• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Chia sẽ của thủ khoa khối B cụm ĐH Vinh: 'Cần nắm vững kiến thức trong SGK'

HMO

Administrator
Staff member
Với số điểm 29,25 trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Trần Ngọc Linh, học sinh trường THPT Quỳnh Lưu I trở thành thí sinh có tổng điểm khối B cao nhất tại cụm thi tổ chức ở TP Vinh.

Chúng tôi tìm về nhà em Trần Ngọc Linh, xóm 7, xã Hồng Quỳnh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào một buổi chiều mưa đầu tháng 8, khi tất cả các thí sinh trên cả nước đang chuẩn bị hồ sơ nộp vào các trường ĐH, CĐ. Ngày chúng tôi đến, cũng đúng lúc Linh vừa đi làm hồ sơ về để chuẩn bị gửi kết quả nguyện vọng 1. Không giấu nổi cảm xúc, Linh bắt đầu câu chuyện hết sức tự nhiên.


Linh sinh ra trong một gia đình có bố là giáo viên dạy Văn, mẹ là giáo viên tiểu học, nên từ nhỏ Linh nhận sự dìu dắt ân cần, tận tình của cả bố mẹ. Từ những ngày còn nhỏ, Linh đã bộc lộ tư chất thông minh, đặc biệt, em rất có năng khiếu ở bộ môn Toán. Ngay khi còn học tiểu học, Linh đã đạt giải 3 về giải toán tuổi thơ và được tuyển thẳng vào trường THCS Hồ Xuân Hương.


Sau khi kết thúc kỳ thi THCS, em thi và đỗ vào lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và trường chuyên thuộc Đại học Vinh. Tuy nhiên, do tình hình sức khỏe và hoàn cảnh gia đình, bố mẹ không yên tâm để con đi học xa nhà nên Linh chuyển về học tại trường THPT Quỳnh Lưu 1 ở huyện nhà. Trong 12 năm học, thành tích của Linh ngày càng dày thêm khi em đều đạt học sinh giỏi toàn diện ở các năm, Linh cũng là học sinh nhiều năm đạt giải Nhất, giải Nhì cấp huyện, cấp tỉnh trong các kỳ như giải toán qua mạng và thi học sinh giỏi môn Toán.


Và điều hạnh phúc nhất, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, thành tích Linh đạt được rất ấn tượng và đáng khâm phục với số điểm 29,25. Em là thí sinh đạt điểm khối B cao nhất tại cụm thi số 25 tổ chức ở TP Vinh và là 1 trong 4 thí sinh có kết quả điểm khối B cao nhất cả nước. Trong đó, số điểm cụ thể từng môn là Toán: 9,75 điểm, Sinh: 9,5 điểm và Hóa học đạt điểm 10 tuyệt đối.


Chia sẻ về bí quyết học tập để đạt thành tích cao như trên, Trần Ngọc Linh cho biết: “Trước tiên là mình phải nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa. Đối với các môn trắc nghiệm như Hóa, Sinh thì lại càng phải nắm chắc sách giáo khoa và tìm hiểu sâu hơn, sau đó làm thêm một số bài tập để củng cố, nâng cao kiến thức. Về môn Toán thì ngoài chương trình trên lớp, em làm thêm các chuyên đề nâng cao. Ngoài ra, em còn tham gia các diễn đàn trên mạng và làm các đề của các trường để đánh giá được kết quả của mình. Đầu năm học lớp 12, các kiến thức cơ bản cần phải được nắm vững, đến giữa học kỳ 1 là làm các dạng đề và cũng nên chú ý đến việc trình bày chặt chẽ, lôgic để tránh mất điểm”.


“Không tiếp nhận bài học, kiến thức một cách thụ động mà em cũng như các bạn luôn chủ động trong quá trình học, không bao giờ dấu cái dốt, cái dốt. Thay vào đó, em luôn cố gắng tự tìm ra nó hoặc yêu cầu thầy, cô cung cấp, giảng dạy thêm cho mình. Điều đó giúp em cũng như các bạn nắm vững những bài học hơn”, Linh chia sẻ thêm.


Trần Ngọc Linh chia sẻ về bí quyết học tập để đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua
Tin nhanh cho biết, trong quá trình học tập, Linh luôn được thầy, cô giáo đánh giá là một học sinh rất sáng tạo và năng động. Thầy Phạm Văn Trường, Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 cho biết: “Ngọc Linh là một học sinh vô cùng sáng tạo, tư duy rất tốt, đặc biệt, em rất có quyết tâm trong quá trình học. Mỗi tiết học em luôn chủ động đặt những câu hỏi cho giáo viên ở những phần kiến thức mà em cũng như các bạn cần tìm hiểu, nắm rõ hơn”.


Dù đạt số điểm cao trong kỳ thi, nhưng khi nói về kết quả thi của mình, Linh vẫn tỏ ra rất tiếc khi môn Toán em không đạt được điểm tối đa. Bởi, theo Linh, môn Toán là môn em tự tin nhất, song, có lẽ trong bài làm của em còn gặp lỗi ở cách trình bày.


Tâm sự với chúng tôi, anh Trần Ngọc Châu (bố của Ngọc Linh) chia sẻ: “Từ nhỏ Linh học rất đều tất cả các môn. Gia đình quan tâm nhưng không áp đặt, nặng nề theo hình thức quản lý giờ giấc mà luôn tạo sự thoải mái, khuyến khích cho con phát huy khả năng học tập của mình. Tuy nhiên, khi lên cấp 3, cháu có mong muốn vào Đại học Y nên gia đình đã định hướng cho cháu học theo khối B. Bởi, ở những môn học này cháu tỏ ra rất có năng khiếu. Trong quá trình học, cháu có tính tự lập, tự giác rất cao. Tôi và gia đình thực sự rất vui khi cháu đạt được kết quả này. Ngoài ra, cháu cũng đạt 26,5 điểm khi thi vào Học viện An ninh”.


Những ngày gần đây, khi biết tin Linh đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, rất đông người thân, bạn bè cũng như bà con hàng xóm láng giềng đã đến chúc mừng, chia vui cùng với gia đình.


Gia đình luôn khích lệ, động viên để Linh phát huy khả năng học tập của mình
Với số điểm đạt được, Linh dự kiến sẽ nộp nguyện vọng 1 vào khoa Bác sỹ đa khoa, trường Đại học Y Hà Nội. Bởi như Ngọc Linh chia sẻ, đây là mong ước ấp ủ từ lâu của em, em muốn trở thành một bác sĩ thật giỏi để chăm sóc sức khỏe cho gia đình và cứu chữa những bệnh nhân khó khăn, đặc biệt là người nghèo.
Theo Người Đưa Tin
 

Ads HMO

Ads HMO

Top