đây là công trình tiêu biểu của TP Vinh trong công cuộc tái thiết sau chiến tranh và thể hiện tình hữu nghị Việt-Đức. Trong lễ khởi công xây dựng năm ấy, đích thân Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Mười và ngài Dieter Doring - Đại sứ CHDC Đức đã đến dự và đặt những viên gạch đầu tiên.

Trải qua hơn 30 năm, toàn bộ các tòa nhà chung cư Quang Trung đã xuống cấp trầm trọng. Trước tình hình đó, năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương quy hoạch xây dựng lại khu chung cư Quang Trung và kêu gọi đầu tư. Tiếp đó, 3 doanh nghiệp được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép đầu tư ở 3 khu vực: Công ty CP Tổng công ty xây lắp Dầu khí Nghệ An (Khu A); Công ty CP địa ốc Vườn Xanh Nghệ An (khu B) và Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (khu C).

Được giao thực hiện xây dựng đầu tiên, thế nhưng dự án cải tạo khu A Quang Trung do Công ty CP Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An đảm nhận lại bị chậm tiến độ nhiều năm do năng lực tài chính Công ty này bị thua lỗ, yếu kém, không thể đảm nhận tiếp tục thi công. Đầu năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giấy phép đầu tư của đơn vị này.

Ngày 21/11/2014, UBND tỉnh Nghệ An lại cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung (Công ty này mới được thành lập và Công ty CP Xây lắp Dầu khí Nghệ An tham gia góp cổ phần bằng giá trị tài sản đã triển khai thực hiện dở dang). Theo giấy chứng nhận đầu tư của Công ty cổ phần đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung, tổng chi phí đầu tư cho dự án cải tạo khu A Quang Trung là 1.028 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư giai đoạn 1 là 258 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu được biết, ngay từ thời điểm ban đầu các hộ dân nơi đây rất đồng tình ủng hộ chủ trương của UBND tỉnh về việc cải tạo Khu A Quang Trung (TP Vinh), vì các dãy nhà chung cư ở đây đã xuống cấp. Bởi vậy ngay từ năm 2010, khi có chủ trương cải tạo của UBND tỉnh, phần lớn các hộ dân đang sinh sống và sở hữu căn hộ tại nhà A1 đã đồng ý với phương án tái định cư tại chỗ. Nhờ sự ủng hộ của phần lớn hộ dân A1 mà chủ đầu tư thuận lợi trong việc tiến hành triển khai dự án.

Tuy nhiên Công ty CP Xây lắp Dầu khí Nghệ An triển khai dự án chậm tiến độ kéo dài, ảnh hưởng đến các quyền lợi của cư dân A1 suốt 6-7 năm qua. Hiện nay chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư đô thị Dầu khí Quang Trung tiếp quản lại dự án đã không thực hiện đúng các quy định của Chính phủ; các thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng và không đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp cho người dân; đặc biệt là sự thiếu tôn trọng quyền lợi của các hộ dân nhà A1.

Điều đáng nói là ngày 05/11/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 5339 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi giải phóng mặt bằng xây dựng lại khu chung cư Quang Trung, trong đó quy định: “Các hộ gia đình có nhà ở hợp pháp phải giải tỏa thì được bồi thường bằng nhà ở tái định cư với diện tích sử dụng bằng 1,2-1,3 lần so với diện tích sử dụng của nhà ở hợp pháp phải giải tỏa”. Do đó, hiện nay chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung căn cứ vào quyết định 5339 này để làm cơ sở bồi thường khi thực hiện phá dỡ chung cư cũ và tái định cư, mặc cho nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù và mức bồi thường nói trên.

Thực tế cho thấy, khu nhà A5, A3 và A1, đây là khu đất vàng có tổng diện tích mặt bằng hơn 3,5ha nằm ngay trung tâm thành phố Vinh, ở bên cạnh trục đường chính Quang Trung, cách ngã tư Chợ Vinh khoảng 300m nên có giá trị thương mại rất lớn. Việc xây dựng trước đây được thực hiện theo quy hoạch, thiết kế của các kỹ sư người Đức với tiêu chuẩn châu Âu, mật độ xây dựng chỉ khoảng 40%, còn lại là không gian cây xanh, sân vận động, khu vui chơi giải trí thông thoáng nên diện tích đất trống rất lớn. Nhưng bản thiết kế quy hoạch chi tiết xây dựng mới mà chủ đầu tư công bố và đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thì mật độ các công trình xây dựng ở Khu A Quang Trung chiếm trên 60%. Không còn sân vận động, không còn các khu vui chơi giải trí mà thay vào đó là 7 tòa nhà cao 15-19 tầng và 87 căn biệt thự liền kề.


Tòa nhà tái định cư khu A Quang Trung (TP Vinh) sắp hoàn thành.
Một số người dân tại khu nhà A1 cho biết, mới đây UBND phường Quang Trung phối hợp với chủ đầu tư họp với cư dân nhà A5 và nhà A6 đã không thực hiện việc sắp xếp, bố trí căn hộ tái định cư theo nguyên tắc tịnh tiến như phương án đã được UBND thành phố phê duyệt và công bố mà để cho các hộ dân A5 và A6 tự ý lựa chọn căn hộ tại 2 tòa chung cư mới CT2A và CT2B, số căn hộ còn lại các hộ ở nhà A5 và A6 chê không lựa chọn mới dành cho cư dân nhà A1. Chúng tôi thắc mắc thì được chủ đầu tư và cán bộ phường Quang Trung trả lời: “Người dân nhà A1 không có quyền lựa chọn”? Chúng tôi thấy đó là một sự bất công và cư dân nhà A1 rất bất bình với việc bị phân biệt đối xử như vậy.
Theo Quang Hợp (báo Xây Dựng)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top