• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Chiếc huy chương đã đổi màu

HMO

Administrator
Staff member
Năm 2014, em Nguyễn Ngọc Khánh học sinh lớp 12A3, Trường THPT Phan Bội Châu từng giành huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic Vật lý châu Á. Đó là kết quả mà nhiều học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường đều mơ ước, nhưng với Khánh thành tích ấy vẫn chưa làm em hài lòng và với những nỗ lực không biết mệt mỏi năm 2015 chàng trai quê huyện Nghi Lộc đã đổi được màu huy chương. Đó là huy chương Vàng Vật lý châu Á - Thái Bình Dương vừa được tổ chức tại Trung Quốc.

Ngọc Khánh trong vòng tay của thầy cô và các bạn
Trong buổi lễ tỉnh Nghệ An vừa tổ chức tại trường THPT Phan Bội Châu chào đón Ngọc Khánh trở về, niềm vui của chàng trai xứ Nghệ không giấu được. Khánh chia sẻ: "Kỳ thi ở Trung Quốc rất khó khăn, đề thi chặt, nên khi vào phòng thi em cũng cảm thấy lo lắng chút ít, song em đã củng cố tinh thần, tự trấn an bản thân nên khi làm bài có một số lỗi nhỏ không đáng kể”.
Chia sẻ với niềm vui của Khánh, thầy giáo Đậu Văn Mùi - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói: "Dù Vật lý là thế mạnh nhiều năm nay của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, có rất nhiều em bước lên đỉnh vinh quang trong các kỳ thi quốc tế nhưng cảm xúc của thầy và trò nhà trường khi em Khánh giành HCV vẫn thật khó tả. Bởi tôi hiểu rằng, kỳ thi năm nay được tổ chức tại Trung Quốc, một đất nước có thế mạnh về Vật lý và có đội tuyển rất mạnh, để cạnh tranh được là điều không dễ dàng. Áp lực cho Khánh và các bạn trong đội tuyển là rất lớn. Những năm trước, các học sinh của trường đi thi Olympic Vật lý Quốc tế đều do thầy Lê Thanh Nga - một người dày dạn kinh nghiệm dẫn dắt. Năm nay, lần đầu tiên cô giáo Lê Thị Thơ An - Chủ nhiệm lớp 12A3 "mang chuông đi đánh xứ người” đã đoạt giải cao nhất, nên đây không chỉ là thành công của Khánh mà còn là của cô giáo Thơ An, của tập thể Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khi đã có một bước "chuyển giao” thế hệ rất trọn vẹn”. Thầy Mùi cũng cho biết, với em Khánh, em là một biểu tượng của sự vượt khó vươn lên trong học tập, biết đi tắt đón đầu để giành lấy vinh quang.
Ngày mới vào lớp 10, giữa một tập thể đầy "nhân tài”, Khánh không phải là một người xuất sắc nhất. Nhưng rồi, bằng sự siêng năng cần cù, say mê với môn Vật lý, Khánh đã vượt qua. Năm học lớp 11, Khánh được chọn vào đội tuyển Việt Nam đi thi Olympic Vật lý châu Á và đoạt Huy chương Đồng, đó là một động lực làm cho Khánh càng quyết tâm hơn trong đợt thi lần này và kết quả đổi màu huy chương đã trở thành hiện thực.
Khánh là con trai cả trong gia đình, bố mẹ làm nông trú tại xóm 18 xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Nhìn cuộc sống lam lũ của bố mẹ và ý chí vươn lên, Khánh đã vẽ ra cho mình con đường thoát nghèo là học và học. Từ cấp 1 đến 2, Khánh luôn ấp ủ trở thành một nhà Vật lý và điều em thực hiện đầu tiên là thi vào lớp chuyên Lý của trường chuyên Phan Bội Châu. Với trí thông minh của mình, năm ấy Khánh đã đậu vào trường chuyên nổi tiếng này. Những năm cấp 3, do nhà xa Khánh phải ở trọ lại thành phố, ước mơ của nhà vật lý tương lai cứ lớn dần lớn dần trong căn phòng trọ hơn 10m2, giữa bao bộn bề lo toan.
Vậy là, ước mơ đổi màu huy chương của Khánh đã trở thành hiện thực, bước nhảy ngoạn mục ấy không chỉ ở trí thông minh mà cả nỗ lực phấn đấu không ngừng. Nỗ lực ấy sẽ được Khánh làm hành trang trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tổ chức tại Ai Cập trong thời gian tới.
HMO TH​
 

Ads HMO

Ads HMO

Top